TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng mạnh tay cho vay lãi suất siêu rẻ

14-11-2013 - 08:03 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng mạnh tay cho vay lãi suất siêu rẻ

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là hết năm nhưng tình hình tăng trưởng tín dụng tại nhiều ngân hàng đến thời điểm này vẫn còn rất u ám, thậm chí còn âm so với cuối năm 2012.

Theo báo cáo tài chính vừa công bố, DongABank chỉ tăng trưởng tín dụng 1,2% trong 9 tháng đầu năm; ACB tăng trưởng tín dụng 1,6%; Navibank âm 8,9%; Ngân hàng Phương Nam cũng tăng trưởng tín dụng âm. Trong quý 3, dù cũng tìm cách đẩy mạnh cho vay nhưng OceanBank còn âm tín dụng 5,2%.

Trên thực tế, nhiều ngân hàng đã triển khai các gói tín dụng ưu đãi, mặt bằng lãi suất đã xuống rất thấp song khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế còn yếu. Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, lãi suất cho vay đối với 5 lĩnh vực ưu tiên hiện chỉ còn 7 – 9%/năm trong khi các lĩnh vực khác là 9 – 11,5%/năm, một số doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả còn được ưu đãi lãi suất 6,5- 7%/năm. So với đầu năm, lãi suất hiện thấp hơn khoảng 5 – 6%.

Nhằm tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế theo chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng hiện vẫn đang đẩy mạnh các gói tín dụng với lãi suất thấp hơn mặt bằng chung.

Chẳng hạn như tại Ngân hàng TMCP Đại chúng (PvcomBank – ngân hàng hợp nhất giữa PVFC và WesternBank) đang có chương trình lãi suất siêu rẻ 6%/năm với VND và 2,5%/năm với USD.

Cụ thể, PvcomBank chi 1.000 tỷ đồng cho vay với lãi suất 6%/năm trong 3 tháng đầu tiên, với kỳ hạn vay từ 3 – 12 tháng. Với các doanh nghiệp có nhu cầu vay USD, ngân hàng cũng dành 10 triệu USD cho vay lãi suất từ 2,5% - 3,5%/năm – thấp hơn nhiều so với mức 4 – 6%/năm lãi suất trung bình của toàn hệ thống đang cho vay ngắn hạn.

Được biết, gói tín dụng ưu đãi này dành cho các đối tượng: doanh nghiệp mới; doanh nghiệp được cấp tín dụng từng lần và chưa thực hiện giải ngân; doanh nghiệp đã được cấp hạn mức tín dụng và tiếp tục giải ngân trong hạn mức có nhu cầu vay vốn.

Ngoài được hỗ trợ về lãi suất, PvcomBank còn hỗ trợ thêm cho doanh nghiệp bằng cách giảm một nửa phí dịch vụ, miễn phí mở tài khoản, miễn duy trì số dư, miễn phí quản lý tài khoản.

Thảo luận về tình hình kinh tế xã hội tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 13 đang diễn ra, nhiều đại biểu đề nghị, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế hiện nay còn yếu nên NHNN và các ngân hàng cần phải hỗ trợ các doanh nghiệp hơn nữa. Nguồn vốn và các ưu đãi hướng tới không chỉ là các doanh nghiệp khỏe mạnh, có tiềm năng, làm ăn có lãi, mà phải hướng tới cả các doanh nghiệp đang gặp khó khăn để giúp họ hồi sinh.

Văn Nam

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên