TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một tuần nhiều kỷ lục của giá vàng trong nước và thế giới

20-04-2013 - 10:05 AM | Tài chính - ngân hàng

Một tuần nhiều kỷ lục của giá vàng trong nước và thế giới

Sau ngày nghỉ Giỗ Tổ, giá vàng tăng 500 nghìn đồng/lượng. Thị trường cũng khép tuần với nhiều kỷ lục được ghi nhận như khoảng cách với vàng thế giới, biên độ dao động, khối lượng giao dịch...

Vàng thế giới tăng mạnh hai ngày qua khiến cho thị trường vàng trong nước cũng điều chỉnh theo sau ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Sáng nay 20/4, một số nhà vàng vẫn đóng cửa nghỉ lễ song các công ty vàng lớn vẫn hoạt động bình thường và đồng loạt nâng giá bán lên trên 42 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, tại công ty VBĐQ Sài Gòn (SJC) và tập đoàn DOJI, giá vàng SJC cùng được niêm yết tại 41,5 – 42 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu yết giá tại 41,51 – 42,05 triệu đồng/lượng .

So với trước ngày nghỉ lễ, giá vàng hiện cao hơn 500 nghìn đồng/lượng. So với cuối tuần trước, giá gần như không thay đổi.

Tuần này là một tuần đáng nhớ của thị trường vàng trong nước và thế giới với những kỷ lục được ghi nhận.

Trên thế giới, tuần này giá vàng có phiên giảm sâu nhất trong lịch sử, với hơn 140 USD/ounce trong ngày 15/4 do hoạt động bán tháo ồ ạt của nhà đầu tư. Tính chung tuần, giá giảm hơn 5% và mất tổng cộng 13% kể từ đầu tuần trước tới cuối tuần này – mức giảm trong 2 tuần mạnh nhất kể từ năm 2008.

Thị trường thế giới cũng ghi nhận hoạt động giao dịch kỷ lục. Riêng phiên 15/4 đã có hơn 700.000 hợp đồng được trao tay – con số khổng lồ chưa từng thấy trong lịch sử và gấp 4 lần so với mức bình quân 30 ngày. Các quỹ ETF trong khi đó bán ròng 13 phiên liên tiếp, riêng SPDR Gold Trust, quỹ đầu tư tín thác bằng vàng lớn nhất, bán ròng gần 100 tấn vàng, đưa lượng nắm giữ xuống thấp nhất 3 năm.

Ở trong nước, kỷ lục ghi nhận đầu tiên là khoảng cách chênh lệch với giá vàng thế giới. Nếu như cuối tuần trước, mức “vênh” chỉ hơn 3 triệu đồng thì đến ngày17/4 đã lên tới 7 triệu đồng/lượng, tức hơn 300 USD/ounce. Ở các nước, khoảng cách chênh lệch giữa vàng nội địa và thế giới thường chỉ một vài USD, mức chênh lệch như ở Việt Nam có thể được xem là kỷ lục của mọi kỷ lục.

Kỷ lục tiếp theo là biên độ dao động của giá. Trong tuần, giá vàng biến động với biên độ rất lớn, phổ biến từ 500 nghìn đồng đến trên 2 triệu đồng/lương mỗi phiên, trong đó riêng ngày 16/4 (sau ngày giá vàng thế giới lao dốc hơn 140 USD), giá biến động tới 2,2 triệu đồng/lượng.

Khoảng cách giữa giá bán ra và mua vào của các nhà vàng cũng được xem là một kỷ lục. Do giá vàng thế giới biến động bất thường nên các công ty vàng trong nước có phiên đưa giá bán cao hơn giá mua tới trên 1 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng thế giới dự báo sẽ tiếp tục có nhiều rủi ro trong ngắn hạn. Lực mua hiện nay chỉ đến chủ yếu từ thị trường vật chất trong khi nhà đầu tư vẫn do dự.

Ở trong nước, nhu cầu mua vàng khi giá xuống mức thấp nhất 2 năm cũng xuất hiện trong tuần này, tuy nhiên không sôi động. Các chuyên gia cho rằng, người dân và nhà đầu tư nên thận trọng trước những biến động khó lường của giá vàng như hiện nay và không nên đổ tiền mua vàng lúc này do giá trong nước đắt hơn thế giới tới 6 - 7 triệu đồng/lượng, trong khi NHNN tiếp tục bán vàng ra thị trường để bình ổn. 

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng khuyến cáo, người dân cần bình tĩnh, thận trọng trước khi quyết định mua bán vàng bởi diễn biến giá thế giới hiện nay rất khó dự báo.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên