TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng liên doanh Việt Thái chính thức đóng cửa

03-01-2016 - 08:05 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng liên doanh Việt Thái chính thức đóng cửa
Ngân hàng liên doanh Việt Thái (Vinasiam Bank)chính thức dừng hoạt động.

Theo đề nghị của Ngân hàng liên doanh Việt Thái (Vinasiam Bank), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành quyết định về việc thu hồi Giấy phép hoạt động của ngân hàng này.

Tại Quyết định số 2653/QĐ-NHNN, Thống đốc NHNN quyết định thu hồi Giấy phép hoạt động Ngân hàng liên doanh số 19/NH-GP ngày 20-4-1995 do Thống đốc NHNN cấp cho Vinasiam Bank.

Vinasiam Bank có trách nhiệm thực hiện việc niêm yết Quyết định thu hồi Giấy phép, thực hiện thanh lý tài sản và các nghĩa vụ khác theo quy định tại Thông tư số 34/2011/TT-NHNN về trình tự, thủ tục thu hồi Giấy phép và thanh lý tài sản của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài; trình tự, thủ tục thu hồi Giấy phép văn phòng đại diện của tổ chức tín dụng, tổ chức nước ngoài khác có hoạt động ngân hàng và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Đồng thời, ngân hàng này phải thực hiện việc thanh lý tài sản thông qua chuyển giao toàn bộ tài sản, công nợ cho Ngân hàng The Siam Commercial Bank Public Company Limited - chi nhánh TP.HCM.

Vinasiam Bank được cấp phép và đi vào hoạt động từ năm 1995, có trụ sở chính tại TP.HCM. Vinasiam Bank là ngân hàng liên doanh giữa Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng Thương mại Siam và Tập đoàn Charoen Pokphand (CP) cùng của Thái Lan với tỷ lệ vốn góp tương ứng là 34%, 33% và 33%.

Trước đó, vào tháng 4-2015, NHNN đã có các văn bản đồng ý về nguyên tắc cho phép chuyển đổi Ngân hàng liên doanh Việt Thái thành chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam của Ngân hàng thương mại Siam trên cơ sở cho phép thành lập mới chi nhánh của Ngân hàng thương mại Siam tại Việt Nam; chi nhánh này mua lại, tiếp quản toàn bộ tài sản, công nợ của Ngân hàng liên doanh Việt Thái và đóng cửa Ngân hàng liên doanh Việt Thái.

Theo đề nghị của NHNN, Agribank trình phương án thoái vốn tại Vinasiam Bank đã được các thành viên góp vốn thống nhất thông qua.

Đồng thời, yêu cầu Vinasiam Bank chấm dứt ngay các hoạt động làm phát sinh quyền và nghĩa vụ mới đối với các tổ chức, cá nhân; chủ động thống nhất với các thành viên góp vốn trong liên doanh, khẩn trương xây dựng, hoàn thiện trình NHNN: Hồ sơ thu hồi giấy phép, phương án thanh lý tài sản, phương án thoái vốn của các đối tác góp vốn trong liên doanh.

Theo Hương Dịu

Hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên