TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Moody's nhận định thế nào về vụ VAMC mua nợ của Agribank?

09-10-2013 - 11:52 AM | Tài chính - ngân hàng

Moody's nhận định thế nào về vụ VAMC mua nợ của Agribank?

VAMC vẫn chưa giải quyết được những vấn đề cơ bản nhất của hệ thống ngân hàng Việt Nam: các ngân hàng đang thiếu vốn và tỷ lệ nợ xấu gia tăng.

Ngày 7/10 vừa qua, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s vừa công bố báo cáo với tiêu đề “Vietnam Asset Management Company's First Asset Carve-Out Is Credit Positive for Banks” (tạm dịch: Thương vụ mua nợ xấu đầu tiên của Công ty quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) có tác động tích cực đối với xếp hạng của các ngân hàng). 

Báo cáo của Moody’s đưa ra những nhận định của tổ chức này về giao dịch đầu tiên của VAMC với Agribank. Theo đó, những giao dịch này sẽ không thể giúp ích cho quá trình tái cấu trúc của các ngân hàng bởi không có vốn được chuyển đến ngân hàng để đổi lấy tài sản. Thêm vào đó, VAMC vẫn chưa giải quyết được những vấn đề cơ bản nhất của hệ thống ngân hàng Việt Nam: các ngân hàng đang thiếu vốn và tỷ lệ nợ xấu gia tăng.  

Theo Moody’s, trừ khi VAMC được phép thực hiện mua bán tài sản thật và chuyển luồng vốn ổn định đến các ngân hàng, chiến lược của VAMC sẽ chỉ có thể đem lại những tác động tích cực đối với những ngân hàng yếu kém nhất trong hệ thống. Đây là những ngân hàng gặp nhiều khó khăn cả về thanh khoản và vốn. 

Moody’s cũng tỏ ra lo ngại về tình hình nợ xấu của các ngân hàng Việt Nam. Tính đến cuối năm 2012, 9 ngân hàng mà Moody’s xếp hạng đã báo cáo tỷ lệ nợ xấu ở mức 2,6%. Tuy nhiên, nếu tính cả các khoản nợ được đề cập đặc biệt, tỷ lệ lên tới 7,5%. Đây là các khoản nợ quá hạn vốn được tính vào nợ xấu nếu áp dụng tiêu chuẩn của các hệ thống ngân hàng khác. 

Moody’s tin rằng tỷ lệ nợ xấu được báo cáo vẫn ở mức thấp hơn so với thực tế. Mặc dù khó có thể xác định rõ ràng và chính xác vấn đề nợ trên sổ sách của các ngân hàng, rõ ràng là các ngân hàng Việt Nam sẽ bị thiếu vốn nếu như họ thống kê và trích lập dự phòng cho tất cả các khoản nợ xấu. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Moody's

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên