TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Tài chính ngân hàng tuần 23-29/3/2015]: ĐHCĐ ngân hàng vào mùa

29-03-2015 - 14:51 PM | Tài chính - ngân hàng

[Tài chính ngân hàng tuần 23-29/3/2015]: ĐHCĐ ngân hàng vào mùa

VIB và LienVietPostBank đã khởi đầu cho mùa đại hội cổ đông của các ngân hàng 2015. NHNN trong tuần qua đã lên tiếng khẳng định duy trì tỷ giá ổn định, tuy nhiên giá USD tại các ngân hàng vẫn "nhảy múa" sau những trấn an từ phía cơ quan quản lý.

Các ngân hàng bắt đầu đại hội cổ đông

Tuần qua, LienVietPostBank và VIB là hai ngân hàng đã mở đầu cho mùa đại hội cổ đông thường niên 2015.

Điểm đáng lưu ý trong ĐHCĐ của 2 nhà băng này là chỉ tiêu cho năm 2015 khá lạc quan kèm với quyết tâm xử lý nợ xấu bằng các biện pháp, trong đó có cả bán nợ cho VAMC và các AMC để kiểm soát nợ xấu ở mức an toàn dưới 3%.

Ban điều hành và quản trị của 2 ngân hàng cũng có những giải đáp thắc mắc cho cổ đông về lợi nhuận, cổ tức, sáp nhập và kế hoạch thời gian tới.

Theo lãnh đạo VIB, ngân hàng này có thể chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán 2015 nhưng việc chọn thời điểm niêm yết còn quan trọng hơn. Khi niêm yết rồi kết quả kinh doanh phải bền vững và muốn làm được như vậy thì VIB còn phải tiếp tục hoàn thiện mình để đảm bảo được quyền lợi của các cổ đông.

Về khả năng sáp nhập cùng đơn vị khác, theo lãnh đạo VIB, ý định về mua bán sáp nhập để mở rộng quy mô và thị phần luôn thường trực trong định hướng phát triển của VIB. Tuy nhiên, ban lãnh đạo ngân hàng này sẽ nhất quán và kiên trì với mục tiêu phải tìm được ngân hàng nào thật sự minh bạch về tài chính thì từ đó mới có thể tạo tao một ngân hàng mới mạnh hơn, tốt hơn. Vì nếu sáp nhập vào một ngân hàng mà tình hình tài chính không mình bạch thì rất dễ đi vào “vết xe đổ” do chính mình tạo ra và rủi ro lúc đó là rất cao.

Còn ở LienVietPostBank, kế hoạch lợi nhuận năm 2015 tăng hơn 70% so với con số đạt được. Đáng lưu ý ngân hàng có kế hoạch nâng vốn điều lệ từ 6.460 tỷ đồng lên mức 9.000 tỷ đồng thông qua việc chào bán 254 triệu cổ phần (mệnh giá 10.000 đồng/cp, tương đương 2.540 tỷ đồng). Trước đó nhà băng này cũng đặt kế hoạch tăng vốn trong năm 2014 nhưng bất thành.

NHNN quyết tâm duy trì tỷ giá ổn định

Sau gần 2 tuần “im hơi lặng tiếng” trước diễn biến sôi sục của giá USD ngoài tự do và trong các ngân hàng, cộng với xu hướng giá USD tăng cao trên thị trường thế giới, NHNN ngày 25/3 đã lên tiếng khẳng định trong thời gian tới sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá ổn định trong biên độ đề ra từ đầu năm.

Để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối, NHNN theo sát diễn biến kinh tế vĩ mô và thị trường tiền tệ, chủ động điều hành linh hoạt của các công cụ chính sách tiền tệ cũng như thực hiện các biện pháp cần thiết để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối.

NHNN cho biết thêm, tỷ giá tăng những ngày qua là do yếu tố tâm lý trước xu hướng tăng giá mạnh của đồng USD trên thị trường thế giới. Các yếu tố cung cầu ngoại tệ về cơ bản không có biến động lớn và đáng quan ngại. Trên thực tế, mặc dù biến động tăng nhưng mặt bằng tỷ giá vẫn thấp xa so với mức trần tỷ giá theo quy định của NHNN, thị trường ngoại hối vẫn hoạt động bình thường và thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của các tổ chức và cá nhân đều được đáp ứng kịp thời, đầy đủ.

NHNN trấn an nhưng giá USD vẫn “nhảy múa”

Sau động thái của NHNN, tỷ giá tại các ngân hàng ngay lập tức điều chỉnh giảm, nhưng việc giảm giá này chỉ duy trì vỏn vẹn sau 1 ngày. Thị trường sau đó lại bật tăng mạnh trở lại khi các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng giá USD thêm 20 – 30 đồng trong phiên giao dịch cuối tuần qua. Hiện giá USD chỉ còn kém 20 đồng so với mức giá đỉnh trước ngày NHNN tuyên bố ôn định.

Dù rằng NHNN đã có thông điệp rõ ràng sau gần hai tuần giá USD "nổi sóng", song trên thị trường vẫn còn nguyên vẹn hai trường phái nhận định trái chiều về hướng đi của tỷ giá, đó là tăng ngay tỷ giá để hỗ trợ xuất khẩu và theo biến động của thế giới; và duy trì ổn định tỷ giá để ổn định vĩ mô, ổn định niềm tin của người dân.

 

Tùng Lâm

Nguyễn Hằng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên