TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TS. Trần Du Lịch: Lãi suất giảm dần là tín hiệu tốt cho kinh tế

18-06-2014 - 07:57 AM | Tài chính - ngân hàng

TS. Trần Du Lịch: Lãi suất giảm dần là tín hiệu tốt cho kinh tế

TS Trần Du Lịch cho rằng, việc giảm lãi suất gần đây là động thái thăm dò thị trường của các ngân hàng để giảm dần lãi suất.

Thời gian gần đây, một số ngân hàng lớn như Vietcombank, Vietinbank đã có động thái giảm lãi suất huy động từ 0,1 đến 0,3% ở một số kỳ hạn ngắn. Đây là chỉ báo gì đối với thị trường, liệu có phải là tín hiệu cho một đợt hạ lãi suất mới hay không?
VCB

Trao đổi với phóng viên, TS Trần Du Lịch cho rằng, đây là động thái thăm dò thị trường của các ngân hàng để giảm dần lãi suất.

* Gần đây một số ngân hàng lớn như Vietcombank, Vietinbank tiếp tục hạ lãi suất huy động, ông đánh giá thế nào về động thái này ?

- Đây là động thái thăm dò thị trường của các ngân hàng để giảm dần lãi suất. Hiện nay, lãi suất kỳ vọng thấp, khi huy động lãi suất hơn 5% thì họ tính ra người gửi tiền cũng không bị âm. Trong khi đó, đầu ra không có, nền kinh tế không hấp thụ được tín dụng. Vì vậy các ngân hàng không có cách nào khác. Nếu với mức lãi suất này mà vẫn duy trì được mức huy động bình thường thì tốt.

Theo tôi, nếu kinh tế vĩ mô ổn định mà lãi suất giảm dần được thì đó là tín hiệu tốt của nền kinh tế.

Bởi vì không có nền kinh tế phát triển nào mà người dânkiếm lời bằng cách đi gửi tiết kiệm. Tiền phải được đưa vào kinh doanh, còn gửi ngân hàng lấy lãi là chuyện cực chẳng đã. Phần lớn tiền gửi ngân hàng là vốn lưu động.

Chỉ vì không có kênh đầu tư nào khác thì dân chúng mới gửi tiết kiệm. Thông thường, đa số tiền của ngân hàng là tiền nhàn rỗi trong các chu kỳ kinh doanh. Tiền gửi vãng lai loại này có lãi suất rất thấp hoặc không lãi suất. Ngân hàng dùng khoản này để thanh toán, cho vay, và kiếm lời chính từ đó. Còn nếu chỉ huy động tiền tiết kiệm, rồi cộng thêm chi phí và đem cho vay thì ngân hàng sẽ không chịu nổi.


TDL

ĐB Quốc hội, TS Trần Du Lịch


* Có ý kiến cho rằng với lãi suất thấp hiện nay thì nên bỏ trần lãi suất huy động, ý kiến của ông thế nào?

- Hiện nay trần lãi suất huy động chỉ là để “cho vui” thôi, không có nhiều ý nghĩa nữa. Việc duy trì trần lãi suất cũng không sao, coi như một sự cảnh báo.

* Ở một góc nhìn khác, thì có thể cho rằng việc lãi suất hạ cũng là dấu hiệu cho thấy vốn của ngân hàng đang dư thừa không, thưa ông?

- Đúng là hiện nay đã thừa rồi, quá mức chịu đựng nên ngân hàng mới phải giảm lãi suất. Tuy nhiên, cũng tuỳ ngân hàng. Việc giảm lãi suất hiện nay là không phải giống nhau, tùy theo uy tín và độ thanh khoản của ngân hàng.

Ngân hàng quyết định giảm lãi suất tức là cảm thấy giảm lãi suất như vậy là không mất thanh khoản. Nhìn chung, ngân hàng càng giảm thì cho thấy ngân hàng đó tương đối tốt về mặt thanh khoản.

* Liệu có phải do yếu tố tâm lý từ sự việc biển Đông cũng tác động đến sức ì trên thị trường vốn hiện nay không, thưa ông?

- Cái này là do thị trường, tôi cho rằng không phải do tác động của sự việc biển Đông. Năm nay nền kinh tế vẫn trong giai đoạn trì trệ, chưa thoát được.Nên tăng trưởng là nhờ đầu tư cũ, đầu tư mới không nhiều, khiến tín dụng tăng chậm.

Tuy nhiên, cũng phải nhớ rằng mức tăng tín dụng là lấy khoản cho vay mới trừ đi khoản thu hồi nợ. Cho nên nói tăng trưởng tín dụng khoảng 1 – 2%, nhưng thực ra khoản vay mới là lớn hơn mức này, vì còn phải bù trừ cho những khoản nợ cũ đã xử lý. Vì vậy, mức tăng tín dụng thực là lớn hơn con số hiện nay.

* Với tình hình thị trường hiện nay, dường như dân chúng có tiền cũng không biết đầu tư vào đâu. Ông có lời khuyên nào không?

- Tôi không thểkhuyên người có tiền nên làm thế nào...

* Ông đánh giá thế nào về việc neo giữ tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nếu từ nay đến cuối năm cứ giữ nguyên thế này…?

- Hiện nay, NHNN chỉ chưa dùng cái đang có thôi. NHNN dự kiến điều chỉnh 1 – 2%, tùy vào thị trường. Tôi cho rằng với tỷ giá hiện nay, giả định đừng để tâm lý đầu cơ, thì điều chỉnh 1 – 2% cũng không có tác động lớn. Việc vừa qua tỷ giá có biến động tôi cho rằng chỉ ở mức nhỏ, không có gì là ghê gớm cả.

* Xin cảm ơn ông!.


>>> Lãi suất cho vay giảm nhỏ giọt

Theo Hoàng Yến

hangnt

Thời báo tài chính

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên