TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ đòi tiền thưởng hơn 140 tỉ đồng: Cẩn trọng để không giao nhà… nhầm đối tượng!

29-10-2013 - 13:44 PM | Tài chính - ngân hàng

Vụ đòi tiền thưởng hơn 140 tỉ đồng: Cẩn trọng để không giao nhà… nhầm đối tượng!

Hàng loạt vụ kiện đang nhằm vào ngôi nhà số 446-448 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3 (trụ sở Ngân hàng TMCP Á Châu - ACB).

Khi tòa chưa xét xử, nếu không cân nhắc và thận trọng trong quá trình thực hiện quyết định bàn giao nhà của UBND TPHCM sẽ dẫn đến giao nhà nhầm đối tượng.

Ủy quyền không hợp pháp

Hồi tháng 9, chúng tôi đã có bài “Đòi số tiền thưởng “khủng” hơn 140 tỉ đồng” và  bài: “Cần chờ phán quyết của tòa”, phản ánh ngôi nhà 446-448 Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3) thuộc sở hữu của ông Nguyễn Đắc Kha và bà Vương Thị Khanh. Gia đình này xuất cảnh, căn nhà được Nhà nước quản lý do “nhà vắng chủ”.

Ông Kha mất năm 2004, bà Khanh và ông Nguyễn Đắc Quang (con trai) về Việt Nam xin lại nhà. Năm 2007, bà Khanh làm “hợp đồng hứa thưởng” cho tặng toàn bộ tài sản nhà-đất cho ông Quang, có làm chứng của TT Thông tin tư vấn pháp luật Tân Việt - Hội Luật gia VN, do luật gia Đặng Đình Thịnh - Chánh Văn phòng (hiện là GĐ TT Tư vấn pháp luật tại TPHCM, Hội Luật gia VN) - ký tên, đóng dấu. Ngày 4.7.2013, UBND TPHCM ra QĐ số 3327/QĐ-UBND giao nhà cho bà Khanh. Bà Khanh lại làm ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Bích Phượng (cháu bà Khanh, con gái ông Quang) đại diện nhận nhà.

Luật sư Trần Đức Hùng - Trưởng Văn phòng luật sư Hùng Thịnh (Đoàn luật sư TPHCM) - cho rằng: “Do đã làm hợp đồng cho-tặng tài sản cho ông Quang, đến khi UBND TPHCM ra quyết định hủy bỏ xác lập sở hữu nhà nước đối với căn nhà, thì bà Khanh phải tiếp tục thực hiện hợp đồng cho-tặngđối với ông Quang.

Bà Khanh cũng không thể ủy quyền cho bà Phượng nhận nhà, vì ông Kha - chồng bà Khanh - đã mất, thì hàng thừa kế thứ nhất phải là bà Khanh và các con. Bà Phượng là hàng thừa kế thứ hai (là cháu của người chết) nên bà Phượng chỉ được hưởng thừa kế và có quyền đối với di sản thừa kế nếu không còn người thừa kế ở hàng thừa kế thứ nhất...”.

Chờ phán quyết của tòa

Hiện ngôi nhà trăm tỉ này xảy ra nhiều vụ kiện đều liên quan đến nhau. Ông Thịnh kiện bà Khanh, ông Quang đòi số tiền “thưởng” 145 tỉ đồng. Bà Đặng Thu Hà kiện ông Quang, bà Khanh vì phá vỡ hợp đồng mua bán nhà (bên bán đã nhận tiền cọc 210 tỉ đồng/giá bán 250 tỉ đồng). Ông Quang kiện bà Khanh về Hợp đồng hứa thưởng cho-tặng toàn bộ nhà, đất. Và ACB kiện ông Quang, bà Khanh về hợp đồng cho thuê nhà 50 năm, vì hiện nay hợp đồng vẫn đang còn hiệu lực.

Chưa hết, hiện bà Phượng (con gái ông Quang) do không được sự ủy quyền của tất cả các đồng thừa kế, nên bà Phượng không có đầy đủ tư cách để được nhận bàn giao nhà trên thực tế. Do vậy, ông Quang - là một trong những đồng thừa kế của ông Kha - cũng xảy ra tranh chấp với bà Phượng về tư cách đại diện hợp pháp của bà Khanh và tranh chấp này cũng thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Luật sư Trần Đức Hùng cho biết: “Tôi được biết, hiện nay TAND TPHCM đang thụ lý nhiều vụ kiện liên quan đến căn nhà này; do vậy, rất cần thiết là UBND TPHCM xem xét không nên bàn giao nhà cho bất cứ ai, giữ nguyên hiện trạng để chờ phán quyết của tòa án, nhằm tránh lại xảy ra kiện cáo, gây thiệt hại cho các bên”.

Ngày 16.10, người đại diện theo ủy quyền hợp pháp của ông Quang, bà Đặng Thu Hà và lãnh đạo ACB cho biết, họ đã có đơn cứu xét gửi đến UBND TPHCM và các cơ quan chức năng xem xét vụ việc một cách toàn diện và rất mong chờ TAND TPHCM xét xử để ra phán quyết.

Ông Nguyễn Hồng Tản (đại diện cho ông Quang) cho biết: “Tôi đã gửi đơn đến Hội Luật gia Việt Nam và TPHCM... vì có liên quan đến luật gia Đặng Đình Thịnh. Nhà nước trả nhà cho người dân là đúng, nhưng ông Thịnh chỉ soạn một số đơn khiếu nại rồi khởi kiện đòi tiền thưởng hơn 145 tỉ đồng khi vụ việc chưa được giải quyết xong. Ông Thịnh làm hợp đồng hứa thưởng là tư cách cá nhân và đã nhận hơn 6,7 tỉ đồng, như vậy theo quy định, điều lệ, tôn chỉ của Hội Luật gia thì ông Thịnh ký kết hợp đồng -mà bản chất là hợp đồng dịch vụ pháp lý - liệucó đúng pháp luật?”.

Theo Phùng Bắc

hangnt

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên