TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người giữ vàng thắng lớn

14-02-2016 - 10:24 AM | Tài chính - ngân hàng

Người giữ vàng thắng lớn

Nếu ai mua vàng trước thời điểm nghỉ Tết và bán ra ở thời điểm này đã có lãi chắc chắn trong tay 500 - 700 nghìn đồng mỗi lượng. Còn những ai mua tích lũy cũng đã tiết kiệm được tới gần 1,5 triệu đồng/lượng.

Chỉ sau hơn 1 tuần nghỉ Tết nguyên đán, giá vàng đã tăng tới 1,45 triệu đồng/lượng – mức tăng ngoài dự báo của thị trường.

Mở cửa trở lại trong ngày hôm qua 13/2 tức mùng 6 Tết Bính Thân, thị trường vàng sôi động với việc giá vàng niêm yết bất ngờ được đẩy lên cao.

Trong đó tại Tập đoàn DOJI, giá bán ra buổi sáng ở mức 34,5 triệu đồng/lượng, sau đó được đẩy tiếp lên 34,8 triệu đồng/lượng – cao nhất trên thị trường và tăng 1,45 triệu đồng mỗi lượng so với phiên giao dịch cuối cùng trước khi nghỉ Tết (ngày 27 tháng Chạp). Giá mua vào cũng được DOJI niêm yết ở mức cao từ 33,5 triệu đồng sau đó lên 33,8 triệu đồng/lượng, tăng 650 nghìn đồng/lượng so với trước Tết.

Trong khi đó tại công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu, giá vàng bán ra ở mức 34,75 triệu đồng/lượng và mua vào tại 33,85 triệu đồng/lượng – điều chỉnh tương tự DOJI. Công ty SJC niêm yết giá khiêm tốn hơn đôi chút, với mức mua vào 33,5 triệu đồng và bán ra ở 34,4 triệu đồng/lượng.

Các mức giá này tiếp tục được doanh nghiệp vàng duy trì giao dịch trong ngày Chủ nhật 14/2.

Dữ liệu của chúng tôi cho thấy, mức giá gần 35 triệu đồng/lượng của vàng trong nước xuất hiện trong ngày 13/2 và 14/2 là cao nhất kể từ ngày 23/8/2015 trở lại đây.

 


Diễn biến giá vàng SJC trong 1 tháng trở lại đây (nguồn DOJI)

Diễn biến giá vàng SJC trong 1 tháng trở lại đây (nguồn DOJI)

 

Như vậy, nếu ai mua vàng trước thời điểm nghỉ Tết và bán ra ở thời điểm này đã có lãi chắc chắn trong tay 500 - 700 nghìn đồng mỗi lượng. Còn những ai mua tích lũy cũng đã tiết kiệm được tới gần 1,5 triệu đồng mỗi lượng vàng.

Việc giá vàng tăng đột biến là nằm ngoài dự báo của nhiều người, bởi lẽ vàng vẫn lình xình quanh vùng 32,8 – 33 triệu đồng/lượng suốt hơn nửa năm qua, biến động trong mỗi phiên cũng chỉ trong phạm vi hẹp vài chục nghìn đồng/lượng.

Tất nhiên, không phải giá vàng tăng ngẫu nhiên chỉ vì nghỉ Tết, mà đó là biến động theo nhịp của thế giới. Chỉ trong vòng một tuần thị trường Việt Nam nghỉ lễ, vàng thế giới đã tăng tới cả trăm USD/ounce và chạm mức cao nhất trong 1 năm trở lại đây tại trên 1.260 USD/ounce bởi nhu cầu trú ẩn an toàn trước những lo ngại mới về triển vọng kinh tế Mỹ.

Quy đổi, giá vàng thế giới hiện tương đương mức 33,4 triệu đồng/lượng, bao gồm cả thuế và phí. Nếu duy trì mức chênh lệch 2 triệu đồng/lượng như trước Tết, giá vàng giờ này lẽ ra đã niêm yết ở mức 35,5 triệu đồng/lượng.

Trước năm 2016, giá vàng đã có 3 năm liên tiếp giảm, khiến nhiều người lo ngại giá sẽ tiếp tục lún sâu. Bước sang năm nay, các chuyên gia quốc tế đã có cái nhìn thiện cảm hơn với vàng cùng dự báo rằng kim loại quý sẽ vẫn là kênh đầu tư hiệu quả. Tuy nhiên ở trong nước, hầu hết các ý kiến đều cho rằng vàng sẽ hết hấp dẫn, trong khi bất động sản và tiền gửi ngân hàng mới là nguồn đầu tư quan trọng mang lại nhiều lợi nhuận cho cả năm. Dù rằng chỉ trong hơn 1 tháng đầu năm chưa thể minh chứng được điều gì, nhưng với diễn biến của giá vàng hiện tại, chắc hẳn nhiều dự báo về khoản đầu tư này sẽ thay đổi.

Trong tuần tới, giá vàng trên thị trường thế giới được dự báo sẽ tiếp tục đi lên. Một cuộc khảo sát của Kitco cho thấy, các nhà đầu tư, nhà quản lý quỹ và chuyên gia tin rằng, dù cho vàng có quay đầu điều chỉnh bởi hoạt động chốt lời thì đà tăng cũng chưa thể dừng lại. Trong số 1.953 ý kiến được khảo sát, có tới 1.678 ý kiến trả lời dự báo giá tăng, tương đương tỷ lệ 86%, chỉ có 9% số ý kiến cho rằng giá sẽ giảm và 5% đưa ý kiến trung lập.

Trong tuần vừa qua, vàng đã tăng giá 5,7% - tuần tăng tốt nhất kể từ tháng 10/2011 và chốt tuần tại gần 1.240 USD/ounce. Các ý kiến đều cho rằng, nếu vàng điều chỉnh nhưng vẫn nằm trên vùng 1.200 USD/ounce thì lực mua còn mạnh, và thậm chí giá có điều chỉnh về 1.180 USD/ounce cũng vẫn giữ được xu hướng đi lên, ít nhất trong ngắn hạn.

Ở thị trường trong nước, tuần tới chắc chắn giao dịch vàng sẽ sôi động hơn, không phải vì giá biến động lớn mà bởi có ngày Vía Thần tài mùng 10 tháng Giêng. Theo quan niệm của nhiều người, nhất là dân kinh doanh, buôn bán thì mua vàng đầu năm nhằm đúng ngày "vía thần tài" sẽ được may mắn, tài lộc trong cả năm mới. Chính vì thế ai nấy đều mong muốn mua cho mình và người thân, ít thì một vài chỉ, nhiều thì cả lượng vàng để lấy may.

 

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên