TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng tung vốn rẻ chỉ là chiêu quảng cáo

03-07-2013 - 19:00 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng tung vốn rẻ chỉ là chiêu quảng cáo

Theo ông Lê Văn Thành, đại biểu tổ Thanh Xuân – Hà Nội, nguồn vốn của ngân hàng cho vay ra không đáng kể. Nhiều ngân hàng tung các gói lãi suất vay rẻ nhưng thực tế đó chỉ là chiêu PR.

Tại cuộc họp của Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội (HĐND) (kỳ họp thứ 7 HĐND Tp.HN khóa XIV), thảo luận về kinh tế - xã hội 2013, nhiều đại biểu cho rằng, mặc dù đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhưng hiện tình hình vẫn còn rất khó khăn, nhiều doanh nghiệp đang trong tình trạng suy kiệt. Trong khi đó, dù lãi suất đã giảm, nhiều giải pháp hỗ trợ vốn cũng đã triển khai nhưng doanh nghiệp vẫn kêu khó tiếp cận.

Theo báo cáo tổng hợp ý kiện thảo luận tổ đại biểu HĐND thành phố Hà Nội, việc giải ngân nguồn vốn hỗ trợ doanh nghiệp của Tp.HN vẫn chậm, trong 5 tháng đầu năm chỉ đạt 7,6%.

Rất nhiều đề nghị được nêu ra, trong đó có đề nghị làm rõ nguyên nhân tốc độ tăng trưởng tín dụng giảm, biện pháp để đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng; Thành phố cần có giải pháp quyết liệt giải quyết hàng tồn kho để hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất...

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp HĐND ngày 2/7, ông Lê Văn Thành, đại biểu tổ Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, tình hình thực tế cho thấy, nền kinh tế vẫn đang rất khó khăn. Trong 2 năm qua, lạm phát tăng và lãi suất cao khiến nhiều doanh nghiệp gần như bị suy kiệt, phá sản, dẫn đến khả năng hồi phục rất khó khăn.

Đề cập tới các nhóm giải pháp tháo gỡ, ông Thành phân tích cụ thể thực trạng nguồn vốn giữa doanh nghiệp và ngân hàng. Nguồn vốn cho vay rẻ hiện đang được nhiều ngân hàng thông báo, tuy nhiên, thực tế cho thấy nguồn vốn cho vay ra lại không đáng kể.

Theo ông Thành, đa số ngân hàng chỉ làm PR, còn trên thực tế doanh nghiệp rất khó tiếp cận được nguồn vốn lãi suất thấp, mà để tiếp cận được thì cần rất nhiều thủ tục, nhiều vấn đề. Ông Thành nêu ví dụ, ngay như doanh nghiệp của ông (công ty cổ phần Động Lực), cũng có thương hiệu đàng hoàn, làm ăn tốt nhưng vẫn phải vay với lãi suất từ 11,5 – 13,5%/năm.

Khá bức xúc với việc lãi suất và tiếp cận vốn, ông Thành cho rằng: “lợi ích nhóm ngân hàng đang được đặt lên cao hơn đối với sản xuất kinh doanh. Ví dụ như, một ngân hàng chỉ có vốn 10.000 tỷ đồng, nhưng trong nhóm công ty của ngân hàng này đã vay tới 40.000 tỷ , thì lấy đâu ra...”.

Ông Thành đề xuất, thành phố Hà Nội cần phải ra những quy định sao cho các ngân hàng trên địa bàn thủ đô phải có lãi suất cho vay đảm bảo doanh nghiệp tồn tại được.

Cùng quan điểm này, đại biểu Phùng Thị Hồng Hà, tổ Ứng Hòa cho rằng, Thành phố cần tiếp tục giải quyết những khó khăn cho doanh nghiệp. Riêng với làng nghề, đại biểu Hồng Hà kiến nghị cần giải được bài toán cho người dân làng nghề tiếp cận được với vốn lãi suất thấp.

Theo Khổng Nhung

hangnt

VnMedia

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên