TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng lớn không có nghĩa là ngân hàng khỏe

31-10-2013 - 13:50 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng lớn không có nghĩa là ngân hàng khỏe

Đại biểu Hà Sỹ Đồng lấy Agribank làm ví dụ.

Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại phiên họp quốc hội sáng nay (31/10), Đại biểu Hà Sỹ Đồng của tỉnh Quảng Trị cho hay, chưa một kỳ họp nào của QH như kỳ họp này buộc phải quyết định xem xét nâng bội chi ngân sách, phát hành trái phiếu chính phủ một lượng rất lớn trong bối cảnh lần đầu tiên ngân sách hụt dự toán đến 63 nghìn tỷ đồng.

Ông Đồng cho rằng đây là một quyết định khó khăn, nhất là báo cáo của Chính phủ chưa đánh giá hết mức độ ốm yếu của nền kinh tế. Các con số thống kê gây hoài nghi không nhỏ. Đại biểu kiến nghị cải cách hệ thống thống kê để từ kỳ họp sau không còn tái diễn cảnh bàn giải pháp mà không thấu thực trạng, quyết chi tiền thật dựa trên con số có thể ảo như hiện nay.

Đề cập vấn đề quan trọng số 1 trong tái cơ cấu các tổ chức tín dụng, đại biểu Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh, cần rà soát, đánh giá lại sức khỏe của các tổ chức tín dụng một lần nữa. Đại biểu tỉnh Quảng Trị cũng dẫn trường hợp của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) để cho thấy, ngân hàng lớn không đồng nghĩa với khỏe, các ngân hàng lớn phải có đủ lượng vốn cần thiết để tham gia tái cơ cấu hệ thống.

Trong quá trình xử lý các ngân hàng yếu kém, theo đại biểu Hà Sỹ Đồng, nếu không tìm kiếm được nhà đầu tư mới để đạt yêu cầu về lượng vốn cần thiết, nếu vốn trong nước không đủ phải gọi thêm vốn nước ngoài, nếu vẫn không được thì phải đóng cửa, cắt bỏ ngân hàng đó.

Đại biểu của tỉnh Quảng Trị cũng băn khoăn trước việc xử lý nợ xấu hiện nay thông qua công ty VAMC mà ông cho rằng như giải pháp “tình thế và khiên cưỡng”. Bản thân Ngân hàng Nhà nước khó có thể một mình giải quyết mà cần thiết lập một đoàn hỗn hợp để giúp xử lý nợ xấu.

Trong khi đó, đánh giá về nỗ lực của ngành ngân hàng, đại biểu Nguyễn Quang Vinh của Hải Phòng lại cho rằng, trong các giải pháp về phát triển kinh tế thời gian qua của Chính phủ, thì vai trò nòng cốt chính sách tiền tệ là không thể phủ nhận. Ngành ngân hàng thời gian qua vừa được giao trọng trách lớn là vừa kiểm soát lạm phát, vừa góp phần ổn định tăng trưởng hợp lý, vừa áp dụng các chính sách tín dụng ưu đãi, vừa góp phần làm an sinh xã hội nhằm cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân.

Trong các lĩnh vực thì ngành ngân hàng đã làm tốt, từ việc giảm lãi suất nhanh, ổn định lãi suất cho vay, mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn hoạt động của các TCTD, cơ cấu lại nợ, giãn nợ, xử lý nợ xấu, xử lý ngân hàng yếu kém nhằm khơi thông nguồn vốn cho nền kinh tế.

Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên