TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng vẫn mạnh tay tuyển dụng và tăng lương

22-09-2014 - 10:20 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng vẫn mạnh tay tuyển dụng và tăng lương

Trong 2 năm trở lại đây, việc các ngân hàng ồ ạt cắt giảm nhân sự và giảm lương để tiết giảm chi phí đã là câu chuyện thường nhật.

Trong các báo cáo tài chính gần đây, người ta đã không còn bất ngờ khi tổng nhân sự của ngân hàng S. giảm cả nghìn người, ngân hàng M. cho nghỉ tới 25% số nhân sự đang có, hay ngân hàng A. giảm 30% lương của nhân viên, “đại gia ngân hàng” B. trong hơn 1 năm có hai lần rà soát và giảm lương của lao động...

Và ở thời điểm hiện tại, khi có ngân hàng nào đó bất ngờ thông báo tuyển dụng nhân sự, nhất là tuyển với quy mô lớn, ắt hẳn sẽ thu hút sự tập trung. Còn việc tăng lương cho nhân viên thì quả là chuyện rất hiếm. Trên các diễn đàn, không khó để bắt gặp những câu chuyện phàn nàn về lương ngân hàng sụt giảm, và cũng không ít các trường hợp nhân viên ngân hàng phải làm thêm hoặc bỏ việc vì…lương không đủ sống.

Tuy nhiên, vừa trung tuần tháng 9, ngân hàng Nam Á (Nam A Bank) cho biết đã tăng lương cho toàn bộ nhân viên (Nam A Bank hiện có 1.044 nhân sự - PV). Mức tăng không được tiết lộ chi tiết, nhưng theo lãnh đạo ngân hàng, nhiều người được tăng tới 30%. Bên cạnh đó, Nam A Bank cũng có kế hoạch tuyển dụng hơn 200 nhân sự, từ cấp quản lý cho đến chuyên viên, nhân viên để phục vụ cho 8 chi nhánh và phòng giao dịch ở khu vực Nam Trung Bộ mà ngân hàng vừa được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt cho mở mới hồi tháng 8 vừa qua.

Theo đánh giá của giới chuyên gia tài chính, Nam A Bank là 1 trong 3 ngân hàng có quy mô nhỏ nhưng lành mạnh và giàu nội lực. Đó cũng là lý do NHNN giao cho ngân hàng này được tự tái cơ cấu, bên cạnh việc mở rộng mạng lưới trong bối cảnh quy định về mở mới các chi nhánh, phòng giao dịch hết sức khắt khe như hiện nay.

Chia sẻ về công tác quản lý nhân sự, ông Trần Ngô Phúc Vũ – Thành viên HĐQT kiêm TGĐ Nam A Bank cho biết, ở ngân hàng ông rất chú trọng vấn đề chất lượng nhân sự. “Trong cách điều hành của mình, tôi luôn đặt vấn đề đạo đức và năng lực cán bộ lên hàng đầu bởi tôi quan niệm nhân sự chính là cốt lõi của doanh nghiệp. Muốn ngân hàng phát triển lành mạnh, vững chắc thì yếu tố con người phải là số 1”, ông Vũ nói với PV đồng thời khẳng định: "trước đây ngân hàng thường theo phương châm phát triển rồi mới đến an toàn, nhưng hiện tại thì phải an toàn rồi mới phát triển, mà muốn an toàn thì phải đến từ con người".

Tổng giám đốc Nam A Bank cũng tiết lộ, thời gian tới ngân hàng sẽ tập trung đào tạo nguồn nhân lực có kinh nghiệm và kiến thức nghiệp vụ chuyên sâu để phát triển Nam Á thành một trong những nhà băng có dịch vụ ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam.

Cùng với Nam Á, một số ngân hàng thời gian này cũng thông báo tuyển nhân sự nhưng quy mô tuyển không lớn, có thể kể đến vài cái tên như ABBank, VietBank, Vietinbank, Vietcombank, Oceanbank, OCB, VIB…

Theo các chuyên gia, việc tuyển dụng hiện nay chủ yếu đến từ công tác tái cơ cấu hoạt động và nhân sự. Các nhà băng sẽ rà soát lại nhân sự, những vị trí không còn phù hợp, bộ phận nào yếu kém thì phải tìm kiếm người thay thế. Nhưng cũng có những ngân hàng lại coi thời điểm này là “chiến lược”, nói như TS Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch thường trực LienVietPostBank thì “hiện đang có rất nhiều nhân sự ở ngân hàng khác ra ngoài, rất nhiều người giỏi mà không cần phải đào tạo, đó là cơ hội để cho ngân hàng săn được người tài”.

Trước đó, trong báo cáo tài chính bán niên 2014, bên cạnh hàng loạt ngân hàng mạnh tay cắt giảm nhân sự và chi phí lương thì cũng có vài ngân hàng lại công bố tăng lương hoặc nhân sự. Điển hình như Ngân hàng Quân đội tăng thêm gần 500 người trong 6 tháng, mức lương bình quân tăng từ 17,5 triệu đồng/người năm 2013 lên 19,1 triệu đồng/người. Hay ngân hàng Sacombank tăng hơn 200 nhân sự và lương tăng từ 15,45 triệu đồng lên 17,17 triệu đồng/người; Vietcombank tăng lương từ 17,27 triệu đồng lên 20,11 triệu đồng/người. Techcombank tăng từ 16 triệu đồng lên 16,87 triệu đồng/người…

>>> Tình hình nhân sự của các ngân hàng hiện nay ra sao?Tùng Lâm

hangnt

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên