TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng ACB thêm lo lắng

21-03-2014 - 08:50 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng ACB thêm lo lắng

Các khoản tiền liên quan đến vụ bầu Kiên, Huyền Như, khoản tiền gửi quá hạn tại 1 ngân hàng khác, khoản cho Vinalines vay sẽ phải trích lập dự phòng rủi ro.

Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa có đánh giá về những tác động của Thông tư số 09/2014/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 02/2013/TT- NHNN quy định về việc phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, có hiệu lực kể từ 20/3/2014 lên hoạt động ngân hàng.

Trong báo cáo, ngoài nhận định rằng việc sửa đổi Thông tư 02 sẽ hỗ trợ tích cực cho lợi nhuận của ngân hàng trong ngắn hạn, song về dài hạn có thể làm chậm quá trình tái cơ cấu, BVSC cũng có đánh giá về tình hình nợ xấu của các ngân hàng niêm yết cũng như rủi ro nợ xấu trong năm 2014.

Đối với trường hợp của ngân hàng ACB, BVSC cho rằng ngân hàng này sẽ phải trích lập rủi ro cho 4 khoản đáng chú ý.

Thứ nhất là khoản vay, mua trái phiếu, các tài sản phải thu, các khoản phải thu liên quan đến ông Nguyễn Đức Kiên tức bầu Kiên là 7.128 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo cho các khoản trên ước 7.122 tỷ đồng trong đó 20,5% là cổ phiếu niêm yết, còn lại là chưa niêm yết. Trước thông tư 09, ACB xếp các khoản vay này ở nhóm 2.

BVSC đánh giá, ACB có thể đã thu hồi được một phần khoản nợ này, nhưng nhìn chung chất lượng khoản vay đã giảm vì bên vay không trả lãi đúng hạn. ACB nhiều khả năng sẽ phải trích lập 100% đối với các khoản lãi dự thu và 30% đối với khoản nợ gốc trong năm 2014.

Thứ hai là khoản dư nợ cho Vinalines vay 854 tỷ đồng và lãi dự thu 136 tỷ. Chính phủ đã chỉ đạo ngân hàng thực hiện cơ cấu khoản nợ này và ACB xếp vào nợ nhóm 2. Thông thường các khoản vay của Vinalines có tài sản đảm bảo là các con tàu mà giá trị tài sản đảm bảo cũng sẽ biến động cùng triển vọng của ngành tàu biển. Ngoài ra nếu đến thời gian trả lãi, ACB không nhận được thanh toán của Vinalines thì ngân hàng sẽ phải tăng dự phòng.

BVSC cho rằng ACB sẽ phải lập 100% dự phòng đối với khoản lãi dự thu và dự phòng trên phần dư nợ gốc từ 30% - 100% tùy thời gian quá hạn của các khoản vay theo quy định của Thông tư 228/229/TT-BTC.

Thứ ba là khoản ủy thác đầu tư tại Vietinbank trị giá gần 719 tỷ đồng và lãi dự thu 37 tỷ có liên quan vụ Huyền Như. Hiện tại khoản này đã quá hạn và ACB vẫn chưa nhận được khoản lãi dự thu. Dựa vào tình hình xét xử vụ án, BVSC dự báo ACB sẽ phải chịu tổn thất đối với các khoản gốc và lãi này.

Thứ tư là ACB còn phải dự phòng đối với khoản tiền gửi quá hạn trị giá 772 tỷ đồng tại một ngân hàng khác. Đã 6 tháng kể từ khi ACB công bố số dư của tài sản có vấn đề này như vậy năm nay chắc chắn cũng phải trích lập dự phòng do thời gian quá hạn tăng lên.

Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên