TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSC: Ngân hàng ACB ước đạt 944 tỷ đồng LNTT trong 6 tháng

02-08-2013 - 16:40 PM | Tài chính - ngân hàng

HSC: Ngân hàng ACB ước đạt 944 tỷ đồng LNTT trong 6 tháng

Theo HSC, ACB đã cắt giảm khoảng 22% chi phí hoạt động trong 6 tháng đầu năm nhờ giảm lương bình quân 25% (bằng cách giảm số giờ làm việc bình quân) và các giảm các chi phí khác 8-10%.

Bản tin chứng khoán ngày 1/8 của Công ty cổ phần chứng khoán TPHCM (HSC) cho biết, ước tính trong 6 tháng đầu năm 2013, ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đạt lợi nhuận trước thuế 944 tỷ đồng, giảm 54,9% so với cùng kỳ. Như vậy lợi nhuận của ngân hàng đã phục hồi so với mức lỗ trong 6 tháng cuối năm 2012.

HSC ước tính, việc cho vay liên ngân hàng giảm, tỷ lệ NIM giảm và việc tất toán vàng gửi của khách hàng là những nguyên nhân chính cho dù ACB đã tích cực giảm chi phí hoạt động trong 6 tháng đầu năm.

Công ty này ước tính thu nhập lãi thuần của ACB trong 6 tháng giảm 40,5% so với cùng kỳ do tỷ lệ NIM giảm 0,97% và tổng tài sản sinh lãi giảm 22%. Tỷ lệ lãi biên (NIM) giảm xuống còn 2,88% từ 3,85% trong năm 2012 khi chi phí huy động tăng mạnh do ACB đã phải tất toán và trả lại vàng cho người gửi và bù đắp bằng nguồn vốn huy động tiền đồng có chi phí huy động cao hơn nhiều.

Do vàng huy động chiếm 24% tổng vốn huy động bình quân năm 2012, nên HSC ước tính riêng việc tất toán nói trên đã khiến tỷ lệ NIM giảm 0,74%. Và việc chậm trả lãi của các khoản cho vay liên quan đến ông Kiên, các khoản cho vay Vinalines và các khoản cho vay liên ngân hàng quá hạn cũng đã khiến tỷ lệ NIM giảm. Về lãi suất cho vay, ACB đã tích cực giảm lãi suất nhằm thúc đẩy tăng trưởng cho vay cá nhân.

HSC ước tính tăng trưởng cho vay tính từ đầu năm đạt 7%; trong đó cho vay doanh nghiệp giảm 13% trong khi cho vay cá nhân tăng 44%. Một phần trong các khoản cho vay mới đối với khách hàng cá nhân là cho vay ngắn hạn và được thế chấp 100% giá trị bằng giấy tờ có giá. Khi các giấy tờ có giá đáo hạn, người vay sẽ trả nợ. Nếu không tính các khoản cho vay cá nhân mới như vừa kể trên, thì tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 5,5-6%.

HSC ước tính lãi thuần từ hoạt động dịch vụ tăng 8-9% so với cùng kỳ. Cho vay đối với khách hàng doanh nghiệp giảm đã khiến giảm phí từ dịch vụ thanh toán quốc tế. Tuy nhiên, phí từ dịch vụ của mảng ngân hàng bán lẻ gồm thẻ tín dụng & ATM có thể tăng.

HSC cho rằng ACB đã lỗ khoảng 122 tỷ đồng khi tất toán hết trạng thái vàng vật chất (tổng cộng 1.760 tỷ đồng, tương đương 37.719 lượng) trong 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, ACB đã thu được lợi nhuận từ kinh doanh USD với vai trò trung gian giữa các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Tổng hợp lại, công ty này ước tính ACB chỉ lỗ thuần HĐ kinh doanh ngoại hối là 54 tỷ đồng.

Theo HSC, ACB đã cắt giảm khoảng 22% chi phí hoạt động trong 6 tháng đầu năm nhờ giảm lương bình quân 25% (bằng cách giảm số giờ làm việc bình quân) và các giảm các chi phí khác 8-10%.

ACB cũng đã trích lập khoảng 307 tỷ đồng chi phí dự phòng (tăng 1,2% so với cùng kỳ). Và ngân hàng sẽ công bố tỷ lệ nợ xấu là 2,92%.


Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/HSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên