TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2 kỷ lục của bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới do Forbes công bố

10-03-2011 - 08:51 AM | Tài chính quốc tế

2 kỷ lục của bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới do Forbes công bố

Cần phải quan tâm đến tài sản của người giàu có nhất thế giới bởi họ nắm quyền năng làm thay đổi thế giới chúng ta. Tổng tài sản của 1.210 tỷ phú cao hơn GDP của Đức.

Bảng xếp hạng tài sản toàn cầu năm thứ 25 liên tiếp đáng để ghi nhớ. Danh sách tỷ phú năm 2011 của Forbes lập 2 kỷ lục: tổng số tỷ phú (1.210) và tổng tài sản (4,5 nghìn tỷ USD).

Con số trên cao hơn GDP của Đức, một trong 6 nước chứng kiến sự sụt giảm về số lượng tỷ phú.

Cứ 4 tỷ phú trên thế giới, 1 người sống tại nhóm nước BRIC

Số lượng tỷ phú tại nhóm nước BRIC bao gồm Braxin, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc tăng mạnh nhất. 4 nước này đóng góp 108/214 tỷ phú mới của thế giới.

Cứ 4 tỷ phú trên thế giới thì có 1 tỷ phú sống tại nhóm nước trên, cao hơn so với con số 1/5 vào 5 năm trước.

Trước năm 2011, chỉ duy nhất Mỹ có hơn 100 tỷ phú. Đến nay Trung Quốc có 115 còn Nga có 101 tỷ phú.

Đứng đầu trong bảng danh sách là tỷ phú viễn thông Carlos Slim người Mêhicô. Tài sản của ông tăng 20,5 tỷ USD trong năm qua, cao hơn so với bất kỳ tỷ phú nào khác.

62% tài sản của ông đến từ America Movil.

Tài sản của tỷ phú Bill Gates ở vị trí thứ 2 và tỷ phú Warren Buffet ở vị trí thứ 3 tăng khiêm tốn 3 tỷ USD.

70% tài sản của tỷ phú Bill Gates hiện không đến từ Microsoft. Ông đã đầu tư vào thị trường chứng khoán Mêhicô và hiện đang nắm cổ phần tại công ty đồ uống Femsa của Mêhicô và công ty truyền thông Grupo Televisa.

Dù tài sản tại tất cả các thị trường mới nổi đều tăng lên, hoạt động tạo tài sản tăng trưởng ấn tượng nhất tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Số lượng tỷ phú tại Châu Á – Thái Bình Dương tăng mạnh nhất

Châu Á – Thái Bình Dương hiện có 332 tỷ phú, cao hơn nhiều so với con số 234 cách đây 1 năm và 130 ở thời kỳ khủng hoảng tài chính năm 2009.

¾ trong số 105 tỷ phú mới của châu Á giàu lên nhờ cổ phần tại các công ty đại chúng tăng lên về giá trị. 25 trong số các công ty này mới niêm yết cổ phiếu từ đầu năm 2010.

Nước Mỹ vẫn đứng đầu trong bảng xếp hạng người giàu của thế giới nhưng thế mạnh ít nhiều đã giảm đi.

Cứ 5 tỷ phú trên thế giới có 1 người là người Mỹ, thấp hơn so với con số 1 hoặc 2 cách đây 1 thập kỷ.

Số tỷ phú tại Mỹ năm 2011 tăng 10 so với năm 2010 nhưng thấp hơn 56 vào thời kỳ đỉnh cao năm 2008. Số tỷ phú tại Mỹ năm 2011 chỉ tăng 6% trong khi đó con số này đối với Trung Quốc và Nga lên tới 47% và 30%.

Ai sẽ gia nhập câu lạc bộ tỷ phú vào năm tới?

Tuy nhiên vẫn còn nhiều cơ hôi cho những người mới gia nhập câu lạc bộ tỷ phú thế giới. Người ta nói nhiều đến thành công của Facebook. Tài sản của người sáng lập đã tăng vọt trong những năm qua.

Năm qua, tài sản của Mark Zuckerberg, CEO kiêm sáng lập viên của Facebook, tăng 238% lên 13,5 tỷ USD.

Cùng gia nhập câu lạc bộ tỷ phú với anh còn có người đồng sáng lập Facebook gồm Eduardo Saverin và Dustin Moskovitz và tỷ phú Internet người Nga, anh Yuri Milner.

Dustin Moskovitz, kém 8 ngày tuổi so với người bạn học cũ Mark Zuckerberg, trở thành tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới.

Một số tỷ phú được quan tâm nhất tại Mỹ năm qua bao gồm Do Won và Jin Sook Chang, người đồng sáng lập Forever21 và Chris Cline, người nắm dự trữ than đá trị giá 3 tỷ USD tại bang Illinois.

Tại sao phải đếm số người giàu trên thế giới?

Tại sao chúng ta phải giành nhiều thời gian để tính toán về tài sản của người khác? Bởi nhóm những người quyền lực đó mang quyền năng định hình thế giới chúng ta. Tỷ phú Mỹ Ernesto Bertarelli hiện đang tập trung vào việc cứu các đại dương khỏi bị phá hủy,

Tỷ phú Bill Gates và Buffett đã đến 3 châu lục để cố gắng thay đổi thói quen của những người siêu giàu và 2 ông đã góp hàng chục tỷ USD cho từ thiện, mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhiều người.

Cách thức tính toán tài sản

Khoảng hơn 50 phóng viên tại 13 quốc gia trên thế giới đã làm việc, thu thập và phân tích thông tin để đưa ra công bố chi tiết về lượng tài sản của từng người bao gồm tài sản tại các công ty, bất động sản, du thuyền, tác phẩm nghệ thuật và tiền mặt. Giá cổ phiếu và tỷ giá được lấy từ ngày 14/02.

Ngọc Diệp
Theo Forbes


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên