TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vietcombank và BIDV Kiên Giang có nguy cơ mất 33 tỉ đồng vốn cho vay

16-10-2012 - 08:08 AM | Tài chính - ngân hàng

Vietcombank và BIDV Kiên Giang có nguy cơ mất 33 tỉ đồng vốn cho vay

Thời gian gần đây, công ty đã vay của hai ngân hàng trên mất cân đối tài chính và không có khả năng thanh toán nợ đến hạn và đã ngưng hoạt động.


Ngày 15-10, ông Ngô Quang Hưởng, Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang, cho biết: Đã có kết quả thanh tra về việc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương VN (Vietcombank) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển VN (BIDV) Chi nhánh Kiên Giang cho Công ty TNHH Mai Sao (đóng tại Khu công nghiệp - cảng cá Tắc Cậu, huyện Châu Thành, Kiên Giang) vay vốn.

Theo đó, hai ngân hàng trên không kiểm soát được lượng hàng hóa tồn kho của Công ty TNHH Mai Sao, để các món vay có giá trị hàng hóa bảo đảm gặp rủi ro cao; chưa đánh giá đủ tình hình cũng như hiệu quả sản xuất, kinh doanh của con nợ dẫn đến quyết định cho vay có nguy cơ mất vốn.

Tổng dư nợ của hai ngân hàng cho công ty này vay trên 54 tỉ đồng nhưng có đến 33 tỉ đồng trị giá tài sản bảo đảm là hàng tồn kho, hàng luân chuyển và thành phẩm của công ty. Ngoài ra, việc giám sát, kiểm tra vốn vay còn chưa chặt chẽ. Một số cán bộ ngân hàng chưa thực hiện đúng quy định trong việc kiểm tra, giám sát vốn vay, tài sản bảo đảm.

Qua đó, NHNN tỉnh Kiên Giang kiến nghị xử lý đối với hai ngân hàng trên; xem xét trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan. Ngoài ra, NHNN còn kiến nghị các ngân hàng liên quan có các biện pháp hạn chế tối đa rủi ro và tổn thất do tài sản bảo đảm vay xuống cấp như giám sát chặt chẽ hàng hóa tồn kho, tìm khách hàng bán tài sản để thu hồi nợ…

Được biết Công ty TNHH Mai Sao chuyên ngành chế biến kinh doanh thủy hải sản đông lạnh và có quan hệ tín dụng với hai ngân hàng trên từ cuối năm 2008. Thời gian gần đây, công ty này mất cân đối tài chính và không có khả năng thanh toán nợ đến hạn. Hiện công ty đã ngưng hoạt động. Tính đến ngày 31-5, tổng dư nợ mà BIDV Chi nhánh Kiên Giang cho công ty này vay đã lên trên 13,5 tỉ đồng; Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Kiên Giang là lên hơn 41,1 tỉ đồng.

Theo Vĩnh Sơn

Pháp luật TPHCM

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên