TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thống đốc NHNN: Sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài mua bán nợ xấu

19-03-2014 - 06:49 AM | Tài chính - ngân hàng

Thống đốc NHNN: Sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài mua bán nợ xấu

NHNN sẽ điều chỉnh tỷ giá chỉ khi “thực sự cần thiết”. NHNN cũng đang đẩy mạnh nỗ lực tạo điều kiện hơn nữa cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có kế hoạch đấu giá nợ xấu của các ngân hàng.

Trả lời phỏng vấn của Bloomberg qua email ngày hôm nay (18/3), Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết NHNN và Bộ Tư pháp đang cố gắng nhanh chóng hoàn thiện các quy định pháp lý về việc bán đấu giá nợ xấu và tài sản đảm bảo của các ngân hàng. Trong khi đó, áp lực hạ giá đối với VND sẽ giảm bớt nhờ thặng dư cán cân thanh toán có được bởi kiều hối, xuất khẩu và đầu tư nước ngoài. 

“Chính phủ và NHNN khuyến khích và muốn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào quá trình mua bán nợ xấu”, ông Bình nói. Về tỷ giá, mặc dù NHNN đặt mục tiêu VND tăng hoặc giảm hơn 2% so với đồng USD trong năm 2014, ông Bình cho biết “số lần cũng như mức độ điều chỉnh tỷ giá sẽ phụ thuộc vào cung và cầu ngoại hối cũng như các chỉ số kinh tế vĩ mô khác”. 

Ngày 17/3, NHNN thông báo sẽ hạ lãi suất tái cấp vốn từ 7% xuống 6,5% và lãi suất chiết khấu từ 5% xuống 4,5%, có hiệu lực từ 18/3. 

Năm nay Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 5,8%, cao hơn mức 5,42% của năm 2013. Đây sẽ là năm thứ 7 liên tiếp kinh tế Việt Nam tăng trưởng ở mức dưới 7% trong bối cảnh tỷ lệ nợ xấu ở mức cao nhất trong số các nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động cho vay của ngân hàng và hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Trở lại việc mua bán nợ xấu, theo Thống đốc, trong trường hợp người đi vay không có khả năng phục hồi hoạt động kinh doanh hoặc hoàn trả nợ, VAMC sẽ bán nợ và tài sản đảm bảo của họ. VAMC cũng sẽ xem xét mua nợ xấu tại giá trị thị trường khi có đủ điều kiện thích hợp.

Theo Tony Diep – giám đốc điều hành của Indochina Capital, nợ xấu đang thu hút được ngày càng nhiều sự chú ý trong khi bức tranh kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã được cải thiện. “Với sự ổn định của VND, nhu cầu đã nhiều hơn so với trước đây. Các nhà đầu tư đang cảm thấy hài lòng với bức tranh kinh tế vĩ mô. Nếu Chính phủ sử dụng số tiền thu được để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thì càng thu hút nhà đầu tư hơn”, ông nói.

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên