TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thành phố Hồ Chí Minh xét xử vụ lừa đảo chiếm hơn 420 tỷ đồng

25-02-2016 - 20:24 PM | Tài chính - ngân hàng

Thành phố Hồ Chí Minh xét xử vụ lừa đảo chiếm hơn 420 tỷ đồng
Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Ngày 25/2, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" với số tiền bị chiếm đoạt lên đến hơn 420 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, Ngô Thanh Long (sinh năm 1978, ngụ 135/16 đường Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) là chủ sở hữu của các công ty Long Quân, Mê Kông, Mê Kông 79; hoạt động kinh doanh chủ yếu bằng nguồn vốn vay của các ngân hàng thương mại và vay vốn cá nhân.

Trong quá trính kinh doanh điện thoại, thẻ cào điện thoại của Công ty Long Quân, Ngô Thanh Long chỉ đạo cấp dưới bán dưới giá vốn nhằm thu được tiền ngay để mua bất động sản, xe ôtô, cổ phiếu.

Năm 2008, Long chỉ đạo Lê Hiền Nhân (kế toán trưởng Công ty Long Quân) chỉnh sửa sổ sách theo dõi hàng tồn kho, công nợ phải thu và điều chỉnh số liệu kế toán để kết quả kinh doanh năm 2007 của công ty Long Quân từ lỗ 18 tỷ đồng thành lãi hơn 2 tỷ đồng.

Sau khi biến lỗ thành lãi, Long lập hồ sơ vay vốn tín chấp Vietcombank-chi nhánh Cần Thơ 120 tỷ đồng, vay BIDV-chi nhánh Cần Thơ 80 tỷ đồng.

Sau đó, Long mất khả năng chi trả dẫn đến chiếm đoạt của Vietcombank 72 tỷ đồng và BIDV hơn 39 tỷ đồng.

Ngoài hai ngân hàng trên, để có tài sản thế chấp vay tiền các ngân hàng khác, Long đã thông đồng với Nguyễn Hải An - chủ đầu tư dự án xây dựng chung cư cao cấp River Garden, lập các hồ sơ mua bán giả tạo.

Sau đó, Long cầm những hồ sơ mua bán nhà này để thế chấp vay vốn tại ngân hàng T. chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh và Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng Hải chi nhánh Sài Gòn (MSB Sài Gòn), qua đó chiếm đoạt của T. số tiền hơn 266 tỷ đồng và của ngân hàng Hàng Hải số tiền 43,8 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra vụ án, Nguyễn Hải An đã bỏ trốn.

Bằng việc điều chỉnh số sách kế toán để lập báo cáo tài chính năm 2007 cho Công ty Long Quân từ lỗ thành lãi, Lê Hiền Nhân đã giúp sức trực tiếp cho Ngô Thanh Long có đủ điều kiện để vay vốn ngân hàng. Vì vậy, Long và Nhân cùng hầu tòa với tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản."

Ngoài ra, 3 bị cáo khác là Lê Duy Khương (nguyên Trưởng Phòng giao dịch Gò Vấp thuộc MSB Sài Gòn); Mã Quốc Phát (nguyên cán bộ tín dụng thuộc Phòng Giao dịch Gò Vấp, MSB Sài Gòn) và Nguyễn Nam Huân, 30 tuổi, nguyên Chuyên viên Phòng Dịch vụ ngân hàng doanh nghiệp thuộc T. chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh cùng hầu tòa với tội danh “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng."

Dự kiến Tòa sẽ tuyên án vào ngày 29/2./.

Theo Nguyễn Chung

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên