TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng còn thiếu 20 tấn vàng

25-10-2012 - 19:56 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng còn thiếu 20 tấn vàng

Ngân hàng Nhà nước sẽ gia hạn tất toán vàng lần nữa để đảm bảo thanh khoản hệ thống những tháng cuối năm.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, trong vòng 6 tháng qua, các tổ chức tín dụng đã mua hơn 60 tấn vàng để tất toán hợp đồng, số còn thiếu hiện vào khoảng 20 tấn. Nếu với tốc độ mua vào như thời gian qua, các ngân hàng cần thêm 2 tháng để có đủ số vàng cần thiết.

Thông tin này được ông Lê Minh Hưng - Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định tại buổi họp báo chiều nay (ngày 25/10) tại trụ sở của NHNN.

Phó thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng, thông thường áp lực về vốn ở thời điểm cuối năm tại các tổ chức tín dụng là khá cao, nếu buộc các ngân hàng phải thực hiện Thông tư 22/2010/TT - NHNN yêu cầu về dừng huy động và cho vay vốn bằng vàng của tổ chức tín dụng sẽ khiến các ngân hàng phải tập trung nguồn vốn để mua vàng, từ đó sẽ làm ảnh hưởng đến an toàn hệ thống.

“Trong khi đó, hiện đang có 3 ngân hàng rất khó khăn trong việc bù đắp số vàng còn thiếu, dư nợ chiếm khoảng 8 trong tổng số 20 tấn của cả hệ thống. Vì vậy, cần thêm thời gian để các đơn vị này thu xếp” – Phó thống đốc nói.

Ông Hưng cũng cho biết thêm, chiều 24/10 Ngân hàng Nhà nước đã báo cáo Chính phủ và được chấp thuận chủ trương gia hạn, thay vì mốc 25/11.

Không nói cụ thể thời gian gia hạn đến bao giờ nhưng vị Phó thống đốc này khẳng định đơn vị sẽ được tính bằng tháng.

Bởi lẽ vàng là một loại ngoại tệ Chính phủ không cấm nhưng không khuyến khích chính vì thế NHNN không dùng tiềm lực để bình ổn thị trường vàng.

“Yêu cầu dừng huy động và cho vay có thể khiến một số tổ chức tín dụng lỗ nhưng trước đây những đơn vị này cũng đã kiếm được nhiều lợi nhuận từ việc kinh doanh vàng nên nếu giờ có chịu lỗ cũng là việc bình thường” – đại diện NHNN nói.

Cũng theo NHNN, sau khi chấm dứt quan hệ huy động – cho vay chuyển sang quan hệ mua – bán NHNN sẽ không tham gia bình ổn giá vàng mà sẽ tham gia với tư cách như một người kinh doanh vàng.

“Nếu người dân và tổ chức tín dụng bán vàng mà NHNN cảm thấy giá hợp lý sẽ mua vào để tăng dự trữ ngoại hối”.

Khánh Linh

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên