TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông giám đốc và những cú lừa tiền tỷ

04-08-2014 - 09:29 AM | Tài chính - ngân hàng

Ông giám đốc và những cú lừa tiền tỷ

“Làm ăn lớn”, Thu không chỉ chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của các DNNN mà còn vay mượn của bạn bè, người thân và ngân hàng.

Là chủ một doanh nghiệp tư nhân nhưng nhờ khua môi múa mép giỏi, Nguyễn Hồng Thu (ảnh, SN 1966, Giám đốc Công ty TNHH Khang Phúc) đã lừa đảo nhiều cá nhân, đơn vị Nhà nước hàng trăm tỷ đồng. Người ít thì một hai tỷ, kẻ nhiều lên đến vài chục tỷ đồng.

DOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚC “BAY” TRĂM TỶ

Ôm hận với Thu đầu tiên phải tính đến Công ty dược TPHCM (Sapharco). Cuối năm 2008, Thu đặt vấn đề với Lê Minh Trí - Tổng giám đốc Saphaco - đề nghị cho hai Công ty Tiến Phúc và Khang Phúc (đều của Thu) nhập ủy thác các loại thuốc qua Sapharco. Thu chịu trách nhiệm tìm nhà cung cấp nước ngoài, mua hàng, thanh toán và tiêu thụ tại Việt Nam; Sapharco chỉ hưởng phí.

Tuy nhiên quá trình thực hiện, hai bên không tuân thủ hợp đồng mà thống nhất hàng năm ký hợp đồng mua bán. Sapharco thay Thu, Công ty Tiến Phúc và Khang Phúc ký hợp đồng mua bán trực tiếp đồng thời chịu trách nhiệm thanh toán cho nhà cung cấp theo những điều khoản Thu đã thỏa thuận. Khi hàng vào Việt Nam, Sapharco nhận, ký hợp đồng bán lại cho phía Tiến Phúc, Khang Phúc và cho trả chậm. Nhờ khả năng ngoại giao của mình, Thu còn khiến Trí quyết định cho hai công ty của mình vay tiền dưới hình thức hỗ trợ vốn không cần tài sản thế chấp để trả cho nhà cung cấp khi tới hạn thanh toán. Đến nay, hai công ty của Thu nợ Sapharco trên 63 tỷ đồng không có khả năng thanh toán. Ngoài ra Thu còn dùng danh nghĩa Khang Phúc ký hợp đồng ngoại thương và phụ lục hợp đồng kinh tế, chiếm đoạt của Sapharco cả vốn lẫn lãi gần 5 tỷ đồng.

Ngoài Sapharco, một doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) nữa là Công ty TNHH MTV dược phẩm Trung ương 2 (Codupha) cũng là nạn nhân của Thu. Vẫn sử dụng chiêu cũ, Thu dùng pháp nhân hai Công ty Thiên Phúc, Khang Phúc cuỗm của đơn vị này 17 tỷ đồng. từ năm 2010 đến giữa 2011, lấy danh nghĩa Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), đại diện Công ty Tiến Phúc, Thu ký hợp đồng mua các loại thuốc thành phẩm của Công ty cổ phần XNK phân phối và tiếp thị dược Sài Gòn (Sapharco MED JSC) cũng là DNNN, trị giá khoảng 9,5 tỷ. Bán hết thuốc, Thu chỉ trả cho công ty này 1 tỷ, số còn lại tính thêm lãi suất khoảng 10 tỷ, Thu chây ì khiến Sapharco MED JSC phải gửi đơn kiện ra tòa.

Trong thời gian Thu bị tạm giam, cơ quan điều tra còn nhận được đơn của Công ty TNHH dược phẩm I.P.V kiện Thu nợ doanh nghiệp này gần 20 tỷ đồng tiền mua hàng.

NẠN NHÂN “BẮC THANG LÊN HỎI ÔNG TRỜI...”

“Làm ăn lớn”, Thu không chỉ chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của các DNNN mà còn vay mượn của bạn bè, người thân và ngân hàng. Trong hai năm 2010 - 2011, Thu dùng pháp nhân Công ty Khang Phúc thế chấp bảy quyền sử dụng đất để ký hợp đồng tín dụng vay của Chi nhánh Sở giao dịch 2, Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV - SGD2) 85 tỷ đồng nhưng chỉ trả được khoảng 2,4 tỷ, nợ lại tổng cộng 106,184 tỷ cả vốn lẫn lãi không thanh toán. Năm 2013, ngân hàng này khởi kiện đòi nợ công ty Khang Phúc tại Tòa án nhân dân quận 8.

Cũng trong giai đoạn cuối năm 2010 đến giữa năm 2011, Thu còn chỉ đạo Vũ Duy Quyền ký hợp đồng tín dụng vay của Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV- NSG) tổng cộng 60 tỷ đồng. Ngoài ra, Thu còn vay của Ngân hàng Eximbank trên 300 tỷ, thế chấp hai sổ đỏ của anh trai Thu và 17 sổ đỏ của gia đình người bạn. Số tiền này, Thu đã trả được gần hết và ngân hàng còn giữ tài sản thế chấp nên Thu không bị kiện.

Nhiều bạn bè cũng trở thành nạn nhân của Thu với số nợ hàng chục tỷ đồng không có khả năng thu hồi. Tháng 4-2011, vợ chồng Thu vay của bà Huỳnh Thị Nguyệt (SN 1956, ngụ P8Q6) 1,5 tỷ đồng và 70 lượng vàng SJC. Sau nhiều lần đòi nợ không được, bà Nguyệt đã gửi đơn kiện ra tòa. Ngay cả Vũ Duy Quyền, người giúp sức nhiệt tình trong công việc và là đồng phạm với Thu trong vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Sapharco, cũng bị Thu lừa sạch gia sản. Quyền và gia đình cho Thu vay 43 tỷ đồng, 17 sổ đỏ để đối tượng thế chấp ngân hàng và nay Thu không còn khả năng chi trả.

Lừa quá nhiều người nên bản thân Thu cũng không nhớ hết nạn nhân của mình. Đối tượng khai chiếm đoạt của một người tên Nguyễn Trường Tâm 2 tỷ đồng nhưng không nhớ địa chỉ, nên cơ quan điều tra không thể liên lạc được.

Theo ANH THY

thanhhuong

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên