TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Phá giá VND đúng thời điểm"

07-05-2015 - 19:29 PM | Tài chính - ngân hàng

"Phá giá VND đúng thời điểm"
Ảnh minh họa.

Theo nhận định của hãng tin Bloomberg, đây là lần thứ 2 trong năm Việt Nam điều chỉnh tỷ giá trong nỗ lực đẩy mạnh xuất khẩu và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ngày 7/5, Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã thông báo tăng tỷ giá tham chiếu cho cặp tỷ giá USD/VND thêm 1% từ mức 21.458 lên 21.673 đồng, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 7/5/2015. Tỷ giá được cho phép giao dịch trong biên độ +/-1% xung quanh tỷ giá tham chiếu tức từ 21.456 – 21.890 VND/USD.

“Việt Nam cần tăng cường năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực xuất khẩu. Trong khi đó, tác động của lần điều chỉnh này sẽ không quá mạnh vì chỉ có 1%. Nhưng nó sẽ giúp các nhà xuất khẩu thu được lợi nhuận và tăng cường vị thế của quốc gia, cũng như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” - Dariusz Kowalczykn, một chuyên gia phân tích của CIB tại Hồng Kong cho biết.

Theo thống kê, trong 4 tháng qua, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 2010.

Tính từ đầu năm đến nay, tiền Đồng mới giảm 1,5%. Điều này khiến các nhà xuất khẩu của Việt Nam gặp khó khăn hơn trong cạnh tranh với các nhà xuất khẩu Indonesia và Malaysia khi đồng tiền của họ đã giảm tương ứng 5,3% và 2,6%.

Mục tiêu tăng trưởng

Trong thông báo chính thức được phát đi, Ngân hàng nhà nước cho biết, tỷ giá được điều chỉnh để chủ động thực hiện các mục tiêu kinh tế xã hội. Đây là lần cuối cùng Ngân hàng nhà nước phá giá tiền tệ trong năm nay (sau lần phá giá 1% vào ngày 7/1/2015). Trước đó, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, Việt Nam sẽ phá giá tiện tệ không quá 2% trong năm 2015.

Theo Paul Mackel- Chuyên gia kinh tế phụ trách các thị trường mới nổi của Ngân hàng HSBC nhận định, quyết định phá giá tiền Đồng của Ngân hàng nhà nước lần này “có vẻ được đưa ra khá sớm”.

Theo kế hoạch, Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu năm 2015 là 10%; tăng trưởng GDP đạt 6,2%; cao hơn so với mức tăng trưởng 5,98% của năm 2014.

Trong 4 tháng đầu năm 2015, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 8,2% và thâm hụt thương mại lên tới con số kỷ lục gần 3 tỷ USD. Xuất khẩu từ các doanh nghiệp FDI như Samsung đã giúp cho xuất khẩu của Việt Nam tăng trưởng 13,6% trong năm 2014.

“Phá giá tiền Đồng chưa chắc đã là điều xấu, vì cần tính đến sự suy thoái trong cán cân thương mại” - Irene Cheung, Chuyên gia chiến lược về ngoại hối của Ngân hàng ANZ tại Singapore nhận định.

Thời điểm thích hợp

Trong 4 tháng đầu năm 2015, tỷ lệ lạm phát của Việt Nam duy trì dưới 1%; thấp hơn so với 5,45% vào đầu năm ngoái.

“Đây là thời điểm thích hợp để phá giá tiền Đồng vì áp lực lên đồng Việt Nam đã kéo dài trong nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng nay” - Ông Alan Phạm, Chuyên gia của Quỹ đầu tư Vinacapital tại TP Hồ Chí Minh nhận định.

>>>NHNN nâng tỷ giá 1% từ ngày 7/5/2015

Nguyệt Quế

Trịnh Hường

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên