TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Rủi ro tỷ giá rình rập: BIDV ra giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

11-03-2016 - 13:30 PM | Tài chính - ngân hàng

Rủi ro tỷ giá rình rập: BIDV ra giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Đã có nhiều doanh nghiệp phải “ngậm đắng nuốt cay” khi phải “gánh” rủi ro tỷ giá, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách chống đỡ...

Doanh nghiệp đau đầu vì biến động tỷ giá

“Làm kinh doanh xuất nhập khẩu, sợ nhất là mỗi khi tỷ giá, lãi suất biến động...”- ông Vũ Thế Trung - Giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu nông sản chia sẻ về bài học xương máu mà doanh nghiệp ông vừa trải qua cuối năm 2015.

Theo vị Giám đốc này, mỗi năm công ty ông xuất khẩu khoảng 100.000 tấn mặt hàng nông sản các loại sang thị trường Mỹ và 50.000 tấn sang thị trường châu Âu, Nhật Bản. Với quy mô xuất khẩu như vậy nên “cầu” ngoại tệ của doanh nghiệp là vô cùng lớn.

“Làm ăn với đối tác nước ngoài, tất cả các hợp đồng mua bán đều thanh toán bằng ngoại tệ và rủi ro nằm ở chính chỗ này. Nếu tỷ giá ngoại tệ giảm vào đúng thời điểm thanh toán thì coi như doanh nghiệp lĩnh đủ do trước đó đã phải bỏ ra giá vốn cao để mua ngoại tệ, nay thu về thì tỷ giá giảm...” – ông Trung nói.

Chia sẻ với những khó khăn mà các doanh nghiệp phải gánh chịu từ rủi ro tỷ giá, lãi suất, theo ông Đỗ Ngọc Quỳnh – Giám đốc Ban Kinh doanh vốn và tiền tệ - Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV), thực tế cho thấy nhiều doanh nghiệp đã phải nhận những bài học đắt giá khi bỏ qua các biện pháp phòng ngừa rủi ro tỷ giá và lãi suất.

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh phân tích: “Khi đồng nội tệ mất giá so với các đồng ngoại tệ mạnh, các doanh nghiệp nhập khẩu chịu tổn thất do chi phí đầu vào liên tục tăng. Ngược lại, khi đồng nội tệ tăng giá, doanh nghiệp xuất khẩu sẽ gặp bất lợi do doanh thu quy đổi giảm. Ngoài ra, những doanh nghiệp có khoản vay hoặc khoản đầu tư theo lãi suất thả nổi sẽ phải đối mặt với rủi ro tăng chi phí trả lãi hoặc giảm thu nhập khi lãi suất thị trường có xu hướng biến động”.

“Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp cần phảicó nhận thức và chủ động có các công cụ phòng ngừa rủi ro tỷ giá, tránh những biến động khó lường của thị trường, nếu không muốn gặp những bất lợi trong hoạt động kinh doanh của mình. Quản trị rủi ro tỷ giá và lãi suất sẽ giúp doanh nghiệp ổn định dòng tiền, cố định chi phí và tập trung vào mảng hoạt động kinh doanh chính”- Giám đốc Ban Kinh doanh vốn và tiền tệ - Ngân hàng BIDV nhấn mạnh.

Sau những thương vụ bỗng dưng bị “lỗ nặng” do chênh lệch và biến động tỷ giá, ông Vũ Thế Trung – Giám đốc một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu nông sản quyết định ký hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn với ngân hàng để cố định chi phí, giảm thiểu rủi ro khi thanh toán. Ông Trung cho rằng, thà bỏ ra khoản chi phí nhỏ để an tâm, còn hơn hứng chịu rủi ro do biến động khó lường của thị trường đem lại. Đây là công cụ phái sinh khá phổ biến đang được các ngân hàng cung cấp cho doanh nghiệp.

Phòng ngừa rủi ro, nhiều lợi ích

Theo ông Đỗ Ngọc Quỳnh, hiện nay các ngân hang thương mại đang cung cấp một số sản phẩm phái sinh tài chính đáp ứng đa dạng nhu cầu phòng ngừa rủi ro tỷ giá và lãi suất của khách hàng. Tuỳ theo nhu cầu, doanh nghiệp có thể lựa chọn công cụ bảo hiểm rủi ro tỷ giá như giao dịch kỳ hạn (Forward), giao dịch quyền chọn (Option), hợp đồng tương lai (Future) hay đa dạng hoá đồng tiền thanh toán...

Riêng tại Ngân hàng BIDV, các sản phẩm phái sinh được “thiết kế” đa dạng và mang lại lợi ích lớn nhất cho khách hàng. Tùy theo nhu cầu doanh nghiệp có thể lựa chọn cho mình sản phẩm phái sinh cơ bản, tiêu chuẩn hoặc các sản phẩm cấu trúc phức hợp, các sản phẩm “may đo” được thiết kế riêng theo từng nhu cầu chuyên biệt của doanh nghiệp.

Các sản phẩm phái sinh tài chính BIDV cung cấp đem lại cho khách hàng nhiều lợi ích ưu việt bao gồm: Phòng ngừa, hạn chế rủi ro biến động của tỷ giá và lãi suất, đặc biệt trong các dự án lớn, kỳ hạn dài. Đồng thời, tạo sự linh hoạt trong cân đối nguồn vốn, giúp chuyển đổi nguồn vốn từ đồng tiền này sang đồng tiền khác…

Ngoài ra, sản phẩm phái sinh của BIDV cũng giúp doanh nghiệpchuyển đổi tài sản nợ, tài sản có từ lãi suất thả nổi sang lãi suất cố định và ngược lại. Sử dụng sản phẩm phái sinh giúp doanh nghiệptái cơ cấu danh mục nợ mà không phát sinh thêm những khoản nợ mới và tiết kiệm chi phí vay vốn trên cơ sở nhận định đúng về xu hướng biến động tỷ giá và lãi suất trong tương lai.

Bên cạnh đó, các sản phẩm phái sinh tài chính được BIDV thiết kế và tư vấn đến khách hàng đều trên cơ sở nền tảng những nghiên cứu phân tích và dự báo thị trường chuyên sâu.

Với bề dày kinh nghiệm 10 năm triển khai các sản phẩm phái sinh tại thị trường Việt Nam, với một bộ phận chuyên biệt phát triển các sản phẩm phái sinh và mạng lưới hơn 100 chi nhánh trên toàn quốc thực hiện cung ứng các sản phẩm phái sinh, BIDV đem đến cho khách hàng dịch vụ tiện ích và đa dạng nhất.

Trên nền tảng uy tín và kinh nghiệm triển khai hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản phẩm phái sinh, BIDV được các tạp chí uy tín trên thế giới đánh giá rất cao với 4 lần liên tiếp giành giải thưởng “Ngân hàng cung cấp sản phẩm phái sinh tốt nhất thị trường Việt Nam – House of the year, Vietnam” của tạp chí tài chính uy tín Asia Risk và 3 lần liên tiếp được Tạp chí AsiaMoney bình chọn là “Ngân hàng cung cấp sản phẩm ngoại hối, lãi suất tốt nhất Việt Nam”.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên