TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Reuters đưa ra nhận xét về thị trường vàng Việt Nam

09-11-2010 - 17:47 PM | Tài chính - ngân hàng

Reuters đưa ra nhận xét về thị trường vàng Việt Nam

Theo Reuters, quyết định mới nhất của Ngân hàng Nhà nước góp phần hỗ trợ tâm lý cho giới đầu tư vàng quốc tế.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong ngày thứ Ba đã công bố nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu vàng, cho phép nhập với số lượng hợp lý để bình ổn thị trường vàng trong nước.

Theo Reuters, quyết định mới nhất của Ngân hàng Nhà nước góp phần hỗ trợ tâm lý cho giới đầu tư vàng quốc tế.

Hoạt động nhập khẩu vàng tại Việt Nam được điều tiết như thế nào?

Khoảng 95% lượng vàng tiêu thụ tại Việt Nam được nhập khẩu và hoạt động nhập khẩu được quản lý bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Các doanh nghiệp kinh doanh vàng muốn nhập khẩu cần xin hạn ngạch từ Ngân hàng Nhà nước. Ở thời điểm Ngân hàng Nhà nước không cấp phép, kênh nhập khẩu chính thức bị cắt.

Tại sao hoạt động nhập khẩu vàng lại bị quản lý rất chặt chẽ?

Tháng 5/2008, Ngân hàng Nhà nước ngừng cấp phép nhập khẩu vàng trong nỗ lực kiềm chế thâm hụt thương mại, làm dịu áp lực lạm phát và bình ổn nền kinh tế.

Quý 1/2008, thâm hụt thương mại của Việt Nam lên mức kỷ lục 11,1 tỷ USD và lạm phát hàng năm lên tới 21%.

Từ đó đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã vài lần nới lỏng hạn ngạch nhập khẩu vàng, cho phép doanh nghiệp nhập khẩu khi giá trong nước tăng.

Mối liên hệ giữa tiền đồng giá vàng?

Khi chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới tăng cao, nhà đầu cơ đẩy mạnh mua đô la để nhập lậu vàng, áp lực giảm giá lên tiền đồng Việt Nam tăng cao.

Giá vàng cao khiến hoạt động gửi tiền đồng Việt Nam kém hấp dẫn, nhiều người chuyển tiền tiết kiệm sang mua vàng. Áp lực lạm phát có thể tăng cao hơn.

Ngoài ra, giá bất động sản tại Việt Nam thường được tính theo vàng. Giá vàng cao, giá bất động sản tăng theo, giá các loại hàng hóa khác cũng tăng.

Tại thị trường Việt Nam, mỗi khi giá tăng, người ta thường kỳ vọng giá sẽ tiếp tục leo thang, áp lực lên tiền đồng vì thế cao hơn.

Lệnh cấm nhập khẩu vàng tạo ra ảnh hưởng thế nào?

Lệnh cấm nhập khẩu vàng cho phép Ngân hàng Trung ương hạn chế lượng ngoại hối dùng để nhập vàng tuy nhiên lại tạo ra khan hiếm vàng hay ít nhất ý niệm khan hiếm vàng. Giá trong nước lên cao hơn giá thế giới.

Khi giá trong nước cao hơn, những người nhập lậu vàng tiếp tục nhập và vì thế đồng nội tệ chịu ảnh hưởng tiêu cực. Ngoài ra, một số doanh nghiệp kinh doanh vàng phàn nàn rằng nguồn cung vàng hạn chế đang tạo ra nhiều vấn đề và ảnh hưởng đến nhóm công ty kinh doanh vàng trang sức xuất khẩu.

Tại sao vàng phổ biến tại Việt Nam?

Việt Nam là một trong những nước nhập khẩu vàng lớn nhất thế giới. Năm 2006, Việt Nam nhập 91 tấn vàng. Năm 2007, Việt Nam nhập 51 tấn vàng. Con số này đến năm 2008 là 90,5 tấn.

Theo Hội đồng vàng Việt Nam, người Việt Nam hiện đang sở hữu khoảng 500 tấn vàng.

Vàng cũng thường được sử dụng làm quà cưới tại đất nước 86 triệu dân. Vàng thường được coi như công cụ đầu tư an toàn.

Theo ADB, lượng vàng nắm giữ tính bình quân theo mỗi đồng đôla thu nhập tại Việt Nam cao nhất thế giới, điều này phản ánh sự mất niềm tin vào tiền đồng.

Khánh Ly
Theo Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên