TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ủy ban Giám sát Tài chính: Thị trường ngoại tệ những tháng cuối năm sẽ ổn định

01-10-2013 - 17:27 PM | Tài chính - ngân hàng

Ủy ban Giám sát Tài chính: Thị trường ngoại tệ những tháng cuối năm sẽ ổn định

Lãi suất cho vay trên thị trường liên ngân hàng dù có một số thời điểm tăng đột biến nhưng nhìn chung đã duy trì được sự ổn định với lãi suất luôn ở mức thấp (3 - 4%).

Trong bản báo cáo về tình hình kinh tế - tài chính – tiền tệ tháng 9 vừa được Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia công bố, cơ quan này đánh giá: Thị trường tiền tệ trong 9 tháng đầu năm 2013 tiếp tục có những cải thiện tích cực. Biểu hiện cụ thể:

Thứ nhất, thanh khoản của hệ thống ngân hàng được củng cố và hiện khá dồi dào so với giai đoạn trước do tốc độ tăng huy động luôn  đạt mức tăng cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng tín dụng của hệ  thống.

Lãi suất cho vay trên thị trường liên ngân hàng vì vậy dù có một số thời điểm tăng đột biến nhưng nhìn chung đã duy trì được sự ổn định với lãi suất luôn ở mức thấp (3 - 4%) trong phần lớn thời gian của 9 tháng đầu năm;

Thứ hai, tỷ lệ cho vay trên huy động  trên thị trường 1 cũng như tỷ lệ huy động từ thị trường 2/tổng tài sản của các TCTD đang giảm dần cho thấy những tín hiệu tích cực khi mức độ rủi ro trong hoạt động của đa phần các TCTD và của toàn hệ thống đã giảm đáng kể;

Theo số liệu của NHNN, tính đến 18/9/2013, huy động vốn tăng 11,74%, trong đó huy động vốn VND tăng 11,63% và ngoại tệ tăng 12,43%; Dư nợ tín dụng toàn hệ thống tăng 5,83% so với đầu năm, trong đó tín dụng bằng VND tăng 9,98%, tín dụng ngoại tệ giảm 13,05%.

Thứ ba, trên thị trường ngoại hối, tỷ giá hối đoái từ đầu năm đến nay khá ổn định và chỉ có vài  biến động nhỏ mang tính thời vụ và tâm lý nhất thời.

Theo nhận định của UBGSTCGQ, thị trường ngoại hối và tỷ giá hối đoái nhiều khả năng sẽ  tiếp tục duy trì được sự ổn định trong những tháng cuối năm 2013 do cung và cầu ngoại hối trên thị trường trong những tháng cuối năm vẫn ổn định, dự trữ ngoại tệ tiếp tục tăng khá.

Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên