TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ:

Thêm một hình thức tiếp vốn cho doanh nghiệp

06-08-2015 - 08:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Thêm một hình thức tiếp vốn cho doanh nghiệp

60% doanh nghiệp (DN) Việt Nam gặp khó và không thể tiếp được vốn ngân hàng khiến cho hoạt động kinh doanh càng khó khăn hơn. Câu chuyện vốn tín chấp do vậy trở nên nóng hổi hơn bao giờ hết.

30% DN không thể tiếp cận với nguồn vốn của ngân hàng

Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, một DN thực phẩm bánh kẹo nhỏ ở Hà Nội đã phải chạy vạy khắp nơi để vay vốn mở rộng sản xuất kinh doanh. Thế nhưng, đối với một DN được thành lập chưa lâu, hệ thống máy móc đơn giản thì việc tiếp cận vốn vay có tài sản đảm bảo ở ngân hàng lại không phải là dễ dàng.

Vị chủ DN này cho biết: “Đầu ra cho sản phẩm có, nhưng việc thiếu vốn khiến sản phẩm không kịp các đơn hàng khách hàng đặt vào lúc cao điểm mùa vụ, làm giảm uy tín của công ty. Nhu cầu gói vay tín chấp cho DN là điều chúng tôi thực sự chờ đợi trong bối cảnh tài sản đảm bảo không có giá trị cao”.

Rất nhiều DN cũng nằm trong tình cảnh “khát” vốn tương tự. Thực tế, với thủ tục tại hầu hết ngân hàng hiện tại, không phải khách hàng nào cũng đủ điều kiện vay tín chấp bởi việc quản lý hàng hóa, họat động hầu hết chưa bài bản và có tính hệ thống; một số không nhỏ có lịch sử tín dụng không thuận lợi (đôi khi do thiếu hiểu biết về quản lý tài chính)… Bên cạnh đó, vì nhiều lý do khác nhau, cũng chỉ có một số nhỏ ngân hàng tương đối cởi mở và năng động tiên phong trong việc cho vay tín chấp doanh nghiệp.

Tại cuộc tọa đàm “Giải pháp vốn cho doanh nghiệp” được Phòng Thương mại Công nghiệp VN (VCCI) tổ chức mới đây, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho hay, có tới 30% DN không thể tiếp cận với nguồn vốn của ngân hàng, 30% DN khó tiếp cận. Ngay cả khi có chính sách ưu đãi của Chính phủ, cũng chỉ có 5 - 10% số DN nhỏ và vừa được vay vốn.

Ngân hàng giúp Doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về vốn

Khó nhưng vẫn phải làm

Theo ý kiến từ phía ngân hàng, có 2 yếu tố để xác định việc cho vay doanh nghiệp, căn cứ trên khả năng trả nợ. Thứ nhất, khả năng này thể hiện ở việc doanh nghiệp có tài sản đảm bảo hay không. Thứ hai là dòng tiền của doanh nghiệp có ổn định không.

Ở vay tín chấp, điểm thứ nhất được loại trừ nhưng điểm thứ hai lại liên quan đến nhiều vấn đề mà hầu hết doanh nghiệp Vừa và nhỏ Việt Nam còn đang vướng: có kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình, chủ doanh nghiệp và doanh nghiệp có lịch sử tín dụng tốt, và hành vi trả nợ đúng hạn, các tiêu chí về tài chính…

Trước thực trạng này, để thể hiện thiện chí của mình đối với những doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn chính đáng, một số ngân hàng thương mại đã chủ động đưa ra những chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn. Theo đó, các chương trình hỗ trợ đa số tập trung trong việc nới lỏng điều kiện cho vay, ưu đãi lãi suất, kéo dài thời gian trả nợ, hỗ trợ vay thế chấp…

Trong số này phải kể đến Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank. Ngay từ đầu năm 2015, VPBank đã đưa ra 2 chương trình cho vay ưu đãi dành riêng cho khách hàng là doanh nghiệp vừa và nhỏ: chương trình cho vay kinh doanh đảm bảo bằng bất động sản (Business Financing) và Tín dụng thông minh doanh nghiệp (SME SmartCredit).

 Đại diện VP Bank nhận giải thưởng “Dịch vụ ngân hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ tốt nhất Việt Nam 2015” do ABF trao tặng.

Trong đó, khi dùng chương trình SME SmartCredit, Doanh nghiệp có thể sử dụng hàng hóa và quyền đòi nợ như một tài sản để đảm bảo cho khoản vay với tỷ lệ cho vay tối đa lên tới 100% trên trị giá tài sản bảo đảm. Một ưu điểm khác nữa là doanh nghiệp sẽ được cấp tín dụng có kỳ hạn linh hoạt với tổng hạn mức lên đến 20 tỷ đồng trong thời hạn 10 năm.

Gần đây nhất, nhà băng này còn cho ra mắt gói vay tín chấp doanh nghiệp (BIL). Đây là gói vay không yêu cầu tài sản đảm bảo, hạn mức tới 3 tỷ đồng nhằm đáp ứng nhu cầu bổ sung vốn kinh doanh và mua sắm tài sản cố định của doanh nghiệp.

Qua nhiều lần lắng nghe khách hàng và thực tế thị trường địa phương, ngân hàng này đã sửa đổi, đơn giản hóa sản phẩm hơn để nhiều doanh nghiệp có thể tiếp cận được nguồn vốn kinh doanh cũng như điều kiện sản phẩm cũng quy định rõ ràng hơn để thẩm định khách hàng. Bước tiến lớn nhất là áp dụng đối với mục đích xây dựng, tân trang cơ sở sản xuất kinh doanh, một nhu cầu rất thường trực của doanh nghiệp đang tăng trưởng. Đồng thời, sản phẩm được áp dụng cho nhiều mục đích đa dạng hơn, và cho phép vay theo ngoại tệ.

Với các đặc điểm này, ngân hàng kì vọng sản phẩm BIL có thể đáp ứng đa dạng nhu cầu của doanh nghiệp, hỗ trợ được nhiều doanh nghiệp hơn và giúp các doanh nghiệp tăng trưởng ổn định không rơi vào tình trạng đói vốn dẫn đến khủng khoảng.

Với những giải pháp tài chính linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với thị trường Việt Nam, ngày 8/7 vừa qua, VPBank đã nhận được giải thưởng “Dịch vụ ngân hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ tốt nhất Việt Nam 2015” do Tạp chí Asian Banking and Finance (ABF) trao tặng.

A.D

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên