TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thống đốc: Tỷ giá tăng ngoài yếu tố tâm lý còn do kỳ vọng NHNN sẽ điều chỉnh tỷ giá

08-06-2014 - 20:42 PM | Tài chính - ngân hàng

Thống đốc: Tỷ giá tăng ngoài yếu tố tâm lý còn do kỳ vọng NHNN sẽ điều chỉnh tỷ giá

Thống đốc cam kết rằng thị trường ngoại hối tiếp tục ổn định từ nay đến cuối năm, nếu có điều chỉnh thì NHNN chủ động điều chỉnh ở mức không quá 2%

Trước những diễn biến trên Biển Đông đang thu hút sự chú ý của mọi người dân Việt Nam, hành động trái phép của Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của nước ta cũng có ảnh hưởng nhất định tới nền kinh tế, tới thị trường vàng tiền tệ hơn 1 tháng qua, nhiều người dân đã đặt câu hỏi và gửi về cho chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời.

Trả lời trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời phát trên truyền hình tối 8/6, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã tham gia trả lời các câu hỏi về tỷ giá, về các gói hỗ trợ cho ngư dân...

Về tỷ giá, người dân hỏi thị trường vàng và ngoại hối biến động trong mấy tuần gần đây có phải xuất phát từ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của chúng ta không? Tại sao mấy hôm nay, giá USD cứ xấp xỉ ở mức kịch trần? Thống đốc đã từng tuyên bố biên độ tỷ giá tiền đồng và USD năm nay chỉ trên dưới 2%, với động thái bất ngờ và ngang ngược này của Trung Quốc, Thống đốc có nghĩ rằng chúng ta tiếp tục giữ biên độ tỷ giá 2% không?

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, sau sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước ta thì tâm lý của người dân cũng phần nào bị ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối và thị trường vàng, đặc biệt là trong những ngày đầu.

Nhưng sau khi có chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc nhanh chóng của Ngân hàng Nhà nước thì tâm lý đó của người dân nhanh chóng được khắc phục.

Điều đó thể hiện trong toàn hệ thống tiền gửi bằng ngoại tệ không tăng thậm chí tiếp tục giảm và tiền gửi bằng đồng Việt Nam tiếp tục tăng lên.

Trong những ngày vừa qua, tỷ giá có lúc điều chỉnh tăng sát với trần, ngoài những yếu tố tâm lý thì chủ yếu là do kỳ vọng của xã hội vào việc điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước. Năm nay NHNN chủ trương ổn định tỷ giá, nếu cần thì điều chỉnh thì không quá 2%.

Trong 6 tháng qua chúng ta chưa điều chỉnh tỷ giá và tỷ giá tiếp tục ổn định, do vậy trong xã hội cũng có kỳ vọng sẽ điều chỉnh tỷ giá.

Tuy nhiên qua phân tích cung cầu của thị trường và cục diện kinh tế vĩ mô thì hiện nay quan hệ cung cầu vẫn rất được đảm bảo. Qua 6 tháng qua tỷ trọng xuất siêu cao, cán cân thanh toán thặng dư lớn trên 10 tỷ USD. Trong 6 tháng, NHNN đã mua được trên 10 tỷ USD, dự báo cung cầu ngoại tệ của thị trường là khá dồi dào.

Trước bối cảnh như vậy Thống đốc cho rằng điều kiện khách quan để buộc phải điều chỉnh tỷ giá là chưa có. Tuy nhiên để khuyến khích xuất khẩu, để đồng Việt Nam không bị đánh giá quá cao, vì vậy tôi vẫn cam kết rằng thị trường ngoại hối tiếp tục ổn định từ nay đến cuối năm, nếu có điều chỉnh thì NHNN chủ động điều chỉnh ở mức không quá 2%.

>>> Tỷ giá tăng không loại trừ yếu tố đầu cơ, trục lợi

Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên