TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ không dừng can thiệp thị trường vàng

17-03-2014 - 16:38 PM | Tài chính - ngân hàng

Sẽ không dừng can thiệp thị trường vàng

Qua số liệu theo dõi của NHNN cho thấy, trong các tuần gần đây có nhiều phiên các TCTD, doanh nghiệp kinh doanh vàng đã mua ròng vàng, thay vì bán ròng như trước đây.

Chiều 17/3, trả lời báo chí về các câu hỏi xung quanh vấn đề quản lý thị trường vàng, cụ thể là hoạt động đấu thầu vàng, ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ quản lý ngoại hối Ngân hàng Nhà nước cho biết, từ đầu 2014 đến nay, thị trường vàng miếng nói riêng và thị trường vàng Việt Nam nói chung tương đối ổn định, cả về giá lẫn lượng.

Qua số liệu theo dõi của NHNN cho thấy, trong các tuần gần đây có nhiều phiên các TCTD, doanh nghiệp kinh doanh vàng đã mua ròng vàng từ dân cư, thay vì bán ròng như trước đây. Điều đó cho thấy dù NHNN không can thiệp nhưng thị trường vẫn ổn định và nhu cầu không mạnh.

Mục tiêu của các phiên đấu thầu vàng là can thiệp để bình ổn thị trường. Khi không có những sự bất ổn thì NHNN không tham gia.

Tuy nhiên Vụ trưởng Huy khẳng định, điều đó không có nghĩa là NHNN sẽ không tham gia can thiệp thị trường trong thời gian tới. “Khi có nhu cầu bình ổn thì NHNN sẽ tham gia”, ông Huy khẳng định.

Về vấn đề nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng mỹ nghệ, theo vụ trưởng Vụ quản lý ngoại hối, nguyên liệu để sản xuất vàng mỹ nghệ có nhiều, một trong đó là nguồn tái chế trong nước. Trong nhiều năm NHNN chưa cấp phép nhập khẩu nguyên liệu cho sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

Tuy nhiên trước đề xuất của một số DN, hiện NHNN đang xem xét, thiết kế chính sách để cho phép các doanh nghiệp được nhập vàng nguyên liệu nhưng sao cho phù hợp, đúng mục đích.

Ông Huy cho biết thêm, Bộ Khoa học công nghệ đã ban hành Thông tư 22 về tiêu chuẩn chất lượng vàng trang sức, về cơ bản các DN được phép nhập khẩu thì cũng phải theo thông tư trên.

Năm 2013, NHNN đã tổ chức bán đấu thầu vàng miếng để bình ổn thị trường. Tổng cộng có 76 phiên đấu thầu được tổ chức với lượng vàng chào bán 1.932.000 lượng và bán thành công 1.819.900 lượng, tương đương 69,9 tấn. Trong các phiên đấu thầu, vàng chủ yếu được bán cho các TCTD, chỉ lượng nhỏ được bán cho các công ty.Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên