TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trên 80% các ngân hàng sẽ không giảm nhân sự trong quý IV

08-10-2013 - 15:33 PM | Tài chính - ngân hàng

Trên 80% các ngân hàng sẽ không giảm nhân sự trong quý IV

Trong quý III, các TCTD cũng đã duy trì hoặc gia tăng số lượng lao động so với quý II.

Vụ Dự báo, thống kê tiền tệ thuộc Ngân hàng Nhà nước vừa tiến hành điều tra xu hướng kinh doanh quý IV/2013 đối với toàn bộ các tổ chức tín dụng (TCTD) và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam.

Kết quả điều tra cho thấy, sau 3 quý đầu năm, các TCTD đã nhìn nhận và đánh giá lại môi trường và triển vọng kinh doanh quý IV và cả năm 2013. Mặc dù môi trường và thực trạng kinh doanh quý III/2013 chưa cải thiện nhiều như kỳ vọng, nhưng các TCTD vẫn kỳ vọng, môi trường kinh doanh trong những tháng cuối năm sẽ chuyển biến tích cực hơn, tạo điều kiện cho tăng trưởng tín dụng và tăng thu lợi nhuận.

Điều kiện kinh doanh và tài chính của khách hàng tiếp tục được các TCTD nhận định là yếu tố quan trọng tác động đến hoạt động kinh doanh tiền tệ cầu tín dụng giảm vẫn là rào cản lớn nhất đối với mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm 2013.

Đa số các TCTD kỳ vọng, lãi suất huy động vốn và lãi suất cho vay VND sẽ duy trì ổn định hoặc giảm nhẹ khoảng 1% trong quý IV/2013, trong đó, xu hướng giảm lãi suất cho vay diễn ra rõ nét hơ.

Huy động vốn và dư nợ tín dụng cả năm 2013 được kỳ vọng tăng 10-20%, tích cực hơn so với mức kỳ vọng tại cuộc điều tra lần trước. Các TCTD cũng cho biết, sẽ tiếp tục chú trọng cho vay các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ.

Bên cạnh đó, trên 50% TCTD cho biết, đã hoặc sẽ tăng dư nợ cho vay tiêu dùng trong quý III và quý IV/2013; có 36,6% TCTD cho biết, đã hoặc sẽ tập trung thúc đẩy cho vay doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; khoảng 40% TCTD cho biết, đã hoặc dự kiến sẽ cắt giảm tín dụng cho lĩnh vực đầu tư bất động sản trong quý III và quý IV/2013.

Dù tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng trên 80% TCTD cho biết, vẫn duy trì hoặc gia tăng số lượng lao động trong quý III/2013 so với Quý II/2013 và dự kiến tiếp tục duy trì hoặc gia tăng trong Quý IV/2013 để sẵn sàng nắm bắt thời cơ mới khi nền kinh tế có chuyển biến tích cực.

Dẫu không kỳ vọng vào sự phát triển đột phá từ nay đến cuối năm 2013, hầu hết các TCTD vẫn hy vọng sau nhiều biện pháp hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cũng như các giải pháp xử lý nợ xấu của Chính phủ và NHNN, kết quả hoạt động kinh doanh của TCTD trong những tháng cuối năm 2013 sẽ khởi sắc hơn.


Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên