TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phạt tiền chủ tiệm vàng kinh doanh ngoại tệ trái phép

10-06-2014 - 20:38 PM | Tài chính - ngân hàng

Phạt tiền chủ tiệm vàng kinh doanh ngoại tệ trái phép

Dù không được Ngân hàng Nhà nước VN cấp giấy phép kinh doanh thu mua ngoại tệ nhưng đối tượng vẫn cho thu mua ngoại tệ của khách hàng với giá thấp hơn giá ngân hàng nhà nước niêm yết để hưởng tiền chênh lệch.

Ngày 10/6, TAND TP HCM xét xử sơ thẩm đã áp dụng hình thức phạt tiền, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Minh (SN 1959 ngụ Tân Bình), chủ Tiệm vàng Kim Hiền Bình Minh (đặt tại quận Tân Bình) 30 triệu đồng về tội “kinh doanh trái phép”.

Ngoài hình phạt tiền, HĐXX tuyên tịch thu sung công quỹ Nhà nước số ngoại tệ giao dịch trái phép 83.300 USD và 255 AUD; trả lại số tiền 100.000 USD, 500.000 Baht (tiền Thái), 5.000 RM (tiền Malaysia) cho Nguyễn Thị Vi Thoa (con gái bị cáo Minh).

Ngoài ra, HĐXX còn dành quyền khởi kiện cho các đương sự Cao Xuân Dũng, Đỗ Thị Hà có quyền khởi kiện bị cáo Minh đòi lại số tiền đã bị tịch thu.

Theo cáo trạng, mặc dù không được Ngân hàng Nhà nước VN cấp giấy phép kinh doanh thu mua ngoại tệ nhưng từ tháng 9/2013, Nguyễn Thị Minh vẫn cho nhân viên của mình thu mua ngoại tệ của khách hàng với giá thấp hơn giá ngân hàng nhà nước niêm yết để hưởng tiền chênh lệch.

Đến ngày 19/11/2013, công an TP HCM phối hợp với Công an quận Tân Bình, phát hiện Nguyễn Thị Minh đang có hành vi thu mua trái phép ngoại tệ của Đỗ Thị Hà (nhân viên Tiệm vàng Kim Hà) và Cao Xuân Dũng (nhân viên Tiệm vàng Kim Phát Bảo) với tổng số tiền lên tới 83.300 USD và 255 AUD (tương đương 1,77 tỷ đồng).

Sau khi sự việc bị phát hiện, bà Minh còn tự nguyện giao nộp số ngoại tệ 100.000 USD, 500.000 Bath, 5.000 RM và toàn bộ giấy tờ, chứng từ viết tay, số liệu thể hiện hoạt động kinh doanh của tiệm vàng. Số ngoại tệ này, ban đầu bà Minh khai đó là số ngoại tệ mua bán trái phép trong ngày nhưng sau đó bị cáo đổi lời khai và cho rằng đó là tiền của con gái gửi.


>>> Thu đổi ngoại tệ trái phép, chỉ được niêm phong số ngoại tệ liên quan?

Theo H.Anh

hangnt

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên