TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng mua vàng đấu thầu từ tiền huy động?

18-10-2013 - 14:02 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng mua vàng đấu thầu từ tiền huy động?

Mới đây 1 DN tại Hà Nội phản ánh rằng, khi đi mua vàng tại NH đã bị từ chối xuất hóa đơn và NH cho hay chỉ xuất hóa đơn mua bán với cá nhân mà thôi.

Trong khi đó theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) việc mua bán vàng phải có hóa đơn, chứng từ và ghi rõ số seri. Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh Tp.HCM cho biết chưa nghe thấy thông tin này. Tuy nhiên theo quy định mua bán vàng dù là cá nhân hay tổ chức đều phải có hóa đơn, số seri.

“Khi mua bán vàng người mua nên yêu cầu các công ty vàng, ngân hàng xuất hóa đơn, trong đó ghi rõ số sê ri để có thể khiếu nại nếu phát sinh sự cố”, ông Minh nói.

Trao đổi với ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh và đầu tư vàng Việt Nam (VGB), ông Hải lý giải có lẽ đấy là những DN nhỏ, không đủ điều kiện để kinh doanh vàng miếng theo Nghị định 24 của Chính phủ.

Vì thế khi khách hàng đến mua vàng tại các NH bị từ chối là đúng. Tuy nhiên nếu ông chủ của DN đó đến mua với tư cách cá nhân thì NH phải xuất hóa đơn cho cá nhân đó theo quy định. “Về số lượng thì mua 100 hay 500 lượng đều được. Tuy nhiên số vàng này chỉ có thể đem bán ở những nơi được cấp phép kinh doanh vàng miếng”, ông Hải nói.

Trước đó Phó thống đốc NHNN ông Lê Minh Hưng cho biết đến nay NHNN đã bán ra 60 tấn vàng thông qua các phiên đấu thầu. Trong đó có 1/2 số vàng này được bán cho các các NH để tất toán trạng thái trước 30-6. 30 tấn còn lại được đưa ra thị trường bán cho người dân.

Như vậy trong 30 tấn vàng đấu thầu bán cho dân, trong đó có cả các ông chủ của những DN nói ở trên. Về 30 tấn vàng mà các NH đã mua để tấn toán trạng thái, có câu hỏi đặt ra rằng NH dùng tiền nào để mua số vàng tất toán này? Nếu dùng tiền huy động của dân để mua vàng thì NH sẽ phải chịu lỗ khi tiền huy động được đang phải trả lãi?

Về vấn đề này, ông Minh cho rằng cơ cấu vốn của NH bao gồm nhiều nguồn như vốn điều lệ, vốn từ các các quỹ, vốn huy động... Các nguồn vốn này NH được điều hòa sao cho phù hợp, chứ không phải lấy tiền huy động mua vàng.

Ông Đặng Quốc Tiến, Phó Tổng giám đốc ngân hàng quân đội (MB) phân tích thêm, khi NH mua vàng để tất toán thì NH dùng tiền lãi khi cho vay VND, mà tiền này là từ bán vàng huy động mà ra.

Hơn nữa trước đây có nhiều DN đã vay vốn NH bằng vàng nhưng khi thanh toán thì không trả được bằng vàng nên phải trả bằng tiền và NH sẽ dùng tiền này để mua vàng.

Theo Hải Linh

hanhle

Đất Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên