TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Infographic] Soi mức biến động của tỷ giá trong năm 2015

20-08-2015 - 15:37 PM | Tài chính - ngân hàng

[Infographic] Soi mức biến động của tỷ giá trong năm 2015
Ảnh minh họa.

Với lần điều chỉnh hôm 19/8, lời cam kết điều hành tỷ giá trong phạm vi biên độ 2% của Cơ quan điều hành đưa ra hồi đầu năm đã chính thức bị phá vỡ.

Ngày 19/8, Ngân hàng Nhà Nước (NHNN) bất ngờ gửi đi thông báo về việc phá giá tiền Đồng. Theo đó, NHNN công bố điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và USD áp dụng cho ngày 19/8/2015 từ mức 21.673 VND/USD lên 21.890 VND/USD (mức điều chỉnh tăng 1%), đồng thời điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3%.

Như vậy, với tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 21.890 VND/USD và biên độ tỷ giá +/-3%, thì tỷ giá trần là 22.547 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.233 VND/USD.

Chỉ trong một tuần, NHNN đã hai lần nới biên độ tỷ giá và một lần tăng tỷ giá ngoại tệ bình quân liên ngân hàng.

Đây được coi là động thái nhằm ứng phó với việc đồng Nhân dân tệ được điều chỉnh giảm giá mạnh nhất trong vòng 2 thập kỷ qua, đồng thời, đón đầu các tác động bất lợi của khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ điều chỉnh tăng lãi suất trong thời gian tới.

Như vậy, với lần điều chỉnh này, lời cam kết điều hành tỷ giá trong phạm vi biên độ 2% của Cơ quan điều hành đưa ra hồi đầu năm đã chính thức bị phá vỡ.

Tuy vậy, động thái này của NHNN lại được giới chuyên gia đánh giá cao, cho thấy sự linh hoạt nhất định trong cơ chế điều hành hiện nay, không vì duy ý chí mà bỏ qua các biến động của thị trường .

Hãy cùng nhìn lại chính sách điều hành tỷ giá của NHNN đã thay đổi như thế nào từ đầu năm đến nay.

Theo Linh Linh

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên