TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VCBS: Xu hướng NHTM mua lại công ty tài chính đang được thúc đẩy bởi nhiều động lực

13-06-2014 - 11:17 AM | Tài chính - ngân hàng

VCBS: Xu hướng NHTM mua lại công ty tài chính đang được thúc đẩy bởi nhiều động lực

NĐ 39/2014/NĐ-CP đã cho phép công ty tài chính thực hiện hoạt động phát hành thẻ tín dụng, huy động vốn của các tổ chức, bảo lãnh, bao thanh toán. NH có thể tận dụng kênh này để cung cấp các sản phẩm bán lẻ.

Công ty chứng khoán Ngân hàng ngoại thương Việt Nam (VCBS) công bố báo cáo cập nhật ngành ngân hàng 5 tháng đầu năm 2014, trong đó các chuyên gia cho rằng xu hướng các NHTM mua lại công ty tài chính đang diễn ra và được thúc đẩy bởi nhiều động lực.

Những động lực cho xu hướng Ngân hàng mua lại công ty tài chính

Ngoài xu hướng mua bán sáp nhập giữa các ngân hàng diễn ra ngày càng mạnh mẽ và dự kiến tiếp tục được đẩy mạnh đến cuối năm thì xu hướng các NHTM mua lại công ty tài chính đang diễn ra khá sôi động với các thương vụ như MaritimeBank mua lại 64,1% cổ phần sở hữu của Tập đoàn Dệt may tại công ty tài chính Dệt may, SHB xin ý kiến cổ đông để mua lại 1 công ty tài chính (theo các nguồn tin, đối tượng này có thể là Công ty tài chính Viettel Vinaconex) hay VPBank cho biết sẽ mua lại công ty TNHH một thành viên tài chính Than – Khoáng sản Việt Nam.

Các chuyên gia dự báo xu hướng này sẽ được thúc đẩy bởi các động lực:

Thứ nhất, các NH muốn phát triển khách hàng và đẩy mạnh hoạt động bán lẻ thông qua thâu tóm công ty tài chính vì đối tượng khách hàng của các công ty tài chính chủ yếu là cá nhân nhỏ lẻ với sản phẩm cho vay tiêu dùng. Thêm nữa, nghị định 39/2014/NĐ-CP đã cho phép công ty tài chính thực hiện các hoạt động ngân hàng về phát hành thẻ tín dụng, huy động vốn của các tổ chức, bảo lãnh, bao thanh toán. Như vậy các NH có thể tận dụng kênh này để cung cấp các sản phẩm bán lẻ và tiện ích thanh toán.

Thứ hai, các chuyên gia nhận định đây là thời điểm thích hợp để các NH mua lại công ty tài chính. Phía cung đang ở giai đoạn tăng khi các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đang được yêu cầu gấp rút thoái vốn đầu tư ngoài ngành trong đó có phần đầu tư vào công ty tài chính. Phía cầu cũng khởi sắc như trên đã phân tích.

Mặt bằng lãi suất hiện tại sẽ được duy trì, tăng trưởng tín dụng sẽ ấm lên trong quý 2

Đầu tháng 6/2014, một số ngân hàng lớn như VCB, CTG tiếp tục cắt giảm lãi suất huy động trong đó kỳ hạn dưới 3 tháng giảm về ngưỡng 5% – 5,1% so với mức 5,3% - 5,8% trước đó. Tuy nhiên VCBS cho rằng động thái này chủ yếu mang tính chất giảm chi phí cục bộ ở một số ngân hàng và không tác động nhiều đến mặt bằng lãi suất chung. Mức trần lãi suất hiện tại sẽ được duy trì trong thời gian tới trên cơ sở CPI 2014 dự báo ở mức 5%.

Bình luận về con số tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 23/5/2014 chỉ đạt 1,31% từ đầu năm, VCBS cho rằng đây là điều dễ hiểu vì quý I chịu ảnh hưởng từ yếu tố mùa vụ và bản thân hoạt động của khối doanh nghiệp chưa có dấu hiệu cải thiện nào rõ nét.

“Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng sẽ ấm dần lên từ quý 2 và tăng tốc trong các tháng cuối năm. Mục tiêu 12-14% của NHNN đặt ra là có khả năng thực hiện được” – báo cáo viết.

Với tình hình tăng trưởng tín dụng khó khăn, đầu tư vào trái phiếu tiếp tục là sự lựa chọn của hầu hết các NHTM đặc biệt là NH quy mô lớn và VCBS cho rằng hầu hết các NH năng động trong việc đầu tư trái phiếu sẽ có KQKD tương đối thành công ở mảng này trong quý I/2014. Nhưng trong quý 2, hoạt động này sẽ bớt sôi động hơn do lợi suất trái phiếu dường như đã chạm đáy, ít biến động hơn và hơn nữa, do NH đã đầu tư khá nhiều vào giấy tờ có giá trong quý I nên việc tiếp tục đầu tư mạnh mẽ khó xảy ra khi cần chuẩn bị nguồn lực cho sự tăng trưởng tín dụng sẽ ấm lên trong quý 2.

Nợ xấu quý 2 được xử lý có tính kỹ thuật do thời điểm chốt báo cáo vào tháng 6

Về nợ xấu, VCBS đánh giá chất lượng tài sản của toàn hệ thống ngân hàng chưa có dấu hiệu cải thiện. Nguyên nhân thứ nhất là VAMC mới chỉ mua được một số nợ xấu khiêm tốn. Thứ hai, các ngân hàng thường tăng chi phí trích lập dự phòng để giữ tỷ lệ nợ xấu ở mức độ hợp lý vào các thời điểm chốt báo cáo quan trọng (tháng 6 và tháng 12) nên con số nợ xấu quý II thường mang tính kỹ thuật nhiều hơn. Thứ ba, tình hình các doanh nghiệp chưa có nhiều khởi sắc.

Ngoài ra, từ ngày 1/6/2014, thông tư 09 của NHNN về phân loại nợ sẽ được áp dụng và có thể làm tăng con số nợ xấu của ngân hàng nhưng mức độ tác động cụ thể phải chờ đến kỳ báo cáo tài chính quý 2 mới có thể đánh giá rõ ràng.

Về kết quả kinh doanh, NIM có thể giảm nhẹ dưới áp lực lãi suất nhưng VCBS cho rằng với các ngân hàng quản trị tốt chi phí vốn và duy trì được tăng trưởng tín dụng, thu nhập lãi sẽ có cải thiện so với cùng kỳ năm 2013. Do đó, kết quả kinh doanh quý 2/2014 sẽ có những tiến triển khả quan nhất định. Tuy nhiên, rủi ro chi phí dự phòng tăng cao để xử lý nợ xấu có thể phần nào ảnh hưởng đến triển vọng lợi nhuận.

>>> Ngân hàng muốn thâu tóm công ty tài chính, vì đâu?

Hà Phương

trangntm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên