TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2015 tăng trưởng tín dụng có thể đạt 15%

12-11-2014 - 21:18 PM | Tài chính - ngân hàng

Năm 2015 tăng trưởng tín dụng có thể đạt 15%

Nếu hệ thống NH lấy năm 2015 là năm phục hồi, DN hướng đổi mới thì chắc chắn sẽ không có tình trạng tín dụng cả năm chưa đạt mức tăng 10% như năm nay mà sẽ là 15%.

Đó là chia sẻ của Giáo sư Nguyễn Mại (Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam VAFIE) tại buổi Khai trương Dự án Năng lực Thương mại Việt Nam (TCV) và Tọa đàm vê tác động của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), diễn ra sáng ngày 12/11.

Cụ thể, theo giáo sư Nguyễn Mại, năm 2014 sắp kết thúc, tình hình kinh tế Việt Nam đã có những chuyển biến khá tích cực so với nhiều năm trước: ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát giảm, CPI khoảng 4%, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 5,8% cao hơn năm trước, Chính phủ đã áp dụng nhiều giải pháp chính sách như cải cách cơ cấu khu vực ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước, xử lý nợ xấu, cắt giảm đầu tư công, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng.

Tuy vậy, giáo sư Nguyễn Mại cũng lưu ý những vấn đề có tầm quan trọng trong cả ngắn hạn và trung hạn của Việt Nam: Tốc độ tăng trưởng kinh tế còn thấp so với mức trung bình 7% trong thập niên đầu thế kỷ XXI và so với tăng trưởng tiềm năng, nhiều vấn đề quan trọng đã bị xử lý chậm và kết quả đạt được lại chưa như kết quả kỳ vọng như: Nợ xấu, giám sát hoạt động trong ngân hàng, cổ phần hóa DNNN và tạo sân chơi bình đẳng trên thị trường.

Chuẩn bị hành trang cho năm 2015, theo giáo sư Nguyễn Mại, Việt Nam cần phải đẩy nhanh tốc độ và thực hiện có hiệu quả các vấn đề đã đặt ra trong năm 2014 như tái cấu trúc nền kinh tế theo mô hình tăng trưởng mới, tái cấu trúc đầu tư công, ngân hàng, doanh nghiệp nhà nước, xử lý nợ xấu, tiết giảm chi ngân sách và nợ công.

“Đặc biệt, Việt Nam phải đảm bảo được ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát ở mức hợp lý vừa phục hồi tốc độ tăng trưởng trong cả ngắn hạn và trung hạn cho đến năm 2020” – Giáo sư Mại lưu ý.

Nếu hệ thống ngân hàng lấy năm 2015 là năm phục hồi, doanh nghiệp hướng đổi mới thì chắc chắn sẽ không có tình trạng tín dụng cả năm chưa đạt mức tăng 10% như năm nay mà sẽ là 15% tạo điều kiện để doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả hơn, làm cho tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn nhiều so với năm 2014.

Khánh Nhi (lược ghi) 

hanhle

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên