TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một kẻ chiếm đoạt tiền tỷ, 3 cán bộ ngân hàng dính trách nhiệm

10-02-2014 - 11:51 AM | Tài chính - ngân hàng

Một kẻ chiếm đoạt tiền tỷ, 3 cán bộ ngân hàng dính trách nhiệm

Thừa biết Phan Thúy Hằng không phải là chủ sở hữu thẻ tiết kiệm, không có giấy ủy quyền nhưng những người có thẩm quyền vẫn phê duyệt tất toán thẻ tiết kiệm và hợp đồng vay vốn trái với quy định.

Nguồn tin từ Viện KSND tỉnh Khánh Hòa ngày 6/2 cho biết, sau một thời gian điều tra bổ sung một số tình tiết, mới đây cơ quan Cảnh sát điều tra cùng cấp tiếp tục đề nghị truy tố bị can Phan Thúy Hằng (48 tuổi), trú ở đường Phương Sài, phường Phương Sơn, TP Nha Trang về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, đồng thời xác định trách nhiệm hình sự của một số đối tượng có liên quan.

Hơn 12 năm về trước, Công ty TNHH Tâm Hương ở 12 Dương Hiến Quyền, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang hình thành, do nữ Giám đốc Nguyễn Thị Thanh Hương điều hành hoạt động kinh doanh bất động sản, du lịch sinh thái, xây dựng nhà để bán và cho thuê… Cuối năm 2008, Phan Thúy Hằng được tuyển dụng vào Công ty TNHH Tâm Hương và được bổ nhiệm chức danh kế toán trưởng thay người tiền nhiệm.

Bị can Phan Thúy Hằng, kẻ đã lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng.

Trong vòng ba năm, nhiều lần Hằng đề nghị thay đổi nhân viên thủ quỹ, kế toán và làm trái các quy định về tài chính - kế toán trong các hoạt động thu - chi, quản lý nguồn vốn của doanh nghiệp, nhưng đến tháng 4/2011, Hằng đã bị cách chức sau khi bị phát hiện nhiều dấu hiệu gian dối.

Từ đơn tố cáo của Giám đốc Công ty TNHH Tâm Hương, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã đấu tranh làm rõ hành vi phạm tội của Phan Thúy Hằng với nhiều chiêu thức chiếm đoạt tiền tỷ của doanh nghiệp và của cá nhân giám đốc, trong đó lần xén bớt tiền ít nhất 325.000 đồng, nhiều nhất là… 4 tỷ đồng.

Phi vụ chiếm đoạt tiền cá nhân được Hằng "làm xiếc" vào ngày 18/12/2009, khi nữ Giám đốc Thanh Hương ủy quyền cho nữ kế toán trưởng tất toán 3 thẻ tiết kiệm tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng tại Chi nhánh Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương (VietinBank) Khánh Hòa để chuyển vào tài khoản riêng của giám đốc tại ngân hàng này, thế nhưng Hằng đã "ẵm" trọn số tiền nêu trên.

Không dừng lại ở đó, khi được giao liên hệ VietinBank Khánh Hòa để vay 9,3 tỷ đồng vào đầu tháng 7/2010, Hằng đã xén bớt 5,4 tỷ đồng. Hơn một tuần sau đó, khi đi trả nợ 4 khế ước vay vốn gồm 13,3 tỷ đồng, nữ kế toán trưởng đã tranh thủ "tạm ứng" công quỹ vượt mức để chiếm đoạt 4 tỷ đồng.

Táo tợn hơn nữa là sau hai lần Giám đốc Công ty TNHH Tâm Hương vay vốn 3 tỷ đồng của ông Lương Phan Sảng, ở phường Vạn Thắng, TP Nha Trang và chỉ đạo nhập vào công quỹ doanh nghiệp, nhưng Hằng giở chiêu chiếm đoạt. Mặt khác, nữ kế toán trưởng Phan Thúy Hằng còn chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng khi thực hiện các thủ tục vay vốn, thanh toán tín dụng ngân hàng và cá nhân, tất toán tiền tiết kiệm của doanh nghiệp và cá nhân giám đốc Thanh Hương… Theo đó, tổng số tiền Phan Thúy Hằng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hơn 16,3 tỷ đồng.

Liên quan đến những phi vụ chiếm đoạt tiền tiết kiệm nêu trên, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cũng đã khởi tố vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" đồng thời tiến hành điều tra làm rõ, xử lý nghiêm minh hành vi vi phạm của bà Trần Thị Thanh Mai, nguyên Trưởng phòng Kế toán giao dịch Chi nhánh VP Bank Nha Trang; Lê Thị Thu Thủy, Giám đốc Trung tâm khách hàng cá nhân chi nhánh Maritime Bank Khánh Hòa và Nguyễn Thị Thanh Thanh, Giám đốc phòng dịch vụ khách hàng Chi nhánh VP Bank Nha Trang.

Cơ quan điều tra cho biết, theo quy định của ngân hàng, khi khách hàng rút tiền tiết kiệm phải xuất trình thẻ tiết kiệm và chứng minh nhân dân để giao dịch viên kiểm tra trước khi trình người có thẩm quyền phê duyệt tất toán. Thừa biết Phan Thúy Hằng không phải là chủ sở hữu thẻ tiết kiệm, không có giấy ủy quyền của chủ thẻ Nguyễn Thị Thanh Hương, nhưng những người có thẩm quyền vẫn phê duyệt tất toán thẻ tiết kiệm và hợp đồng vay vốn trái với quy định, tạo điều kiện cho Hằng chiếm đoạt hơn 1,8 tỷ đồng và 20.000 USD là hành vi vi phạm pháp luật.

Nữ bị can Phan Thúy Hằng sẽ phải đối mặt với khung hình phạt tù từ 12 đến 20 năm hoặc chung thân theo quy định tại khoản 4 điều 140 BLHS là điều tất yếu, nhưng nếu cán bộ ngân hàng phải vào vòng tố tụng do non kém nghiệp vụ hay chỉ vì một lý do nào đó dẫn đến thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng mới là điều đáng tiếc!

Theo Hữu Toàn

hangnt

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên