TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vòng luẩn quẩn giữa người đi vay và người cần cho vay vẫn tiếp diễn

24-12-2014 - 17:57 PM | Tài chính - ngân hàng

Vòng luẩn quẩn giữa người đi vay và người cần cho vay vẫn tiếp diễn

Thực tế cho thấy, việc vay vốn của DN giờ đây đã trở nên minh bạch hơn, tuy nhiên để vay được vốn không phải là chuyện dễ dàng.

Báo cáo ngành ngân hàng năm 2014 với chủ đề "Ngành Ngân hàng Việt Nam: Phục hồi uy tín và cơ hội tăng trưởng" do Công ty Vietnam Report công bố hôm nay cho biết: Doanh nghiệp đang hạn chế vay vốn từ ngân hàng, đồng thời ngân hàng cũng thận trọng hơn trong việc cho vay vốn.

Doanh nghiệp hạn chế vay vốn từ ngân hàng

Trong cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 8/2014 với nhóm đối tượng là các đại diện đến từ cộng đồng doanh nghiệp lớn tại Việt Nam, bao gồm nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam và 1000 doanh nghiệp nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, nhóm nghiên cứu Vietnam Report đã thu về trên 300 phiếu trả lời.

Kết quả cho thấy, hơn 75,6% số đại diện được hỏi cho biết, lượng vốn vay từ Ngân hàng của họ chỉ chiếm dưới 50% tổng vốn kinh doanh, 24,4% còn lại vay trên 50% vốn kinh doanh, với đa phần câu trả lời đều dưới 70%.

Sự phụ thuộc vào vốn vay Ngân hàng của các Doanh nghiệp Việt Nam (đơn vị: %):

Nguồn: Khảo sát các Doanh nghiệp VNR500, Fast500 và V1000 do Vietnam Report thực hiện, tháng 8/2014.

Ngân hàng thận trọng hơn khi cho doanh nghiệp vay vốn

Khi được hỏi, đâu là khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn vay từ NH, các đại diện đã lựa chọn 3 rào cản chủ yếu bao gồm: Phương án vay vốn không thuyết phục và không hấp dẫn (68,6%), Tiềm lực của DN chỉ ở mức vừa và nhỏ (65,7%), Các quy định thắt chặt vốn cho vay của NH do NN ban hành (62,9%).

Thực tế cho thấy, việc vay vốn của DN giờ đây đã trở nên minh bạch hơn, tuy nhiên để vay được vốn không phải là chuyện dễ dàng. Sự thận trọng của các NH trong việc kiểm định tài sản cho vay, phương án kinh doanh hay đánh giá khả năng thanh toán của DN nhằm hạn chế các khoản nợ xấu, nợ khó đòi là cần thiết. Do vậy, DN cần minh bạch thông tin, đánh giá đúng tiềm năng sinh lời của mình giúp việc vay vốn NH diễn ra được thuận lợi.

3 rào cản lớn nhất của doanh nghiệp thường gặp phải khi vay vốn NH (đơn vị: %)

Nguồn: Khảo sát các Doanh nghiệp VNR500, Fast500 và V1000 do Vietnam Report thực hiện, tháng 8/2014.

Trước kết quả này, nhóm nghiên cứu lưu ý rằng, phần lớn các DN Việt Nam hiện nay đều là DN vừa và nhỏ. Đây cũng là đối tượng chính cần vay vốn. Nếu NH tiếp tục quan điểm lựa chọn các dự án lớn, an toàn, có khả năng sinh lời cao thì rất khó cho các đối tượng này có thể tiếp cận được với nguồn vốn, trong khi lượng vốn huy động của NH đang cao hơn rất nhiều so với vốn cho vay. Nếu không tìm được tiếng nói chung, có lẽ vòng luẩn quẩn giữa người đi vay và người cần cho vay sẽ tiếp tục còn kéo dài trong nhiều năm tới đây.

>> Sao vẫn xa nhau?

Mai Linh

trangminh

Theo Trí thức trẻ/Vietnam Report

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên