TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nền kinh tế đói vốn, dân vẫn mua vàng

14-08-2013 - 06:54 AM | Tài chính - ngân hàng

Nền kinh tế đói vốn, dân vẫn mua vàng
Việc người dân nhiều nước châu Á (trong đó có Việt Nam) trữ vàng phản ánh nền kinh tế sẽ tiếp tục khó khăn.

Lực mua vàng vẫn dồi dào, khi vàng đấu thầu của ngân hàng Nhà nước (NHNN) tung ra đến đâu, thị trường hấp thụ hết tới đó.

Đầu giờ chiều qua, giá vàng SJC của công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), niêm yết ở mức giá 37,56 – 37,96 triệu đồng/lượng (giá mua vào – bán ra), giảm 40.000 đồng/lượng giá so với đầu giờ sáng và giảm 190.000 đồng/lượng giá mua vào, giảm 90.000 đồng/lượng giá bán ra.

Quy đổi, giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá thế giới 3,8 – 3,9 triệu đồng/lượng.

Điều đáng chú ý là bất kể giá biến động, phiên đấu thầu vàng do NHNN tổ chức hôm qua vẫn tiếp tục đắt hàng với khối lượng trúng thầu 25.700 lượng/26.000 lượng chào thầu. Mức giá trúng thầu cao nhất 37,83 triệu đồng, giá trúng thấp nhất 37,76 triệu đồng/lượng.

Tính chung lại, từ cuối tháng 3 đến nay, NHNN đã bán ra thị trường 1.400.600 lượng vàng thông qua đấu thầu, trên tổng khối lượng chào thầu 1.504.000 lượng.

Trong khi đó, theo khẳng định của NHNN, đến thời hạn 30.6.2013, tất cả các ngân hàng đã tất toán xong trạng thái theo yêu cầu của cơ quan này. Trong khi chỉ tính riêng từ đầu tháng 7 đến nay, NHNN đã tung ra thị trường hơn chục tấn vàng đấu thầu và toàn bộ khối lượng này cũng được tiêu thụ hết.

Theo một chuyên gia tài chính, phần lớn lượng vàng này vẫn tiếp tục chảy vào trong két dự trữ và nằm im trong đó. Ông phân tích, trong vài năm trở lại đây, giá vàng miếng, đặc biệt là vàng SJC luôn đắt hơn giá thế giới, có thời điểm lên tới 7 triệu đồng/lượng, nay khoảng cách này có giảm xuống, song vẫn còn tới gần 4 triệu đồng/lượng, do vậy, cửa xuất khẩu cho số vàng này là khép chặt.

Doanh nghiệp sản xuất vàng nữ trang cũng không dại gì mua vàng miếng làm nguyên liệu sản xuất để chịu chi phí đầu vào cắt cổ. Như ngày hôm qua (13.8), vàng nguyên liệu được tập đoàn Doji mua vào – bán ra cũng chỉ ở mức 34,31 – 34,41 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng miếng hơn 3 triệu đồng/lượng. Do vậy, phần lớn vàng miếng đấu thầu ra thị trường sẽ lại “chui” vào két và nằm im trong đó. 

“Dù là chui vào két ngân hàng hay két của người dân, thì cũng vẫn cho thấy, tình trạng vàng hoá vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện, khiến cho một lượng của cải xã hội bị lãng phí, trong bối cảnh cả nền kinh tế vẫn triền miên đói vốn”, chuyên gia này nhận định.

Theo Thảo Nguyên

khanhnt

Sài Gòn tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên