TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ hạ trần lãi suất xuống 13%/năm

06-03-2012 - 18:26 PM | Tài chính - ngân hàng

Sẽ hạ trần lãi suất xuống 13%/năm

Cũng theo Thống đốc, hiện Ngân hàng Nhà nước đánh giá có 9 tổ chức tín dụng yếu kém, chiếm quy mô chưa đến 10% trong hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Đó là thông tin được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết trong buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều nay (6/3).

Ngoài trần lãi suất, tất cả các lãi suất chủ chốt khác cũng sẽ được giảm 1% như lãi suất cơ bản, lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu...

Trong 1 vài ngày tới, NHNN sẽ chính thức công bố giảm lãi suất 1% như đã công bố. Tuy nhiên, Thống đốc cũng khẳng định, năm nay, NHNN sẽ điều hành chính sách theo hướng kiềm chế lạm phát. “Nếu những yếu tố khác diễn biến thuận lợi, giảm lạm phát xuống 10%, thì trung bình 1 quý giảm 1% thì đến cuối năm, mặt bằng lãi suất có thể xoay quanh 10%”, Thống đốc nói.

Thống đốc khẳng định, hiện nay tình hình thanh khoản đã được cải thiện, nhưng NHNN sẽ điều phối nguồn vốn cho các tổ chức tín dụng có thể cho vay được.

Thống đốc cho biết, những tín hiệu về cải thiện thanh khoản trên thị trường ngân hàng đã phản ánh qua việc phát hành thành công trái phiếu chính phủ trong 2 tháng đầu năm, lượng trái phiếu chính phủ mà các tổ chức nắm giữ tăng khoảng 10,5% trong 2 tháng đầu năm chứng tỏ thanh khoản của các tổ chức tín dụng đã được cải thiện. Kỳ vọng của các tổ chức tín dụng về giảm lãi suất, giảm lạm phát.

“Chúng ta có tiền đề và cơ sở để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế xã hội 2012. Hiện nay, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã giảm rất mạnh, trong tháng 2, lãi suất 7-14% tại các kỳ hạn, được đánh giá ở mức ổn định và lành mạnh”, Thống đốc nói và cho biết.

Cũng theo Thống đốc, hiện Ngân hàng Nhà nước đánh giá có 9 tổ chức tín dụng yếu kém, chiếm quy mô chưa đến 10% trong hoạt động của hệ thống ngân hàng, nhưng cả 9 tổ chức này đã được NHNN kiểm soát chặt chẽ, hiện quy mô của 9 tổ chức này chỉ còn chiếm 6% trong hoạt động của hệ thống ngân hàng, nên không ảnh hưởng nhiều đến thị trường.

Cũng theo Thống đốc, hiện nay, NHNN đang mua vào 1 lượng ngoại tệ lớn để cân đối thị trường, tăng dự trữ ngoại hối. Riêng 2 tháng đầu năm, dự trữ ngoại hối đã tăng 20%.

Thông đốc cho biết, vừa qua trên TTCK, có những thông tin cổ đông thâu tóm ngân hàng này, ngân hàng kia, đó là việc của thị trường. Nhưng đây cũng là tín hiệu tích cực cho thấy thị trường nhìn thấy tiềm năng phát triển của các ngân hàng. Tuy nhiên, theo Thống đốc, NHNN sẽ xem xét, nếu việc có những cổ đông mới mà không tạo ra bước ngoặt, không tạo ra sự phát triển thì sẽ không cho phép.

Trên thị trường, thông tin hạ lãi suất cơ bản đã được nhiều NĐT dự báo. Đây được coi là một trong những nguyên nhân khiến thị trường tăng mạnh trong thời gian vừa qua. 

Theo Quang Sơn 
ĐTCK

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên