TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thống đốc: Chỉ có khoảng 10% TCTD vay trên Interbank khó khăn

12-01-2012 - 10:47 AM | Tài chính - ngân hàng

Thống đốc: Chỉ có khoảng 10% TCTD vay trên Interbank khó khăn

Thông tin khó vay vốn trên thị trường liên ngân hàng- đây là tin đồn. Xét về thị phần, khoảng 10% những TCTD đang có khó khăn hay tình hình tài chính không lành mạnh rất khó khăn trên vay Interbank.

Ngân hàng SCB sau hợp nhất vẫn huy động vàng với lãi suất cao, và vẫn thỏa thuận lãi suất với khách hàng chứng tỏ thanh khoản vẫn chưa giải quyết được. vậy vai trò của BIDV ở đâu? Ngân hàng nhà nước ở đâu?Vì sao NHNN không cử đại diện tham gia HĐQT để chấn chỉnh hoạt động của ngân hàng này?

Mọi hành vi vi phạm vượt trần lãi suất đều vi phạm quy định nhà nước, cạnh tranh không lành mạnh. Chúng ta kiên quyết đấu tranh chống lại các hành vi đó. Do vậy, nếu độc giả có những bằng chứng về hành vi vi phạm trên hãy gửi cho Ngân hàng nhà nước để NHNN có điều kiện xử lý nghiêm. Hệ thống tín dụng rất rộng lớn, mặc dù NHNN và cơ quan công an đã quyết liệt nhưng không thể nào làm hết được.

Bản thân người dân tham gia vào những thỏa thuận này được xem là người đồng phạm. Vì vậy, nhân dân không được tiếp tay, nếu có phát hiện, nên phát hiện cả những người tồng phạm.

SCB hợp nhất được hình thành trên cơ sở hợp nhất 3 ngân hàng. Trước hợp nhất 3 ngân hàng này đều có luồng tiền vào nhỏ hơn luồng tiền ra.  Để đảm bảo khả năng thanh khoản, và khả năng chi trả cho người dân 3 ngân hàng này phải vay vốn tái cấp vốn của SBV. Nhưng từ sau hợp nhất, tình hình đã từng bước cải thiện. Đến nay cơ bản đã cân bằng giữa dòng tiền rút ra và dòng tiền vào; có nhiều thời điểm dòng tiền vào cao hơn dòng tiền ra.

Chúng tôi hi vọng sẽ có chuyển biến tích cực trong thời gian tới.  

Thị trường interbank hiện gần như đóng băng, các ngân hàng không thể nào vay vốn từ NHTM nhà nước, nếu vay được thì phải thế chấp. NHNN có biện pháp nào ?

Về thông tin khó vay vốn trên thị trường liên ngân hàng-  interbank – đây là tin đồn, hoàn toàn không chính xác. Vì hiện nay, trên thị trường interbank, 90% là cho vay mượn hết sức bình thường, còn 10% đối với những TCTD (thị phần ngân hàng) đang có khó khăn hay tình hình tài chính không lành mạnh thì rất khó khăn trên vay Interbank.

Tôi cho rằng đây là thực tiễn đúng, bởi nếu ta biết người vay sẽ tiêu dùng và không có cách nào trả được thì ta cho vay nữa – đây là hành vi bình thường.

Những tổ chức tín dụng nằm trong 10% thị phần ngân hàng không lành mạnh tài chính nên rất khó khăn trong vay trên interbank. Cũng vì tình hình tài chính không lành mạnh, nên các tổ chức này khi đi vay trên interbank phải có tài sản thế chấp. Đây là thực tiễn hết sức bình thường, đòi hỏi NHNN phải xử lý 10% này để trả lại sự lành mạnh hóa của hệ thống ngân hàng. Còn 90% còn lại, vay mượn trên interbank bình thường và lãi suất khá thấp.

Q. Nguyễn - Phương Mai

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên