TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng và bất động sản: Mối quan hệ "con gà và quả trứng"

13-11-2012 - 13:39 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng và bất động sản: Mối quan hệ "con gà và quả trứng"

Theo báo cáo của các TCTD nợ xấu đến 30/9 là 4,93% thì số này có hơn 80% có tài sản đảm bảo và trong số tài sản đảm bảo này có gần 57% là được đảm bảo bằng bất động sản.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết nếu NHNN kết hợp với các bộ ban hành sẽ giúp xử lý được nợ xấu nhưng việc này là “không đơn giản”. NHNN phải kết hợp đồng bộ với các ban ngành và Chính quyền địa phương để giải quyết vấn đề này, nếu không có sự kết hợp của các bên thì khó giải quyết triệt để.

Theo Thống đốc, theo báo cáo của các TCTD nợ xấu đến 30/9 là 4,93% thì số nợ xấu này có  hơn 80% có tài sản đảm bảo và trong số tài sản đảm bảo này có gần 57% là được đảm bảo bằng bất động sản. Ngoài ra các TCTD đã trích lập 75.000 tỷ đồng, xấp xỉ hơn 2-3% nợ xấu, nếu như các TCTD quyết tâm xử lý nợ xấu sẽ làm cho nợ xấu chững lại không gia tăng nữa.

Tuy nhiên Thống đốc đã dẫn lời Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng về trong số nợ xấu có 73% có tài sản đảm bảo và 72% không có tài sản đảm bảo, trong đó khoảng 66% tài sản đảm bảo là bất động sản, tổng thể các khoản nợ có tài sản đảm bảo chiếm khoảng 46% do đó việc giải quyết vấn đề của thị trường bất động sản và ngân hàng như trường hợp của “quả trứng và con gà”, đan xen lẫn nhau.

Ở phía thị trường BĐS phải giải quyết được khâu tiêu thụ sản phẩm, trước đây thị trường BĐS là do giới kinh doanh, đầu cơ làm giá, nay phải tạo ra các phân khúc để đến đúng người cần sử dụng, người dân có nhu cầu mua nhà ở rất lớn nhưng hiện tại không mua dược vì không phù hợp với năng lực tài chính, nếu thị trường BĐS có các sản phẩm kết cấu xây dựng và kết cấu giá phù hợp với túi tiền người dân sẽ bán được.

Thống đốc đưa ra con số tồn đọng xây dựng cơ bản ở nước ta khoảng 93.000 tỷ đồng, việc giải quyết vấn đề này phải có nguồn gốc của ngân sách Nhà nước. Do đó NHNN cũng phải kết hợp với Bộ Tài chính, chính quyền địa phương để giải quyết vấn đề này.

NHNN cũng kết hợp với bộ Nông nghiệp và Bộ Công thương để giải quyết việc giảm hàng tồn kho như thu mua thóc gạo lương thực, hàng hóa thủy sản…Theo thống đốc, việc giải quyết nợ xấu phải có sự kết hợp quyết liệt của toàn bộ ban ngành, cần có sự chỉ đạo nhất quán của Chính phủ giải quyết nợ xấu, khai thông nguồn vốn cho nền kinh tế.

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên