TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TS Lê Xuân Nghĩa nói về việc khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp

27-02-2014 - 08:35 AM | Tài chính - ngân hàng

TS Lê Xuân Nghĩa nói về việc khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp

Sự phục hồi của thị trường xây dựng, sự ấm lên của thị trường BĐS, nỗ lực của các ngân hàng, việc xử lý nợ xấu sẽ được thúc đẩy nhanh hơn trong năm 2014 và là kênh khơi thông vốn cho DN.

Chúng tội đã có cuộc trao đổi với TS Lê Xuân Nghĩa - nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh xung quanh vấn đề làm thế nào để khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp.

 Để khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp (DN) và xử lý nợ xấu, theo quan điểm của ông là phải cần những quyết sách gì cho năm 2014 này ?

Như chúng ta đã biết, nguyên nhân xử lý nợ xấu chậm và còn tồn đọng, trước hết là do chúng ta không có tiền. Ngân sách Nhà nước tuyên bố không có tiền, Quốc hội tuyên bố không được dùng tiền của NSNN để xử lý nợ xấu của các ngân hàng. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta buộc phải dùng tiền của Ngân hàng TƯ. Đây là một giải pháp mà Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (UBGSTC) đã trình bày theo khuyến cáo của trường Đại học Harvard với Thủ tướng.

Tuy nhiên, việc sử dụng tiền của Ngân hàng TƯ phải hết sức thận trọng, nếu không cẩn thận dễ dẫn đến nguy cơ làm lạm phát gia tăng trở lại, đe dọa đến sự an toàn của hệ thống ngân hàng. Và nếu dùng tiền của NHNN chúng ta phải chấp nhận tăng trưởng kinh tế trong một vài năm tới chỉ ở mức trung bình, tối đa không quá 6%.

Trong 2 năm qua, chúng ta đã xử lý nợ xấu khá quyết liệt, tái cấu trúc hệ thống ngân hàng mạnh. Thực tế cho thấy rằng chúng ta không thể đi nhanh hơn được bởi gánh nặng từ nợ xấu.

Bên cạnh đó, chúng ta phải tập trung tái cơ cấu khu vực DNNN. Hiện vốn tập trung vào khu vực DNNN rất lớn nhưng hiệu quả rất thấp. Cải cách DNNN cho thấy VN thực sự cải cách, thực sự có tiến bộ thể chế - nền tảngkinh tế xã hội. Khi giải tỏa các rào cản về mặt pháp lý, kỹ thuật sẽ đẩy nhanh quá trình CPH các DNNN. Đây cũng là cách để khơi thôngdòng vốncho các DN có nhu cầukinh doanh.

- Có nhiều ý kiến cho rằng nếu phục hồi thị trường BĐS thì đây sẽ là kênh để nguồn vốn dồi dào cho DN, ý kiến của ông thế nào?

Thị trường bất động sản (BĐS) VN hiện có rất nhiều bất cập, nhưng là thị trường nền tảng, chiếm tỷ trọng lớn của nền kinh tế. Vì vậy, chúng ta phải phục hồi, chấn chỉnh, minh bạch hóa mới phục hồi được các thị trường tài sản khác, đặc biệt là xử lý nợ xấu của hệ thống ngân hàng nhanh hơn. Thị trường BĐS ấm lên là dấu hiệu rất quan trọng để các nhà đầu tư nhìn nhận rằng nền kinh tế đang phục hồi.

Được biết, 4 ngân hàng quốc doanh có kế hoạch liên kết với ngân hàng Xây dựng thành lập gói tín dụng có thể lên tới 70.000 tỉ đồng hoặc trên 100.000 tỉ đồng tài trợ cho lĩnh vực hạ tầng quan trọng và phát triển nhà ở cho người có thu nhập trung bình không nhất thiết là cán bộ, cho sửa nhà, cơi nới nhà ở… trong phố nhằm phục hồi thị trường xây dựng mạnh mẽ hơn, diện rộng hơn. Ngân hàng Xây dựng đóng vai trò là đầu mối, ngân hàng của người mua: nhà thầu, sản xuất vật liệu xây dựng... Hiện nay NHNN đã họp với 5 ngân hàng này.

Với sự phục hồi của thị trường xây dựng, sự ấm lên của thị trường BĐS, nỗ lực của các ngân hàng, tôi tin rằng xử lý nợ xấu sẽ được thúc đẩy nhanh hơn trong năm 2014. Và đây sẽ là kênh chính khơi thông dòng vốn cho các DN đang cần vốn.

- Ngoài các yếu tố trên, theo ông còn nhân tố nào sẽ ảnh hưởng tích cực tới việc xử lý nợ xấu hiện nay?

Ngoài ra, xử lý nợ xấu thông qua VAMC cũng góp phần hỗ trợ các DN có khả năng tiếp cận vốn trở lại, cũng như giúp các ngân hàng thương mại tiếp tục tăng trưởng tín dụng.

Bên cạnh sự nỗ lực của các ngân hàng,bản thân các DN cũng cần có những nỗ lực vượt bậc để thay đổi, cải thiện năng lực tài chính và kinh doanh, thể hiện được khả năng sử dụng vốn tín dụng một cách an toàn, hiệu quả. Một số vấn đề có thể cần quan tâm đặc biệt là xử lý các khoản nợ đọng và lượng hàng tồn kho; nâng cao chất lượng sản phẩm và năng lực cạnh tranh trênthị trường; điều chỉnh hoạt độngkinh doanhphù hợp với vốn; nâng cao năng lực quản trị….

- Xin cảm ơn ông!

Theo Phương Hà

hangnt

Diễn đàn doanh nghiêp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên