TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiểm định vàng không xuể

07-11-2012 - 19:48 PM | Tài chính - ngân hàng

Kiểm định vàng không xuể

Trong khi đó, các ngân hàng vẫn đang nóng ruột để vàng của mình được chuyển đổi, trả lại cho người gửi.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM, Tổ trưởng Tổ giám sát gia công vàng miếng SJC, hiện tại SJC đã nhập thêm một máy kiểm định vàng và đang trên đường về. Việc này nhằm đẩy nhanh quá trình kiểm định vàng vốn được thực hiện khá chậm trong thời gian qua.

Hiện tại SJC chỉ có bốn máy kiểm định, và sắp tới sẽ nhập thêm một máy, tính cả máy mới thì mỗi ngày kiểm định được khoảng 2.000 lượng, trong khi số lượng vàng cần kiểm định gần 400.000 lượng, vậy là mất hơn 6 tháng nữa mới kiểm định hết số vàng đang có để bù vào thanh khoản cho các ngân hàng.

Trong khi đó, các ngân hàng vẫn đang nóng ruột để vàng của mình được chuyển đổi, trả lại cho người gửi.

Cũng là vàng 4 số 9, vì sao SJC lại phải mất công kiểm định từng lượng vàng mà không chọn mẫu như các loại hàng hóa khác? Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn, một vị đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết là vì không phải lượng vàng nào đem vào kiểm định cũng đủ tuổi vàng nên SJC không chấp nhận chọn mẫu. Trên thực tế, có những lô hàng, trong lô 10 miếng thì có đến 3- 4 miếng không đủ tiêu chuẩn, tức là chỉ đạt 99,95% vàng, hoặc hơn một chút.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Nguyễn Thành Long, cho đến hiện tại vàng miếng của đơn vị nào đơn vị đó tự kiểm định, vì vậy, chất lượng vàng của nơi nào chỉ nơi đó chịu trách nhiệm, và trước đến giờ không có cơ quan nào của nhà nước chịu trách nhiệm kiểm định và cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn chất lượng cho vàng miếng.

Chỉ đến khi vàng miếng thương hiệu khác muốn chuyển thành SJC thì mới kiểm định lại số lượng vàng này, vì SJC hiện là đơn vị gia công vàng miếng cho Ngận hàng Nhà nước nên chất lượng vàng thì đơn vị này phải chịu trách nhiệm.

Ở nhiều ngân hàng, trong một thời gian dài đã huy động vàng với rất nhiều loại vàng miếng khác nhau, trong khi đã cam kết với người dân về việc họ có thể rút ra vàng SJC chứ không nhất thiết phải rút loại vàng họ đã gửi, khiến cho trong các tháng qua, khi rút vàng người dân chọn rút SJC, và các ngân hàng tồn lại một lượng lớn vàng phi SJC.

Vì vậy, trong việc chuyển đổi vàng phi SJC thành SJC trong thời gian qua, số lượng vàng của ngân hàng chiếm đa số, người dân chỉ có hơn 10%.

Trong thời gian này, nhiều ngân hàng đã đề nghị tạm xuất vàng miếng, tái nhập vàng khối để nhanh chóng dập ra vàng SJC và bổ sung nguồn cung vàng cho ngân hàng, mặc cho việc xuất khẩu vàng lúc này có thể mang lại lỗ lớn do giá trong nước đang cao hơn giá thế giới đến hơn 3 triệu đồng/lượng.

NHNN cũng cho biết, nếu có cho phép thực hiện việc này thì các ngân hàng cũng sẽ phải chịu mọi phí tổn. Tuy vậy, theo một nguồn tin từ phía NHNN, rất nhiều ngân hàng đang chờ đợi quyết định này từ phía NHNN.

Trong các phương án để đẩy nhanh tiến độ kiểm định vàng, còn có giải pháp doanh nghiệp tự đúc thành vàng khối, SJC sẽ kiểm định vàng khối cho nhanh, nhưng theo một vị đại diện của Ngân hàng Nhà nước hiện tại số lượng máy móc để đúc vàng khối rất ít, vì vậy, nếu thực hiện bằng cách này cũng sẽ kéo dài thời gian.

Các phương án để nhanh chóng chuyển đổi vàng miếng vẫn đang được NHNN tính toán. Và theo một nguồn tin riêng, chỉ trong vài ngày nữa, NHNN sẽ quyết định chọn phương án nào và cách thức thực hiện ra sao để phù hợp với quy định pháp lý.

Giá vàng vượt 47 triệu đồng/lượng

Giá vàng đã vọt tăng mạnh trong hôm nay, 7-11, đến cuối giờ chiều, giá vàng tại Công ty SJC đã lên đến 46,85 triệu đồng/lượng mua vào, bán ra là 47,05 triệu đồng/lượng, tăng 750.000 đồng/lượng so với hôm qua. Tính trong 1 tuần qua, giá vàng đã tăng hơn 1,1 triệu đồng/lượng, tăng hơn 2%.

Diễn biến giá vàng trong tuần qua.

Giá vàng trong nước tăng mạnh sau khi giá vàng thế giới lên cao trên thị trường New york.

Theo tin từ Bloomberg, giá vàng tăng khi đồng đô la Mỹ trở nên yếu đi so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ, sau khi ông Barack Obama, Tổng thống Mỹ tái đắc cử. Các chuyên gia cho rằng với ông Obama, chính sách tiền tệ yếu sẽ vẫn là chọn lựa trong thời gian tới, vì vậy giá vàng tăng cao.

Đến 16 giờ chiều nay, giá vàng niêm yết tại www.kitco.com đã lên 1.724 đô la Mỹ/ounce, tăng 7,1 đô la Mỹ/ounce so với chốt phiên hôm qua.

Ngoài yếu tố quốc tế, lực cầu trong nước cao hơn cung khiến cho giá trong nước cách xa so với giá thế giới.

Đến chiều nay, giá trong nước đang cao hơn giá thế giới 3,6 triệu đồng/lượng. Đầu tuần, có lúc giá trong nước cao hơn giá thế giới gần 4 triệu đồng/lượng.

Giao dịch vàng có rất ít đột biến trong các ngày qua, theo một đại diện của SJC, mỗi ngày lượng mua bán của công ty này khoảng 1.000 lượng, tuy vậy, người dân mua nhiều hơn bán, đẩy giá tăng. Mặc dù có những thông tin bất thường trên thị trường tài chính vào tuần trước, nhưng lực mua vàng không tăng cao như lần cuối tháng 8.

Theo Thanh Thương
 TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên