TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tâm điểm tỷ giá

22-06-2014 - 06:27 AM | Tài chính - ngân hàng

Tâm điểm tỷ giá

Thị trường tài chính tuần từ ngày 16 - 21/6 với tâm điểm là quyết định nâng tỷ giá thêm 1% của NHNN.

Hãy cùng xem lại những nổi bật của thị trường tuần qua:

1.Tỷ giá VND/USD bất ngờ tăng 1%

Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ áp dụng cho ngày 19/6/2014 từ mức 21.036 VND/USD lên 21.246 VND/USD (mức điều chỉnh 1%).

Với biên độ tỷ giá +/- 1% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng, tỷ giá trần là 21.458 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.034 VND/USD.

2. Tăng tỷ giá USD/VND, ngân hàng chịu ảnh hưởng thế nào?

Các ngân hàng có trạng thái ngoại tệ âm ước tính sẽ lỗ khoảng 167,69 tỷ đồng, trong khi các ngân hàng có trạng thái ngoại tệ dương ước tính sẽ lãi 359,39 tỷ đồng.

3.“Điều chỉnh tỷ giá không phải là khởi đầu của một xu hướng”

Các chuyên gia kinh tế HSBC cho rằng việc điều chỉnh tỷ giá mới này không có ảnh hưởng nhiều đến tương lai của VNĐ, nhưng chắc chắn sẽ có rủi ro nếu chính sách chuyển sang quá nới lỏng và dẫn tới quan ngại về việc tiền đồng sẽ tiếp tục mất giá và lạm phát tăng cao.

4.Nhà đầu tư chứng khoán “không sợ” tỷ giá tăng

Đối với các nhà đầu tư nước ngoài đã tham gia thị trường từ trước thì việc nâng tỷ giá sẽ khiến cho lợi nhuận của họ quy ngược ra USD sẽ giảm đi gần 1% tương ứng. Tuy nhiên, với tuyên bố ngay từ đầu năm của NHNN về khả năng điều chỉnh tỷ giá không quá 2% và NHNN hiện còn nhiều dư địa và biện pháp để tiếp tục đảm bảo sự ổn định của tỷ giá và thị trường ngoại hối (thặng dư thương mại hơn 1,5 tỷ USD trong 5 tháng, FDI tiếp tục xu hướng tăng tích cực và dự trữ ngoại hối đạt mức kỷ lục 35 tỷ USD), VCBS cho rằng, việc tăng tỷ giá vừa qua cũng đã được lường trước và nhà đầu tư nước ngoài sẽ không có phản ứng tiêu cực.

5.Vàng tiếp tục tăng giá, tỷ giá “lặng sóng” trong phiên cuối tuần

Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng SJC tăng thêm 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 50 nghìn đồng ở chiều bán ra so với chiều qua.Tại Hà Nội, giá vàng giao dịch ở 36,85 - 37,07 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại TP.HCM giao dịch ở mức 36,85 - 37,05 triệu đồng/lượng.Chênh lệch giá mua và giá bán đang là 300 nghìn đồng/lượng.

Tính từ đầu tuần đến nay, giá vàng mua vào đã tăng 100 nghìn đồng/lượng ở và giá bán ra đã tăng 180 nghìn đồng/lượng.

Trong khi đó, tỷ giá lặng sóng khi hầu hết các ngân hàng vẫn niêm yết giá như thị trường ngày hôm qua, ngoại trừ Vietcombank giảm giá mua và giá bán 10 đồng.

6. Đã có 24 công ty chứng khoán và 6 công ty quản lý quỹ rút lui

Theo thông tin từ UBCK tại Diễn đàn Đầu tư 2014 diễn ra ngày 19/06, trong 6 tháng đầu năm nay đã có 24 công ty chứng khoán và 6 công ty quản lý quỹ rút khỏi thị trường.

7. Cho người dân vay ưu đãi mua nhà: Đã giải ngân hơn 1.326 tỷ đồng

Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 31/5/2014, đã có 5.355 khách hàng được ký hợp đồng tín dụng hỗ trợ nhà ở với tổng số tiền cam kết cho vay từ các ngân hàng đạt 4.265 tỉ đồng, chiếm 14,2% tổng số tiền cho vay hỗ trợ nhà ở.

Trong đó, 5.331 khách hàng cá nhân được ký hợp đồng tín dụng từ gói tín dụng hỗ trợ nhà ở với tổng số tiền cam kết cho vay là 2.055 tỉ đồng, dư nợ giải ngân theo tiến độ đạt 1.326 tỉ đồng.

8.Thống đốc: Đã có doanh nghiệp vay với lãi suất dưới 7%

Hiện nay, lãi suất cho vay các lĩnh vực doanh nghiệp nhỏ và vừa đã thấp hơn các lĩnh vực sản xuất thông thường khác, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình khẳng định tại văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Huỳnh Thành Lập.

9. Nhà đầu tư nước ngoài rục rịch mua nợ xấu

Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đang xem xét ký hợp đồng với một số nhà đầu tư nước ngoài, trong đó, 2 công ty đã chính thức bắt tay khảo sát thực tế để tiến hành mua nợ.

10. Ông Phạm Nhật Vượng không còn là tỷ phú đô la trên sàn chứng khoán

Giá cổ phiếu giảm trong khi tỷ giá tăng khiến cho ông Vượng mất đi thương hiệu tỷ phú “đô la” đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt.

11. Hàng chục loại phí ngân hàng trên vai chủ thẻ

Một chủ thẻ phải trả từ vài trăm đến vài triệu đồng mỗi năm cho khoảng hai chục loại phí cơ bản. Con số này có thể nhiều hơn nếu các nhà băng đẩy mạnh thu phí như ở nước ngoài.


>>> Ai dám găm giữ USD?


Theo Hạnh Phúc

hangnt

Diễn đàn đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên