TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận nhiều ngân hàng chỉ đạt 40% kế hoạch

21-01-2014 - 23:06 PM | Tài chính - ngân hàng

Lợi nhuận nhiều ngân hàng chỉ đạt 40% kế hoạch

17 tổ chức tín dụng (TCTD) bị lỗ chỉ là những chi nhánh của các ngân hàng chứ không phải là toàn bộ một ngân hàng.

Năm 2013 nền kinh tế còn khó khăn, hoạt động của ngành ngân hàng cũng gặp khó, tuy nhiên, so với năm trước thì việc kinh doanh của các ngân hàng đã có chuyển biến tích cực. Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM, trao đổi với phóng viên.

Phóng viên: Ông đánh giá thế nào về tình hình kinh doanh của các ngân hàng trên địa bàn TP HCM năm 2013?

Ông Nguyễn Hoàng Minh: Kết quả kinh doanh của các ngân hàng trên địa bàn TP HCM trong năm 2013 chưa bằng so với năm 2011 trở về trước nhưng có thể nói đã khá hơn so với năm 2012. Năm 2012, kết quả kinh doanh của các ngân hàng chỉ bằng khoảng 4% so với năm 2011 khiến một số ngân hàng không chia cổ tức. Mức lợi nhuận thấp này do các ngân hàng bị ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, mặt khác do các ngân hàng đang trong giai đoạn tái cơ cấu hoạt động của mình và đặt mục tiêu chính là ổn định và phát triển bền vững chứ không đặt nặng vấn đề lợi nhuận tối ưu.

Các ngân hàng hiện nay đang chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp (DN) bằng cách giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ vốn tín dụng ưu đãi cho các DN thông qua UBND các quận, huyện; cho vay các DN để bình ổn thị trường, giảm lãi suất các khoản cho vay cũ… từ đó nguồn thu từ tín dụng của các ngân hàng giảm mạnh so với trước.

Năm qua đã có 17 tổ chức tín dụng bị lỗ, trong đó tại TP HCM là bao nhiêu đơn vị, thưa ông?

17 tổ chức tín dụng (TCTD) bị lỗ chỉ là những chi nhánh của các ngân hàng chứ không phải là toàn bộ một ngân hàng. Đến giờ phút này thì với 15 ngân hàng có hội sở chính tại địa bàn, chưa có ngân hàng nào báo lỗ. Nhưng lợi nhuận bình quân của các ngân hàng chỉ đạt 40%-60% so với kế hoạch đề ra cho năm nay, ngân hàng nào đạt đỉnh cũng chỉ 90% so kế hoạch. Có thể nói năm 2012, lợi nhuận ngân hàng thấp chưa từng thấy do nhiều ngân hàng lỗ vì vàng và trích dự phòng tài chính nhiều nhưng năm 2013 lợi nhuận ngân hàng đã khá hơn nhiều.

Vốn không cho vay được ngân hàng đẩy vào đâu, thưa ông?

- Tính đến nay, các ngân hàng huy động được 1.132 ngàn tỉ đồng, cho vay 952 ngàn tỉ đồng. Tính ra, tỉ lệ cho vay trên vốn huy động bình quân của các ngân hàng trên địa bàn khoảng 84%. Nhiều ngân hàng đã sử dụng vốn dư thừa của mình để mua trái phiếu Chính phủ và năm nay các ngân hàng cho vay lẫn nhau ít vì lãi suất trên thị trường này thấp, cũng như đây là hoạt động cho vay liên ngân hàng, nó được tính vào tỉ lệ an toàn vốn nên các ngân hàng không còn mặn mà.

Xu hướng cho vay năm 2014 của các ngân hàng như thế nào?

- Ngân hàng sẽ tiếp tục tập trung cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp và nông thôn, DN nhỏ và vừa, DN ứng dụng công nghệ cao, DN công nghiệp phụ trợ, và DN xuất khẩu). Đặc biệt, trong năm tới, các ngân hàng sẽ đẩy mạnh cho vay vốn trung, dài hạn để các DN có điều kiện thay đổi công nghệ cũ và mua sắm máy móc hiện đại, ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất, tạo ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng tập trung cho vay các DN tham gia bình ổn thị trường.

Theo Linh Lan

hangnt

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên