TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không nhiều công cụ phòng ngừa rủi ro tỉ giá

08-04-2011 - 09:01 AM | Tài chính - ngân hàng

Không nhiều công cụ phòng ngừa rủi ro tỉ giá

Giao dịch quyền chọn tiền đồng thì hiện không được thực hiện; hợp đồng kỳ hạn thì vướng lãi suất cơ bản còn hợp đồng hoán đổi thì không nhiều DN lựa chọn.

Sau một ngày được điều chỉnh giảm nhẹ, ngày 7.4, tỉ giá ngoại tệ liên NH giữa USD và VND do NHNN công bố tăng trở lại mốc 20.713VND/USD.

Đây là lần thứ tư, tỉ giá này được điều chỉnh lên mốc 20.713VND/USD kể từ khi NHNN áp dụng quy định tỉ giá linh hoạt. Bình luận về sự điều chỉnh của tỉ giá thời gian qua, Bà Phan Thị Thanh Bình - GĐ khối thị trường tài chính NH ANZ cho biết, các mức điều chỉnh này là nhỏ. Đại diện NH này tin rằng, trong tương lai, tỉ giá sẽ được điều chỉnh linh hoạt hơn.

Ông Paul Gruenwald - Kinh tế trường khu vực Châu Á của NH này cho rằng, việc làm mất giá VND hơn 9% trong 12 tháng qua đã không có tác dụng nhiều trong việc khắc phục thâm hụt thương mại nhưng lại làm gia tăng áp lực lạm phát. Áp lực giảm giá tiền đồng sẽ còn tiếp tục cho tới khi có dấu hiệu rõ ràng rằng cán cân than toán được cải thiện và áp lực lạm phát được giảm bớt.

Đến nay, vẫn còn rất nhiều DN cho rằng khả năng rủi ro về tỉ giá vẫn cao và vẫn cần có công cụ để phòng ngừa rủi ro này. Nhưng hiện nay, một số công cụ phòng ngừa rủi ro tỉ giá hiện đang bị vướng.

Đại diện ANZ cho biết, giao dịch quyền chọn tiền đồng thì hiện không được thực hiện; giao dịch hợp đồng kỳ hạn thì vướng lãi suất cơ bản vì đã từ lâu không phản ánh được lãi suất thực trên thị trường; chỉ còn giao dịch hợp đồng hoán đổi hiện vẫn được thực hiện nhưng không nhiều DN lựa chọn, một phần là do chi phí thực hiện.

Theo L.Thuỷ

Lao động

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên