TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Maritimebank sẽ mua lại công ty tài chính của Vinatex

30-09-2014 - 10:35 AM | Tài chính - ngân hàng

Maritimebank sẽ mua lại công ty tài chính của Vinatex

Công ty tài chính cổ phần Vinaconex muốn sáp nhập vào SHB trong khi Techcombak xin chủ trương mua lại Công ty tài chính Hóa Chất (Vinachem).

Theo báo cáo giải trình của Thống đốc tại phiên họp thứ 31 của Ủy ban thường vụ quốc hội về hoạt động tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, trong số 9 NHTMCP yếu kém được xác định từ năm 2012, NHNN đã phê duyệt 8 phương án cơ cấu lại, trong thời gian tới, NHNN sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phương án cơ cấu lại đối với 1 ngân hàng còn lại. Hiện nay, các ngân hàng này đang tích cực triển khai các giải pháp cơ cấu lại theo đúng phương án được duyệt.

Một số NHTMCP yếu kém xác định trong năm 2013 đang được NHNN áp dụng các biện pháp giám sát chặt chẽ và chỉ đạo xây dựng phương án tái cơ cấu. NHNN cũng đã chấp thuận chủ trương NHTMCP Phương Nam (Southernbank) sáp nhập vào NHTMCP Sài gòn thương tín (Sacombank), NHTMCP Phát triển Mê Kông (MDBank) sáp nhập vào NHTMCP Hàng Hải (Maritimebank) và tích cực chỉ đạo triển khai một số trường hợp mua lại một số TCTD khác.

Hầu hết các phương án tái cơ cấu NHTMCP yếu kém, kể cả sáp nhập, hợp nhất đều được tiến hành trên nguyên tắc tự nguyện. NHNN chưa phải áp dụng biện pháp can thiệp bắt buộc đối với trường hợp nào theo quy định của pháp luật.

Sau khi sáp nhập, hợp nhất hoặc phương án cơ cấu lại được NHNN chấp thuận, các ngân hàng đã và đang tích cực triển khai các giải pháp cơ cấu lại toàn diện về tài chính, hoạt động, quản trị và khắc phục các sai phạm dưới sự giám sát của NHNN.

Đến cuối tháng 6/2014, tổng tài sản của 09 NHTMCP yếu kém tăng 3,l7% so với cuối năm 2013; huy động vốn tăng 3,28% so với cuối năm 2013; tổng dư nợ thị trường 1 tăng 10,18% so với cuối năm 2013.

Đối với các NHTMCP hoạt động bình thường, NHNN đã nhận phương án tái cơ cấu của 24/25 NHTMCP; trong đó, NHNN đã phê duyệt 18 Phương án tái cơ cấu, đồng thời yêu cầu NHTMCP còn lại tiếp tục hoàn thiện phương án.

Đối với nhóm công ty tài chính, trong 7 tháng đầu năm 2014, NHNN đã chấp thuận NHTMCP Việt Nam Thịnh Vượng (Vpbank) mua lại Công ty tài chính Than khoáng sản; tiếp tục thẩm định phương án cơ cấu lại đối với 03 công ty tài chính là tài chính cổ phần Điện lực, Công ty tài chính cổ phần hóa chất và công ty tài chính cổ phần Dệt may.

NHNN đã phê duyệt Phương án cơ cấu lại 8/8 TCTD phi ngân hàng nước ngoài gồm 3 công ty cho thuê tài chính (VILC, KVLC, CILC) và 5 công ty tài chính là Toyota, Prudential, Mirae Asset, PPF, JACCS.

NHNN chấp thuận về chủ trương việc NHTMCP Hàng Hải (Maritimebank) mua lại Công ty tài chính cổ phần Dệt may (TFC) thuộc Vinatex, xử lý đề nghị Công ty tài chính cổ phần Vinaconex Viettel (VVF) sáp nhập vào NHTMCP Sài Gòn Hà Nội, NHTMCP Kỹ thương xin chủ trương mua lại Công ty tài chính Hóa Chất (VCFC).


Tùng Lâm

hangnt

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên