TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Loay hoay xử lý tài sản bảo đảm

16-11-2014 - 09:55 AM | Tài chính - ngân hàng

Loay hoay xử lý tài sản bảo đảm

Ông Nguyễn Ngọc Việt - Giám đốc NH Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh Bình Dương (Agribank Bình Dương) cho rằng, công tác thu hồi nợ xấu hiện rất gian nan, nhất là khâu phát mãi tài sản.

Đã có trường hợp Agribank Bình Dương thuận với khách hàng đưa tài sản bán đấu giá theo luật định. Qua 9 phiên đấu giá với nhiều thủ tục nhiêu khê, giá từ 55 tỷ đồng giảm còn 29,4 tỷ đồng nhưng đến khi NH tiến hành thu hồi tài sản thế chấp nợ vay thì cơ quan thi hành án dân sự (THADS) Dĩ An đề nghị tạm hoãn và đến nay NH chưa thu hồi được nợ…

Theo ông Nguyễn Văn Lộc - Cục trưởng Cục THADS tỉnh, việc xử lý tài sản bảo đảm (TSBĐ) tại các NH gặp nhiều vướng mắc có 2 nguyên nhân chính. Đầu tiên từ yếu tố chủ quan của NH, cụ thể là trình độ, tư duy, kinh nghiệm của cán bộ NH khi nhận và xử lý TSBĐ. Thứ hai là vướng mắc từ nguyên nhân pháp lý do thủ tục hành chính phức tạp, cơ chế pháp lý không phù hợp.

“Gần đây, khi xác minh tài sản, tài khoản đương sự thì vướng quy định quyền được bảo vệ bí mật thông tin khách hàng của NH. Trong khi đó, Luật THA DS dân sự lại yêu cầu các bên có liên quan phải cung cấp số liệu phục vụ quá trình kê biên, xử lý TSBĐ, vậy chúng tôi phải làm sao”- ông Lộc nêu một khó khăn khác.

Còn ông Bùi Duy Hiền - Giám đốc Sở Tư pháp cho biết, việc bán đấu giá tài sản hiện còn gặp những vướng mắc về trình tự, thủ tục. Theo quy định về đất đai và đầu tư hiện nay, DN khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để triển khai dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh thì phải thỏa thuận địa điểm, được sự chấp thuận đầu tư của cơ quan có thẩm quyền; trường hợp đất chuyển nhượng không phải là đất sản xuất, kinh doanh thì bên nhận chuyển nhượng còn phải được UBND cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Việc yêu cầu các đối tượng đăng ký tham gia đấu giá phải thực hiện các thủ tục này là không khả thi.

Hơn nữa, Nghị định 17 quy định thời hạn thông báo công khai việc bán đấu giá tài sản tối đa chỉ có 30 ngày trước ngày mở cuộc bán đấu giá. Với thời gian ngắn như vậy, dù TSBĐ giá có hợp lý đi nữa cũng khó kịp thu hút được người mua vì thời gian không bảo đảm để hoàn thành thủ tục hợp thức hóa tài sản đúng quy định…


Theo T.Hồng

hangnt

Diễn đàn doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên