TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Moody hạ bậc tín nhiệm đối với trái phiếu của Việt Nam

15-12-2010 - 19:35 PM | Tài chính - ngân hàng

Moody hạ bậc tín nhiệm đối với trái phiếu của Việt Nam

Moody cho rằng chính sách đang đặt trọng tâm tăng trưởng thay cho việc bình ổn kinh tế.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody trong ngày thứ Tư đã hạ bậc tín nhiệm đối với trái phiếu của Việt Nam xuống mức B1 từ mức Ba3 do rủi ro liên quan đến khủng hoảng cán cân thanh toán, áp lực mất giá lên tiền đồng và lạm phát tăng cao.

Cơ quan xếp hạng tín dụng này cũng nói đến vấn đề nợ nần tại tập đoàn Vinashin và duy trì triển vọng tiêu cực đối với Việt Nam. Moody cho rằng lạm phát tại Việt Nam, sau khi lên 11% vào tháng 11/2010 (so với cùng kỳ năm ngoái) – mức cao nhất trong 20 tháng, sẽ gây ra nhiều áp lực lên tỷ giá hối đoái và hiện tượng rút vốn.

Ông Tom Byrne, chuyên gia tại Moody, cho rằng áp lực lạm phát cho thấy chính sách của chính phủ Việt Nam còn yếu, Moody cho rằng chính sách đang đặt trọng tâm tăng trưởng thay cho việc bình ổn kinh tế.

Những tuần gần đây, chính phủ Việt Nam đã công bố một loạt chính sách mới để cố gắng làm giảm áp lực lên tiền đồng Việt Nam và hạn chế giá tăng. Thế nhưng các biện pháp chưa phát huy tác dụng tốt. Lạm phát dai dẳng cùng với thâm hụt ngân sách cao, đã ảnh hưởng xấu đến tiền đồng và buộc chính phủ Việt Nam phải 3 lần hạ giá đồng tiền trong 1 năm qua.

Chuyên gia Brynes nói: “Dù các biện pháp kích cầu được đưa ra trong thời điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu đã giúp kinh tế Việt Nam phục hồi và cho phép kinh tế Việt Nam tăng trưởng thuộc hàng tốt nhất trên thế giới trong năm 2009, việc ngại ngần thắt chặt chính sách tiền tệ và để tiền đồng suy yếu đã ảnh hưởng xấu đến cán cân thanh toán và làm tăng rủi ro thanh toán trong tương lai.”

Ngọc Diệp
Theo WSJ

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên