TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ tham nhũng tại Cty cho thuê tài chính II:

Lãnh đạo Agribank nào phải chịu trách nhiệm?

11-11-2013 - 08:06 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãnh đạo Agribank nào phải chịu trách nhiệm?

Hôm nay (11.11) phiên xử “đại án” xảy ra tại Cty cho thuê tài chính II (ALC II) bước vào ngày xét xử thứ tư.

Xung quanh vụ “đại án” này, dư luận đặc biệt quan tâm đến những lãnh đạo Agribank nào có liên quan đến vụ án?

Theo Viện KSND, liên quan đến vụ “đại án” xảy ra tại ALC II, mà 11 bị cáo đang bị xét xử tại TAND TPHCM, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 531 tỉ đồng, trong đó tham ô tài sản gần 80 tỉ đồng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 61 tỉ đồng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ, thiệt hại gần 4 tỉ đồng...

Vậy với thiệt hại số tiền “khủng” như trên, ALC II là DN nhà nước, trực thuộc Agribank, dư luận đang đặt câu hỏi: “Trách nhiệm của những lãnh đạo Agribank như thế nào, mà một thời gian dài để cho Vũ Quốc Hảo - Tổng Giám đốc ALC II - cùng 6 cán bộ thuộc cấp, cấu kết với người ngoài tham nhũng, lợi dụng chức vụ quyền hạn, cố ý làm trái, lừa đảo số tiền cực lớn đến như vậy?”.

Vị đại diện Viện KSND giữ quyền công tố tại phiên tòa khẳng định: “Sai phạm xảy ra tại ALC II còn có trách nhiệm của lãnh đạo Ngân hàng NNPTNT VN. Cơ quan điều tra xác định: Ông Đỗ Tất Ngọc (nguyên Chủ tịch HĐQT Agribank), Nguyễn Hữu Lương (Trưởng ban Kiểm soát HĐQT Agribank) và ông Võ Hồng (nguyên Chủ tịch HĐQT Cty ALC II) có trách nhiệm liên quan đến sai phạm xảy ra tại Cty ALC II”. Các ông Ngọc, Lương và Hồng đã có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế, không kiểm tra, giám sát các hoạt động của ALC II trong thời gian dài. Các vị lãnh đạo này không phát hiện, xử lý kịp thời những sai phạm “động trời” xảy ra tại ALC II, dẫn đến gây thất thoát lớn tài sản Nhà nước.

Do vậy, theo Viện KSND, do vụ án có nhiều nội dung phải tách ra điều tra xử lý tiếp (tách riêng vụ án này), nên Cơ quan điều tra chưa kết luận về tất cả các sự việc có liên quan đến những “ông lớn” từng lãnh đạo Agribank. Hiện, Cơ quan điều tra tiếp tục xác minh, thu thập tài liệu để kết luận, xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Phùng Bắc

hangnt

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên