TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều cửa hàng vàng sáng nay ngừng giao dịch

09-11-2010 - 12:49 PM | Tài chính - ngân hàng

Nhiều cửa hàng vàng sáng nay ngừng giao dịch

Tại Hà Nội, nhiều cửa hàng đang tạm ngừng mua bán khi giá biến động khó lường trong khi những nơi khác đẩy chênh lệch giá lên tới cả triệu đồng. Đôla vọt lên 21.500 đồng.

Từ sáng đến 10h50, các đại lý của SJC Hà Nội vẫn không có niêm yết giá mua và bán. Khách hàng tìm đến đều nhận được câu trả lời cửa hàng chưa giao dịch. Đại diện của công ty cho biết: "Giá bây giờ diễn biến rất khó lường, mua vào cũng sợ mà bán ra cũng sợ không kém, nên tạm thời SJC Hà Nội chưa có giá".

Tính đến 10h46, nhân viên của Phú Quý cho biết do thị trường biến động nên hai cửa hàng tại Trần Nhân Tông và Xã Đàn (Hà Nội) tạm không mua bán.

Tại TP HCM, nhiều nơi không nói thẳng là ngừng giao dịch nhưng lại nới rộng khoảng cách giá lên tới 2 triệu đồng khiến khách hàng chùn bước. Lúc 11h, một hiệu kim hoàn trên đường Phan Bội Châu, quận một báo giá mua vào chỉ 36,20 triệu đồng, trong khi bán ra lên tới 38,30 triệu đồng. "Giá vàng tăng từng giờ, nếu mua vào lúc này sẽ lỗ. Do đó, để tránh rủi ro, tôi phải nới biên độ như vậy", chủ hiệu này cho biết. Một số hiệu vàng khác gần chợ Bà Chiểu, Bình Thạnh thì đã ngưng mua bán để đảm bảo an toàn.

Trong khi nhiều cửa hàng ngừng giao dịch, một số nơi khác vẫn kiên trì mở cửa, thu hút lượng lớn khách hàng. Tại cửa hàng của Bảo Tín Minh Châu, đường Trần Nhân Tông, Hà Nội lúc 10h30 sáng nay, lượng khách kéo đến quá đông làm ùn tắc cả một đoạn đường. Các lực lượng dân quân phải vất vả vòng đi vòng lại dẹp trật tự.

Ông Nguyễn Minh Châu, Giám đốc của Bảo Tín Minh Châu cho biết sở dĩ vẫn mua bán vàng vì công ty đã dồn mọi nguồn cung từ các tỉnh phía Bắc để phục vụ cho nhu cầu tại Hà Nội. "Còn nhiều cửa hàng khác phải ngừng giao dịch vì diễn biến khó đoán và nguồn cung khan hiếm", ông cho biết.

Đối diện bên kia đường, khách kéo đến chật cả gian hàng của Công ty vàng bạc Phú Quý khi cửa hàng chưa ngưng giao dịch, nhưng không phải ai cũng đến để mua bán. Nhiều bà, nhiều cô kéo nhau qua tham khảo giá cả rồi ngồi bàn tán rôm rả. Nhiều người lắc đầu lẽ lưỡi khi nhìn bảng giá, bảo nhau: "Vàng tăng kinh khủng quá".

Ông Nguyễn Thanh Trúc, Tổng Giám đốc Công ty vàng bạc Agribank nhận định thị trường vàng đang thực sự hoảng loạn. Theo ông Trúc, giá vàng đang bộc lộ sự khó hiểu khi thế giới tăng một mà trong nước tăng hai, ba. Càng khó hiểu hơn khi những nhà đầu tư nhỏ lẻ lại đổ xô đi mua lúc giá đắt đỏ như hiện nay. Nhiều người thậm chí vẫn mua dù chênh lệch giá thu gom và bán ra của doanh nghiệp lớn một cách bất thường. Có lúc Bảo Tín Minh Châu đẩy chiều bán tới 38,20 triệu đồng, cao hơn 700.000 đồng so với thu mua. Ở các cửa hàng nhỏ, khoảng cách có nơi còn lên cả triệu đồng.

Còn trên thực tế, vẫn chưa thấy lực mua từ các tổ chức lớn như ngân hàng nhằm thực hiện Thông tư 22. Sáng nay khi nhiều doanh nghiệp đẩy giá vàng lên 37,5 triệu đồng, Agribank vẫn kiên tri niêm yết bán ở 37 triệu đồng để góp phần giúp bình ổn thị trường mà chẳng thấy ai mua, ông Trúc nói.

Trong khi vàng "điên đảo", đôla chợ đen cũng leo thang vùn vụt. Tính đến 11h trưa tại Hà Nội, cửa hàng hét giá bán USD tới 21.500 đồng, vượt xa kỷ lục cũ lập được hồi tuần trước. Chiều thu mua cũng lên 21.000, rồi 21.100 đồng mỗi USD.

Không chỉ vàng mà đôla chợ đen cũng góp phần gây tắc đường. Tại Hà Trung, con phố tập trung nhiều điểm thu đổi ngoại tệ, hiện tượng ùn tắc liên tục diễn ra suốt buổi sáng Nhiều người mang cả ba lô tiền đến mua USD, trong khi không ít người lại mang đôla Mỹ đi bán. Nhiều người mang tiền Việt rồi lại cầm về vì giá đôla quá cao.

Theo Thanh Bình – Lệ Chi
VnExpress


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên