TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao Tokyo Mitsubishi UFJ chọn Vietinbank?

27-12-2012 - 17:01 PM | Tài chính - ngân hàng

Vì sao Tokyo Mitsubishi UFJ chọn Vietinbank?

Vietinbank sẽ thu về 15.465 tỷ đồng từ đối tác BTMU, mức giá thỏa thuận trong thương vụ này là 24.000 đồng/cp, cao hơn 20% so với thị giá của CTG trên sàn.

Lễ ký kết hợp đồng đầu tư chiến lược và hợp đồng hợp tác toàn diện giữa Vietinbank và Bank of Tokyo-Misubishi UFJ (BTMU) diễn ra sáng nay (27/12/2012) tại khách sạn Melia Hà Nội.

Đây là thương vụ M&A lớn nhất trong ngành ngân hàng ở thời điểm hiện tại, Vietinbank sẽ thu về 15.465 tỷ đồng từ đối tác BTMU, mức giá thỏa thuận trong thương vụ này là 24.000 đồng/cp, cao hơn 20% so với thị giá của CTG trên sàn.

Với kinh nghiệm là ngân hàng lớn nhất Nhật Bản và là ngân hàng lớn thứ ba thế giới, việc hợp tác chiến lược giữa BTMU và Vietinbank sẽ giúp hình ảnh Vietinbank cũng được nâng cao trên thị trường quốc tế. BTMU sẽ giúp Vietinbank nâng cao năng lực tài chính, tăng vốn tự có lên 45.000 tỷ đồng, hợp tác kỹ thuật cũng như công nghệ ngân hàng, phát triển dịch vụ NH bán lẻ, kết nối mối quan hệ giữa Việt Nam - Nhật Bản và đóng góp vào sự phát triển của cả 2 ngân hàng.

Sau thương vụ này, tổng tài sản của Vietinbank dự kiến tăng 7%, tín dụng cho vay tăng 10%, nợ xấu dưới 1,5%.

Theo chia sẻ của ông Phạm Huy Hùng, Chủ tịch Vietinbank, Vietinbank sẽ trả cổ tức 2012 tỷ lệ 17% bằng cổ phiếu trong quý 1/2013. Như vậy, BTMU sẽ nâng tổng giá trị vốn góp vào Vietinbank lên 820 triệu USD để đảm bảo tỷ lệ nắm giữ 20%; đưa vốn tự có của Vietinbank đến hết quý 1/2013 đạt 50.000 tỷ đồng, trở thành ngân hàng có vốn tự có lớn nhất tại Việt Nam.

Trả lời câu hỏi tại sao BTMU lại lựa chọn đầu tư vào Vietinbank trong số rất nhiều các ngân hàng tại Việt Nam, ông Nobuyuki Hirano, Chủ tịch của BTMU cho biết Vietinbank là một trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam về nguồn vốn lẫn hoạt động, định hướng và ý thức về quản trị điều hành lãnh đạo rất cao, thông qua Vietinbank BTMU mong muốn đẩy mạnh hơn nữa việc cung cấp các dịch vụ tài chính tại Việt Nam và đáp ứng tốt hơn các yêu cầu hỗ trợ về tài chính đa dạng của các khách hàng.

Thứ hai, Việt Nam có mối quan hệ sâu sắc với Nhật Bản nên Nhật Bản rất quan tâm đến hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Số lượng doanh nghiệp Nhật Bản gần 1.500 doanh nghiệp, thông qua mạng lưới rộng khắp của Vietinbank BTMU có thể cung cấp dịch vụ chất lượng cao giúp các doanh nghiệp Nhật Bản tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Ngân hàng VN đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ nên trong tương lai tới BTMU tin đây là thị trường sẽ có nhiều tiềm năng với nhiều dịch vụ tài chính đa dạng. Thông qua sự hỗ trợ của BTMU với Vietinbank sẽ làm đóng góp tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nobuyuki Hirano cho biết BTMU muốn trở thành một ngân hàng quốc tế được thế giới và khách hàng tin cậy, hiện nay BTMU mong muốn mở rộng chi nhánh tại Châu Á, Việt Nam với dân số 90 triệu dân là dân số cao thứ 3 châu Á, có tiềm năng phát triển kinh tế trong tương lại. Trong 3 năm gần đây doanh thu tại Châu Á của BTMU mỗi năm tăng 10%, và 3 năm tiếp theo sẽ tăng lợi nhuận tại Châu Á 50% so với năm 2011, số nhân viên sẽ tăng thêm 2.000 người so với con số 6.500 nhân viên hiện nay.

Đánh giá về nợ xấu của Vietinbank, đại diện BTMU cho biết với tỷ lệ nợ xấu dưới 1,5%, Vietinbank là một trong các ngân hàng có nợ xấu thấp nhất Việt Nam do đó BTMU không cần phải can thiệp vào vấn đề này.

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên