TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhộn nhịp dịch vụ kiều hối cuối năm

25-12-2013 - 15:13 PM | Tài chính - ngân hàng

Nhộn nhịp dịch vụ kiều hối cuối năm

Các chuyên gia kinh tế nhận định, kiều hối năm nay tăng trưởng tốt, dự kiến lượng kiều hối trong mùa Tết Giáp Ngọ có thể tăng đến 35% so với trung bình các tháng trong năm.

“Mảnh đất” màu mỡ

Thời điểm cuối năm các dịch vụ kiều hối rầm rộ triển khai, nhằm thu hút và tạo điều kiện cho kiều bào gửi ngoại tệ về nước.

Vietcombank cạnh tranh hút nguồn kiều hối bằng chương trình khuyến mại quay số trúng thưởng “Kiều hối may mắn”. Không chỉ chiều nhận kiều hối trong nước, theo nguồn tin cho biết, Vietcombank cũng đề nghị một số đối tác của ngân hàng này tích cực triển khai các chương trình ưu đãi, khuyến mại dành cho người gửi tiền để tạo điều kiện tốt nhất cho kiều bào gửi tiền về nước.

Cụ thể: Công ty TNMonex, chuyên chuyển tiền tại Mỹ, khai trương chương trình chỉ thu phí 5 USD cho mỗi giao dịch trị giá 500 -1.000 USD; chương trình chuyển tiền không mất phí cho giao dịch đầu tiên của khách hàng mới; miễn phí giao dịch dưới 300 USD cho khách hàng truyền thống nếu giao dịch vào ngày sinh nhật… Ngay cả ngân hàng Wells Fargo tại Mỹ cũng quảng bá rằng: khách hàng giao dịch từ 13/1 -14/2/2014 không những có quà tặng mà còn không tính phí chuyển tiền cho các khách hàng khi chuyển tiền về Việt Nam.

Không thua kém, DongA Bank cho biết bên cạnh việc tăng cường nhân sự, tổ chức xử lý hồ sơ hợp lý và nhanh chóng, tăng thêm thời gian chi trả cho khách, các đơn vị cũng tích cực triển khai các chương trình khuyến mãi như “Tiền đến nhanh tay, nhận ngay lộc Vàng” của công ty kiều hối Đông Á. Trước đó, Sacombank cũng chi mức giải thưởng lên tới 142 triệu đồng dành cho những khách hàng cá nhân nhận kiều hối từ nước ngoài gửi về thông qua Sacombank.

Hầu hết các sản phẩm dịch vụ chuyển kiều hối tại các ngân hàng trong nước năm nay đang có những cải tiến và ưu đãi để tăng mức độ thu hút khách hàng. Nguyên nhân được ông Trịnh Hoài Nam, Phó Giám đốc Công ty kiều hối Đông Á lý giải, hàng năm, lượng kiều hối chuyển về vào dịp Tết thường tăng khoảng 20 – 25% so với các tháng trong năm. Năm nay, do Tết Âm lịch đến sớm, gần với Noel và Tết Dương lịch, hứa hẹn lượng kiều hối chuyển về sẽ rất khả quan.

Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế nhận định, kiều hối năm nay tăng trưởng tốt, dự kiến lượng kiều hối trong mùa Tết Giáp Ngọ có thể tăng đến 35% so với trung bình các tháng trong năm. Nguyên do các nền kinh tế trên thế giới đang phục hồi nên thu nhập của người Việt tại các nước Mỹ, Úc, Canada… đang dần ổn định, nhờ vậy kiều bào sẽ gửi tiền về nhiều hơn.

Bên cạnh đó, theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, lực lượng lao động xuất khẩu đang được duy trì và tăng trưởng ổn định hàng năm. Hiện có khoảng 500.000 lao động Việt Nam đang làm việc hợp pháp ở hơn 40 quốc gia và mục tiêu từ nay đến 2015 sẽ đưa 100.000 lao động/năm đi làm việc ở nước ngoài đóng góp phần lớn vào lượng kiều hối đổ về Việt Nam trong thời điểm này. “Nhiều dự báo đưa ra con số kiều hối năm nay có khả năng vượt 10 tỷ USD của năm ngoái trở thành mục tiêu lớn để các bên tham gia khai thác”, ông Nam nói.

Không để chậm chân

Như trên đã nói, nguồn kiều hối những năm gần đây được ghi nhận gia tăng mạnh mẽ từ những người lao động ở nước ngoài. Ngoài ra, yếu tố được xem là đặc biệt quan trọng lúc này đó là lãi suất tiền gửi ở Việt Nam so với nhiều quốc gia vẫn khá hấp dẫn cũng là yếu tố thu hút nguồn ngoại tệ đổ về Việt Nam.

Đón đầu xu thế đó, các ngân hàng và công ty kiều hối tại Việt Nam không chỉ mang tính thu phí đơn thuần như trước đây mà còn trông đợi nhiều kết quả từ nguồn tiền gửi và các dịch vụ tài chính gia tăng.

Chẳng hạn, tỷ giá VND/USD ổn định, vị thế của đồng nội tệ được nâng cao trong năm 2013, xu hướng lĩnh kiều hối bằng VND ngày càng phổ biến. Đáng ghi nhận trong năm 2013 lượng kiều hối chuyển đổi sang VND chỉ riêng tại Vietcombank có sự tăng trưởng rõ rệt với mức chuyển đổi khoảng 25% so với tỷ lệ chuyển đổi là 20% của năm 2012 và tỷ lệ từ 10 - 15 % của các năm từ 2011 trở về trước.

Trong bối cảnh thị trường hiện nay, nếu khai thác tốt mảng kinh doanh dịch vụ kiều hối sẽ đóng góp không nhỏ vào bảng cân đối lợi nhuận ngân hàng. Việt Nam là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên toàn cầu, đây là một thị trường nhiều tiềm năng đối với các công ty dịch vụ chuyển tiền nước ngoài nhòm ngó. Nhận thấy điều này, thời gian qua đã có nhiều công ty nước ngoài kinh doanh mảng kiều hối nhảy vào Việt Nam theo hình thức hợp tác với DN trong nước.

Trong bối cảnh đó không ít lãnh đạo ngân hàng lo ngại hoạt động kiều hối bị đe dọa trước sự mở rộng của các tập đoàn nước ngoài. Một số ngân hàng nước ngoài có thế mạnh kinh doanh kiều hối cũng đang củng cố nội lực, nâng tầm chất lượng, thậm chí sử dụng nhiều phương pháp như liên kết hợp tác với các công ty nước ngoài sử dụng lao động Việt Nam như một xu thế tất yếu.

Ông Trịnh Hoài Nam chia sẻ, hiện tại, Công ty kiều hối Đông Á đã mở rộng quan hệ hợp tác với hầu hết các dịch vụ chuyển tiền ở những thị trường có mật độ người lao động Việt Nam cao. Tại những thị trường có đông Việt kiều đều có các giao dịch viên người Việt nhằm giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc thực hiện giao dịch. Hơn nữa, thời gian chi trả đã được rút ngắn, khách hàng có thể nhận tiền ngay trong ngày.

Tương tự, ông Phạm Thanh Hà, Phó Tổng giám đốc Vietcombank cho biết, nhờ có quan hệ đại lý với 1.700 ngân hàng và chi nhánh ngân hàng như Công ty Money Gram, Công ty TNMonex, Ngân hàng Wells Fargo, Công ty UniTeller… tại hơn 120 quốc gia và vùng lãnh thổ, nên đã tăng cường sự hợp tác trực tiếp trong dịch vụ chuyển tiền nhanh.

Theo các chuyên gia, thị phần chuyển kiều hối tăng không nhiều qua các năm, nhưng nếu công ty nào đầu tư tốt vào chất lượng dịch vụ sẽ thu hút được nguồn ngoại tệ khổng lồ từ nước ngoài chuyển về cho thân nhân trong nước mà không phân biệt công ty nội hay ngoại.hangnt

Theo Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên